MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch FLC: ‘Mấy ngày Tết chỉ muốn ở nhà thôi’

18-02-2018 - 08:02 AM | Doanh nghiệp

“Nhìn từ cương vị quản trị, tôi không hề thấy Tết Nguyên đán làm giảm năng suất hay gây khó khăn đối ngoại gì. Với FLC, Tết cổ truyền còn là một hoạt động văn hóa để gắn kết các thành viên trong tập thể. Ai cũng vậy, có thời gian nghỉ ngơi, xả hơi, mới tái tạo được sức lao động để cống hiến hết mình”, Chủ tịch Tập đoàn FLC, ông Trịnh Văn Quyết trò chuyện với chúng tôi nhân dịp xuân mới Mậu Tuất.

Phát huy hết mức nội lực

Ông đã có một năm Đinh Dậu 2017 thế nào? Điều gì khiến ông cảm thấy hài lòng nhất?

Có thể nói, 2017 là một năm "thuận buồm xuôi gió", không chỉ đối với FLC mà còn nhiều doanh nghiệp tư nhân khác, nhờ các chính sách đổi mới do Chính phủ ban hành, trên tinh thần liêm chính, kiến tạo và phục vụ, coi kinh tế tư nhân là động lực phát triển của nền kinh tế đất nước.

Chủ trương đúng đắn của Chính phủ đã mang lại một môi trường thông thoáng cho phép khối doanh nghiệp tư nhân chúng tôi phát huy hết mức nội lực.

Trong bối cảnh thuận lợi đó, việc FLC tiếp tục hoàn thành các mục tiêu đã đặt ra, doanh thu đạt được như kì vọng có lẽ là điều khiến tôi hài lòng nhất. Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn là ngành kinh doanh cốt lõi, với chiến lược xây dựng và phát triển những dự án đa tiện ích, cấu thành những "hệ sinh thái" quy mô, đồng bộ tại những khu vực ở dạng tiềm năng.

Đây là năm chúng tôi tiếp tục mở rộng, hoàn thiện các dự án đang triển khai tại những khu vực trọng điểm, tại Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Bình Định, Quảng Ninh, đồng thời mở rộng nghiên cứu, chuẩn bị triển khai dự án ở những địa phương mới như Quảng Bình, Hải Phòng, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đồng Tháp…

2017 cũng là năm FLC thành công trong việc mở rộng ra thị trường quốc tế, với chuỗi sự kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm tại Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc. Văn phòng đại diện ở nước ngoài đầu tiên đã được thành lập tại Tokyo, Nhật Bản. Đây sẽ là bước khởi đầu quan trọng để thương hiệu FLC tiến ra thế giới.

Khi nhìn lại một năm cũ đã qua, có điều gì khiến ông cảm thấy tiếc nuối nhất?

Nói về tiếc nuối thì tôi không cảm thấy có gì để tiếc cả. Nhưng điều tôi mong muốn nhất, không chỉ trong năm vừa qua mà nhiều năm gần đây, có lẽ là có thêm thời gian.

Tôi mong một ngày có 24 giờ làm việc để tôi có nhiều thời gian hơn cho Tập đoàn. Tôi làm việc bất kể ngày đêm, hầu như không có khái niệm về thời gian, có lúc thức đến 2-3 giờ sáng, hoặc có khi đến sáng. Ban ngày chỉ riêng lịch họp, giao ban với các trưởng bộ phận của Tập đoàn, chưa kể các công ty con, công ty thành viên, cũng đã hết giờ hành chính.

Nhưng bên cạnh đó, tôi cũng mong có thêm thời gian dành cho vợ, cho ba con trai đang tuổi lớn.

Các con tôi coi bố vừa là chỗ dựa về tinh thần, vừa là tấm gương để noi theo, nên nếu không phải đi công tác, tôi đều cố gắng sắp xếp công việc để về nhà với các con một lúc vào buổi tối khi các con còn thức, để các con có cảm giác yên tâm. Bởi đôi khi lượng công việc quá lớn cũng khiến tôi phải hy sinh một phần những khoảnh khắc dành cho gia đình.

Năm vừa qua, Chính phủ đã rất nỗ lực trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, ct giảm thủ tục hành chính. Là đại diện một doanh nghiệp tư nhân, ông đánh giá như thế nào vnhững động thái này?

Với số lượng doanh nghiệp mới ra đời và số vốn đăng ký đạt kỷ lục của năm 2017, chúng ta có thể thấy chủ trương cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, khuyến khích khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, phát triển doanh nghiệp của Chính phủ đã đi đúng hướng và đang bắt đầu gặt hái những kết quả đáng mừng.

Quan hệ giữa chính quyền và doanh nghiệp đang bắt đầu được nhìn nhận như là "quan hệ đối tác", với sự hỗ trợ và tương tác mật thiết, thay vì mối "quan hệ xin - cho" từng hiện diện trước đây.

Điều này thể hiện rất rõ ở những địa phương mà FLC có dự án, như tại Bình Định, tỉnh cấp phép cho chúng tôi 200 ha đất phục vụ dự án chỉ trong hai ngày. Hay tại Thanh Hóa, giấy chứng nhận đầu tư cho dự án FLC Sầm Sơn được hoàn thành trong vòng vài tuần.

Trên cương vị lãnh đạo doanh nghiệp, tôi cho rằng đây đều là những địa phương có môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, hấp dẫn bậc nhất cả nước tính đến thời điểm hiện tại.

Về mặt chính sách nói chung, như các doanh nghiệp khác, chúng tôi hy vọng Nhà nước sớm hoàn thiện các hành lang pháp lý, có quy định rõ ràng cho từng loại hình bất động sản - ví dụ như condotel, shophouse, shoptel…, để thống nhất hành xử từ Trung ướng đến địa phương, chấm dứt những tranh luận không cần thiết; tạo đà cho sự phát triển bền vững và ổn định của thị trường.

Chủ tịch FLC: ‘Mấy ngày Tết chỉ muốn ở nhà thôi’ - Ảnh 1.

Không gì thay được Tết cổ truyền

Trong năm mới Mậu Tuất 2018, ông có đặt mục tiêu gì cụ thể cho bản thân không?

Riêng trong công việc, tôi đặt mục tiêu củng cố, kiện toàn nguồn nhân lực của FLC trong năm 2018, cả về đội ngũ nhân sự và bộ máy quản trị.

Nếu đội ngũ nhân sự giàu năng lực là điều kiện cần, thì một bộ máy quản trị sáng suốt là điều kiện đủ để cấu thành một hệ thống "cơ động", cho phép triển khai nhanh và hiệu quả những mô hình kinh doanh mới trong năm tới.

Một số mảng mở rộng sẽ được đặc biệt chú trọng có thể kể đến là lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Chúng tôi đã hợp tác với Nhật Bản, Đài Loan để đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp sạch nhằm phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài như Nhật Bản, châu Âu…

Thứ hai, chúng tôi sẽ mở rộng đầu tư các khu công nghiệp phục vụ nhà đầu tư nước ngoài, đóng góp vào công cuộc thu hút vốn FDI của cả nước.

Thứ ba là lĩnh vực hàng không với hãng hàng không Bamboo Airways, kết hợp giữa mô hình truyền thống và giá rẻ, phục vụ nhu cầu đi lại của du khách trong và ngoài nước.

Còn về mục tiêu trong cuộc sống, tôi muốn cân bằng hơn nữa giữa gia đình, công việc và cả bản thân. Với một người làm quản lý doanh nghiệp quy mô lớn, đây không phải là một việc dễ dàng.

Ví dụ những năm trước đây, năm nào tôi cũng đặt quyết tâm chơi thể thao nhiều hơn. Nhưng công việc hiện tại còn bộn bề, lại đến công việc mới nảy sinh, rồi gặp gỡ đối tác nước ngoài… khiến hầu như năm nào chỉ tiêu này cũng thất bại.

Có lẽ năm nay tôi sẽ tìm ra cách hiệu quả để kết hợp những môn thể thao như tennis, golf… vào công việc nhiều hơn. Chơi thể thao không chỉ tốt cho sức khỏe, kỳ thực nó cũng là một công cụ để làm việc. Chơi với đồng sự, đối tác, cũng là lúc trao đổi, chia sẻ, thậm chí đôi khi cũng giúp giải quyết được công việc.

Ông dự kiến sẽ tận hưởng Tết Nguyên đán theo cách nào?

Dạo gần đây, tôi có đọc được trên Facebook nhiều luồng ý kiến tranh luận sôi nổi về việc gộp Tết Tây với Tết ta, để tăng năng suất lao động, rồi giao thương thuận lợi với đối tác ngoại.

Nhìn từ cương vị quản trị, tôi không hề thấy Tết Nguyên đán làm giảm năng suất hay khó khăn đối ngoại gì. Với FLC, Tết cổ truyền còn là một hoạt động văn hóa để gắn kết các thành viên trong tập thể. Ai cũng vậy, có thời gian nghỉ ngơi, xả hơi, mới tái tạo được sức lao động để cống hiến hết mình.

Cá nhân tôi cho rằng ngày Tết cổ truyền vẫn luôn có giá trị biểu tượng, không gì có thể thay thế hay gộp ghép được. Chính những thứ độc đáo mới làm nên bản sắc. Tôi gặp nhiều đối tác nước ngoài, họ nói Tết của Việt Nam mang một không khí rất riêng, khó có thể tìm thấy ở đất nước họ.

Với tôi thì năm nào cũng vậy, dù công việc nhiều thế nào, những ngày Tết cũng là khoảng thời gian của gia đình, bạn bè, người thân. Đưa vợ con đi thăm vườn đào, xem pháo hoa đón giao thừa, quây quần vào sáng mùng Một…, là những giây phút đời thường giản đơn nhưng lại khiến tôi cảm thấy hạnh phúc nhất.

Mình đã đi quanh năm rồi, nên mấy ngày Tết chỉ muốn ở nhà thôi.


Theo Bội Bội

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên