MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

FED phát tín hiệu làm chậm đà tăng lãi suất, chứng khoán Mỹ "bùng nổ", cổ phiếu công nghệ phi mã

01-12-2022 - 08:10 AM | Tài chính quốc tế

FED phát tín hiệu làm chậm đà tăng lãi suất, chứng khoán Mỹ "bùng nổ", cổ phiếu công nghệ phi mã

Tuyên bố chính thức của Chủ tịch FED Jerome Powell đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell xác nhận các đợt tăng lãi suất với biên độ nhỏ hơn sẽ được thực hiện ngay trong kỳ họp lãi suất sắp tới dù ông thấy những đột phá trong cuộc chiến chống lạm phát phần nhiều vẫn chưa đủ.

Nhắc lại tuyên bố của nhiều quan chức FED khác trong thời gian gần đây và các bình luận sau cuộc họp chính sách tháng 11 của Ủy ban Thị trường mở Liên bang, ông Powell cho biết việc tăng lãi với tốc độ chậm lại sẽ được thực hiện nhưng cảnh báo chính sách tiền tệ có thể sẽ bị hạn chế trong một thời gian cho đến khi các dấu hiệu tiến bộ thực sự của lạm phát được xác nhận.

“Mặc dù có một số tiến triển đầy hứa hẹn nhưng chúng ta còn cả chặng đường dài phía trước để khôi phục sự ổn định của giá cả”, ông Powell cho biết trong bài phát biểu tại Viện Brookings.

Chủ tịch FED lưu ý rằng các động thái chính sách như tăng lãi suất và giảm tỷ lệ nắm giữ trái phiếu của FED thường mất thời gian để có thể mang lại tác dụng trong đời sống thực. Việc điều chỉnh tốc độ tăng lãi suất sẽ được thực hiện khi FED tiến gần tới mức có thể giảm lạm phát. Và việc điều chỉnh tốc độ tăng lãi suất có thể đến ngay sau cuộc họp sắp tới.

Phát biểu của ông Powell đã ngay lập tức thổi bùng sự hứng khởi trên Phố Wall. Dow Jones tưng 737 điểm, tương đương 2,18%. Các cổ phiếu công nghệ, vốn chịu nhiều thiệt hại bởi việc FED tăng lãi suất, giờ đây tăng mạnh mẽ. Nasdaq tăng vọt 4,41% sau thông báo của FED.

Krishna Guha, người đứng đầu bộ phận chính sách toàn cầu và chiến lược ngân hàng trung ương tại Evercore ISI, viết: “Cú tăng của thị trường chứng khoán hôm nay chỉ là một phần của một cú bùng nổ nhẹ. Nhiều nhà đầu tư lo sợ Chủ tịch Powell sẽ dội gáo nước lạnh vào việc nới lỏng các điều kiện tài chính gần đây. Giờ thì lo ngại đã không còn nữa”.

Theo CME Group, thị trường cho rằng 65% khả năng FED sẽ giảm mức tăng lãi suất xuống còn một nửa điểm phần trăm vào tháng 12, sau 4 lần tăng lãi suất 0,75% liên tiếp. Đó là tốc độ tăng lãi suất mạnh nhất kể từ đầu những năm 1980. Sau bài phát biểu của ông Powell, xác suất FED tăng lãi 0,5% đã tăng lên 77%.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng tin rằng lãi suất cao nhất chỉ ở mức 5% vào tháng 5/2023 và đặt cược FED sẽ giảm 0,5% lãi suất vào cuối năm sau.

Tuy nhiên, những gì ông Powell vừa phát biểu có thể là một sự đột phá. Trước đó, vị Chủ tịch FED nhấn mạnh việc tăng lãi suất sẽ được giữ nguyên cho đến khi lạm phát có dấu hiệu suy giảm một cách nhất quán hơn.

“Với những tiến bộ của chúng ta trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ, quãng thời gian điều chỉnh lãi suất sẽ không quan trọng bằng câu hỏi chúng ta cần tăng lãi suất bao nhiêu nữa để kiểm soát lạm phát và khoảng thời gian cần thiết duy trì chính sách đó”, ông Powell cho biết.

Tuyên bố của ông Powell đi kèm một số dấu hiệu cho thấy lạm phát đang hạ nhiệt và thị trường lao động có vẻ cũng vậy. Đầu tháng này, chỉ số giá tiêu dùng cho thấy lạm phát tăng ít hơn so với ước tính của các nhà kinh tế. Các báo cáo riêng biệt cũng cho thấy mức tăng lương trong lĩnh vực tư nhân thấp hơn nhiều so với dự kiến trong tháng 11 khi cơ hội việc làm cũng giảm.

Dẫu vậy, ông Powell cũng cho biết dữ liệu ngắn hạn có thể bị đánh lừa và ông cần thêm những bằng chứng nhất quán.

"Sẽ cần nhiều bằng chứng hơn nữa để có thể chắc chắn rằng lạm phát đang thực sự giảm. Hiện nay, theo bất cứ tiêu chuẩn nào thì lạm phát đều vẫn đang quá cao. Tôi chỉ nói một cách đơn giản rằng chúng ta có nhiều việc phải làm", ông Powell cho biết.

Vị chủ tịch FED cũng cho rằng mức lãi suất cuối kỳ sẽ cao hơn một chút so với dự báo. Nhiều khả năng, các thành viên của Ủy ban Thị trường mở Liên bang sẽ đưa ra mức lãi suất cuối cùng trong cuộc họp chính sách tháng 9 năm sau. Vào thời điểm đó, họ dự kiến lãi suất cuối kỳ sẽ ở mức 4,6% nhưng thị trường lại đang nghĩ rằng mức lãi suất sẽ là 5 – 5,25%.

Về tình hình chung, ông Powell nói rằng các vấn đề lớn với chuỗi cung ứng đã giảm bớt. Tốc độ tăng trưởng chung đã chậm lại và ông dự kiến lạm phát nhà ở sẽ tăng trong năm tới nhưng sau đó sẽ giảm. Tuy nhiên, riêng với thị trường lao động, ông Powell cho rằng dấu hiệu tái cân bằng hiện có chỉ là tạm thời.

Cụ thể, sau khi cơ hội việc làm/người lao động vượt quá tỷ lệ 2:1, nó đã tụt xuống còn 1,7/1. Tuy nhiên, ông Powell khẳng định con số này là quá cao so với bất cứ chuẩn lịch sử nào.

Trong khi đó, tiền lương của người lao động, dù tăng mạnh, nhưng vẫn không theo kịp lạm phát. "Rõ ràng, tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ là điều tốt. Nhưng để tăng trưởng đó trở nên bền vững, nó cần phải đi cùng với lạm phát ở mức 2%", ông Powell nhấn mạnh.

Tham khảo: CNBC

Linh Anh

Nhịp sống Thị trường

Trở lên trên