MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch Eximbank nói gì về việc ngân hàng liên tục ĐHCĐ bất thành?

27-04-2021 - 19:44 PM | Tài chính - ngân hàng

Chủ tịch Eximbank nói gì về việc ngân hàng liên tục ĐHCĐ bất thành?

Eximbank đã tổ chức 2 cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên liên tiếp trong 2 ngày 26-27/4/2021, tuy nhiên đều không thành công. Ông Yasuhiro Saitoh, Chủ tịch HĐQT Eximbank đã có những chia sẻ sau đại hội.

Cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 lần thứ 3 tổ chức sáng 26/4 có tỷ lệ tham dự lên tới gần 95% nhưng sau đó không thể tiếp tục vì số cổ đông đại diện 54% cổ phần có mặt tại đại hội không thông qua Quy chế họp. 

Cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 lần thứ 1 tổ chức sáng 27/4 cũng không thể tiến hành vì tỷ lệ tham dự chỉ hơn 41% (quy định tối thiểu 65% mới có thể tiến hành). 

Chia sẻ sau cuộc họp sáng 27/4, ông Yasuhiro Saitoh, Chủ tịch HĐQT Eximbank cho biết, thời gian qua, việc tổ chức ĐHCĐ của Eximbank liên tục không thành công là do không có sự thống nhất của các nhóm cổ đông. 

Ông Saitoh cho biết: "Ngày hôm qua 26/4, tỷ lệ tham dự rất cao nhưng hôm nay lại rất thấp. Qua đó có thể thấy ngân hàng đang bị chi phối bởi thiểu số một số nhóm cổ đông - nhóm cổ đông này sở hữu một lượng lớn cổ phần Eximbank". 

Chủ tịch Eximbank cho biết, ngày hôm qua (26/4), cổ đông Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) có đến dự nhưng hôm nay 27/4 thì lại vắng mặt. "Tôi cũng không biết ý định của cổ đông SMBC là gì. Thực tế là tôi không còn làm việc ở SMBC nữa nên không biết được chiến lược, ý định của bên đó như thế nào. Với vai trò là ngân hàng tầm cỡ toàn cầu như SMBC, tôi thực sự rất buồn khi họ không tham dự vào ĐHCĐ hôm nay (27/4)", ông nói. 

Trong khi đó, ông Lê Minh Quốc thành viên HĐQT, cho biết, việc các nhóm cổ đông chưa đồng nhất ý kiến có thể gây ảnh hưởng phần nào đến hoạt động của ngân hàng. Tuy nhiên, qua các báo cáo tài chính, báo cáo thường niên, Eximbank đã có kết quả khả quan.

Ông Quốc cũng giải thích về 2 Nghị quyết gây tranh cãi ngày 13/4 khi ngân hàng miễn nhiệm ông Yasuhiro Saitoh và bầu ông Nguyễn Quang Thông lên làm Chủ tịch HĐQT, nhưng sau đó ít phút lại bầu ông Yasuhiro Saitoh trở lại làm Chủ tịch. 

"Ông Yasuhiro Saitoh xin rời vị trí là có lý do cá nhân chính đáng, điều này đã được HĐQT phê duyệt và chấp thuận. Còn chuyện bầu ông Thông làm Chủ tịch là bởi theo điều lệ, người chủ tọa cuộc họp HĐQT phải là chủ tịch. Theo điều lệ, luật là sẽ bầu một người tạm thời, giữ chức chủ tọa hôm đó. Nhưng rồi HĐQT cũng đã thảo luận rất nhiều và quyết định mời ông Yasuhiro Saitoh tiếp tục làm. Ông Saitoh cũng hy sinh lắm mới chịu ngồi vào ghế đó", ông Quốc nói. 

Ông Lê Minh Quốc cũng khẳng định HĐQT đang làm đúng luật và quy định. 


Thu Thủy

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên