MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết mong chờ phân khúc căn hộ Condotel sẽ "rực rỡ" trở lại sau khi có sổ đỏ

16-02-2020 - 12:39 PM | Bất động sản

"Hy vọng sản phẩm bất động sản du lịch hữu ích này sẽ "rực rỡ" trở lại" - ông Quyết cho đánh giá.

Ngày 14/2, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chính thức có văn bản gửi các Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn về việc sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở. Theo đó, thời hạn sử dụng 50-70 năm, khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức rà soát các dự án đầu tư đã được phê duyệt và việc thực hiện giao đất, cho thuê đất của từng dự án để xác định mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Trường hợp đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật đất đai và pháp luật khác có liên quan thì thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất và không làm thay đổi quy mô, mục tiêu, quy hoạch của dự án.

Sau văn bản này của Bộ Tài nguyên và Môi trường, giới chuyên môn mong đợi đây sẽ là cú hích cho phân khúc căn hộ Condotel để phát triển trở lại trong những năm tới.

Nêu quan điểm về quyết định này, ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC nhận định trên trang Facebook cá nhân rằng động thái chính thức này của Bộ Tài nguyên & Môi trường sẽ tạo cơ chế quản lý rất thuận lợi cho chính quyền các địa phương, giúp cả người sở hữu condotel, ngân hàng lẫn chủ đầu tư cùng trút bỏ được một nỗi lo lớn về tương lai condotel.

"Hy vọng sản phẩm bất động sản du lịch hữu ích này sẽ "rực rỡ" trở lại" - ông Quyết cho biết thêm.

Cùng quan điểm với ông quyết, ông Đàm Quốc Hiệp - Phó Chủ tịch HĐQT Danko Group cũng bày tỏ quan điểm "Quyết định này sẽ gỡ rối cho thị trường bất động sản và nhà đầu tư".

Còn theo Tiến sĩ Đinh Thế Hiển, văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường là tin rất tốt, đã giải tỏa những băn khoăn, lo lắng và cũng là vấn đề cần triển khai để phân khúc BĐS nghỉ dưỡng phát triển lành mạnh

"Đối với việc Nhà nước công nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư cá nhân khi mua căn hộ du lịch thông qua cấp giấy chứng nhận, điều này giúp nhà đầu tư cá nhân yên tâm về quyền sở hữu của họ", ông Hiển cho biết.

Nhìn ở góc độ khác, nhiều chuyên gia cũng cho biết, đối với nhà đầu tư condotel trong năm 2020 văn bản này chỉ mới có tác động như một đòn về tâm lý. Bởi hiện nay thị trường nghỉ dưỡng, nhất là condotel đang vướng mắc hai vấn đề chính cần giải quyết đó là câu chuyện về cam kết lợi nhuận và ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 khiến ngành BĐS nghỉ dưỡng đang chống chọi với nhiều khó khăn.

"Từ năm 2021 trở đi, khi dịch bệnh được kiểm soát, câu chuyện cam kết lợi nhuận minh bạch và rõ ràng hơn, cùng với đó pháp lý dự án minh bạch sẽ giúp thị trường căn hộ condotel vực dạy", các chuyên gia đánh giá.

Lan Nhi

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên