MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch FED: Lãi suất sắp tăng, thậm chí là tăng nhiều lần

29-06-2023 - 09:41 AM | Tài chính quốc tế

Ông Jerome Powell vừa có những quan điểm rất rõ ràng về chính sách lãi suất của Mỹ tại một diễn đàn về chính sách tiền tệ, khẳng định FED có thể tằng lãi suất nhiều lần, thậm chí tăng mạnh.

Chủ tịch FED: Lãi suất sắp tăng, thậm chí là tăng nhiều lần - Ảnh 1.

“Chúng tôi tin rằng sẽ có những thắt chặt hơn nữa (về lãi suất). Điều thúc đẩy tăng lãi suất chính là một thị trường lao động đang rất mạnh”, ông Powell nói trong một cuộc họp về chính sách tiền tệ được tổ chức tại Sintra, Bồ Đào Nha.

Phát biểu của ông Powell là sự nhắc lại quan điểm của các nhà hoạch định chính sách tiền tệ Mỹ sau cuộc họp tháng 6. Dù lần đầu tiên dừng tăng lãi suất nhưng các quan chức FED tin rằng cơ quan này nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm cho tới cuối năm 2023.

Nếu mỗi cuộc họp, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) quyết định tăng lãi suất 0,25%, FED sẽ phải tăng lãi suất 2 lần nữa để đạt mục tiêu. Tuy nhiên, ông Powell cũng nhấn mạnh mọi quyết định sẽ được đưa ra dựa trên sức khỏe của nền kinh tế.

Sau những lần tăng lãi suất liên tiếp với tốc độ mạnh bậc nhất lịch sử kinh tế hiện đại, giới chức FED đang muốn đánh giá tác động từ chính sách tiền tệ tới nền kinh tế. Họ muốn biết các biện pháp hiện tại đủ kéo lạm phát xuống mức mục tiêu 2% hay chưa.

Việc FED tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát cũng có thể đẩy kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. Hầu hết các chuyên gia kinh tế đồng thuận với kịch bản này và chính bản thân ông Powell cũng đề cao khả năng kinh tế Mỹ sẽ suy giảm.

Ngoài ông Powell, các quan chức ngân hàng trung ương khác, bao gồm Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde, cũng khẳng định tầm quan trọng của kiểm soát lạm phát. Bà Lagarde cũng đề ngỏ khả năng ECB tăng lãi suất trong kỳ họp tháng 7.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Kazuo Ueda nói rằng BOJ có thể thắt chặt chính sách tiền tệ rất lỏng lẻo của mình nếu lạm phát không giảm bớt. Sếp Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hạ giá và cho biết ông sẽ không tăng mục tiêu lạm phát 2% hiện nay.

Tham khảo: CNBC

Linh Anh

Nhịp sống Thị trường

Trở lên trên