MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết: "Sống mà chỉ dành thời gian nghĩ đến tin đồn rồi tức, thì sẽ chẳng làm được việc gì"

15-03-2018 - 19:56 PM | Sống

Trước câu hỏi, "Bản thân phải hứng chịu nhiều tin đồn, ông có tức mình không?", chủ tịch FLC chia sẻ, ông không tức làm gì. Bởi khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng và chỉ có vốn dắt lưng là "chất xám"...

Trong bài phỏng vấn mới nhất trên báo Thanh Niên, tỷ phú Trịnh Văn Quyết không ngần ngại giải đáp những câu hỏi xoay quanh "tin đồn" về ông những năm gần đây. Đồng thời, chủ tịch FLC cũng thẳng thắn chia sẻ quan điểm sống, cách quản lý và điều hành công việc. 

14 tuổi bắt đầu khởi nghiệp. 43 tuổi đã trở thành người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam, ông Quyết vướng nghi vấn có "chống lưng" và là "con ông cháu cha". Đáp lại, doanh nhân tài hoa cho hay, bố mẹ ông chỉ là công chức bình thường, về hưu sớm. Còn vợ xuất xứ tỉnh lẻ, gia đình cũng cơ bản. Gần đây, bà mới được bổ nhiệm làm trưởng phòng giao dịch ở một ngân hàng. Hai em gái chỉ là nhân viên bình thường tại Tập đoàn FLC. 

"Ai đồn thổi tôi là con ông này bà kia hoặc được chống lưng thì tôi cũng đành chỉ biết cười thôi" - ông Quyết nói.

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết: Sống mà chỉ dành thời gian nghĩ đến tin đồn rồi tức, thì sẽ chẳng làm được việc gì - Ảnh 1.

Sống mà chỉ dành thời gian nghĩ đến tin đồn rồi "tức", thì sẽ chẳng làm được việc gì. Mình phải chứng minh bằng hiệu quả công việc.

Trước câu hỏi, "Bản thân phải hứng chịu nhiều tin đồn, ông có tức mình không?", chủ tịch FLC chia sẻ, ông không tức làm gì. Bởi khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng và chỉ có vốn dắt lưng là "chất xám", ngay cả bạn bè thân thiết cũng từng không tin ông có thể làm được, huống hồ chi là người ngoài. Thế nhưng, chính những điều này trở thành động lực để tỷ phú chứng minh những người đó đã sai. Và khởi đầu 10 năm trước, ông Quyết đã bắt tay xây dựng toà nhà FLC Landmark Tower tại Hà Nội, tự mình làm hết từ A-Z, từ thủ tục đầu tư đến xây dựng

Ông lấy dẫn chứng: "Thực tế, không ít nhà đầu tư mua - bán, hay mua để ở ngay tại toà nhà FLC Landmark Tower, dự án đầu tay của chúng tôi, đều có lợi nhuận. Chỉ trong có 2-3 tháng tôi đã chứng minh cho bạn thân thấy, sau 5-6 tháng tầng chồng lên tầng, 7 ngày 1 tầng".

Vốn học trường Luật, ông Quyết chẳng giấu giếm rằng chỉ từng mơ sau khi ra trường trở thành thẩm phán, kiểm sát viên. Đến khi học đại học, chỉ muốn trở thành công chức và có một chiếc xe máy Dream, có căn hộ chung cư 25-30 m2 để ở. Thế nhưng, số phận chọn ông làm doanh nhân. 

Trong công tác quản lý nhân sự, ông Quyết tiết lộ, tập đoàn FLC quản lý theo mô hình phân cấp, phân quyền. Mỗi một dự án của tập đoàn FLC đều có một Giám đốc Ban quản lý dự án. Vị trí này sẽ cơ cấu dưới vị trí Phó tổng giám đốc tập đoàn phụ trách trực tiếp lĩnh vực. Tương tự, mỗi khu nghỉ dưỡng cũng đều có một người đứng đầu trực thuộc một Phó tổng giám đốc của tập đoàn hoặc trực thuộc Tổng giám đốc tập đoàn.

Ở vị trí Chủ tịch tập đoàn, mang vai trò thủ lĩnh, ông Quyết theo quan điểm sẽ truyền lửa để tạo ra sự đoàn kết, hòa hợp giữa các thành viên để tạo thành một khối cùng hoạt động, đưa tập đoàn tiến lên gặt hái thành công.

Ngược lại, người đứng đầu một tập đoàn lớn đòi hỏi ở nhân viên sự chu đáo. Đây là kim chỉ nam được quán triệt đến tất cả người của Tập đoàn FLC. Ông quan niệm, nếu chu đáo được với mọi người, sẽ chu đáo được với công việc. 

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết: Sống mà chỉ dành thời gian nghĩ đến tin đồn rồi tức, thì sẽ chẳng làm được việc gì - Ảnh 2.

Về năng lực, ông Quyết quan điểm, người có chuyên môn gì thì làm việc đó. Không có chuyện giữ vị trí vì là thân thích, người nhà, bạn bè. Tất cả dựa vào năng lực bản thân.

"Có cơ nghiệp trong tay, tôi cũng mang khát vọng để lại cho đời điều gì đó. Và cũng muốn chứng minh cho mọi người thấy, chúng tôi có thể làm được những điều ít người làm được, có ích cho xã hội, đất nước.Tôi có thể ví dụ ngay là nhiều nơi đã ghi dấu ấn FLC bằng việc thay đổi diện mạo hạ tầng du lịch, tư duy, cách thức làm du lịch của người dân địa phương, tỉnh khác cũng phải nhìn vào, và ngay cả người không ưa cũng phải thừa nhận" - ông Quyết chia sẻ với báo Thanh Niên

Trước câu hỏi về sự thành công, ông Quyết đánh giá, thước đo một doanh nhân, một doanh nghiệp thành công không phải bằng tiền, mà bằng những giá trị họ mang lại cho xã hội. 

Với cá nhân mình, ông chưa bao giờ nghĩ mình thành công và Tập đoàn FLC còn nhiều việc phải làm phía trước. 

"Tôi quan niệm, làm doanh nhân mà chỉ để kiếm tiền, không mang lại giá trị gì cho người khác, cho xã hội thì chắc chắn sẽ thất bại. Còn thành công phải đạt được mức độ những người ghét mình nhất cũng nói tốt về mình. Điều này không dễ, nhưng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ" - Trịnh Văn Quyết khẳng định. 

"Tôi mong một ngày có 24 giờ để có nhiều thời gian hơn cho Tập đoàn. Bạn biết không, tôi làm việc bất kể ngày đêm, hầu như không có khái niệm về thời gian, có lúc thức đến 2-3 giờ sáng, hoặc có khi đến sáng. Ban ngày chỉ riêng lịch họp, giao ban với các trưởng bộ phận của Tập đoàn, chưa kể các công ty con, công ty thành viên, cũng đã hết giờ hành chính.

Nhưng bên cạnh đó, tôi cũng mong có thêm thời gian dành cho vợ, cho ba con trai đang tuổi lớn Các con tôi coi bố vừa là chỗ dựa về tinh thần, vừa là tấm gương để noi theo, nên nếu không phải đi công tác, tôi sẽ cố gắng sắp xếp công việc để về nhà với các con một lúc vào buổi tối khi chúng còn thức, để các con có cảm giác yên tâm.

Đôi khi, lượng công việc quá lớn khiến tôi phải hy sinh một phần những khoảnh khắc dành cho gia đình" - ông Trịnh Văn Quyết từng chia sẻ tới Trí Thức Trẻ.

Hồng Đăng

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên