MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch FED đổ lỗi chính sách thương mại đè nặng lên các quyết định đầu tư

07-09-2019 - 08:57 AM | Tài chính quốc tế

Chủ tịch FED đổ lỗi chính sách thương mại đè nặng lên các quyết định đầu tư

Ông Jerome Powell khẳng định cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang khiến các doanh nghiệp dè dặt hơn trước các quyết định đầu tư mới.

"Tôi nghĩ sự không chắc chắn xung quanh các chính sách thương mại đang khiến các doanh nghiệp ngừng đầu tư. Chúng tôi được nghe khá nhiều về sự không chắc chắn này. Về kinh doanh, các doanh nghiệp thường nghĩ tới dài hạn khi đầu tư mở rộng các nhà máy hay mua sắm trang thiết bị hoặc phần mềm. Họ muốn có sự chắc chắn", ông Powell nói.

Mỹ và Trung Quốc hiện đang mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại. Những leo thang trong mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong tháng 8 vừa qua khiến Chứng khoán Mỹ có một tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 5.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có dấu hiệu hạ nhiệt vào tuần này khi đôi bên tuyên bố sẽ nối lại đàm phán ở Washington vào tháng sau. Tuy nhiên, khả năng hai bên đạt được một thỏa thuận là điều rất khó xảy ra.

Sự không chắc chắn xung quanh vấn đề thương mại cũng đã khiến FED buộc phải giảm lãi suất. Động thái này diễn ra sau khi hàng loạt ngân hàng trung ương trên thế giới cắt giảm lãi suất để đảm bảo tăng trưởng. Tháng 7 vừa qua, FED đã cắt 25 điểm phần trăm và có thể tiếp tục cắt giảm lãi suất trong cuối tháng này.

Ông Powell nhấn mạnh rằng lãi suất thấp giúp cho nền kinh tế Mỹ ở một vị trí tốt. Theo dữ liệu mới nhất vừa được công bố, Khu vực dịch vụ của Mỹ đang tăng trưởng nhanh hơn mong đợi trong tháng 8 vừa qua. Tuy nhiên, khu vực sản xuất của Mỹ lần đầu sụt giảm kể từ năm 2016.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên