MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch FMC Hồ Quốc Lực: Sự cố của Thuỷ sản Minh Phú không ảnh hưởng kết quả cuối cùng POR13

08-06-2019 - 08:38 AM | Doanh nghiệp

Thông tin trên có thể còn diễn biến thêm hay không, chưa có căn cứ, chưa biết được, Chủ tịch FMC - ông Hồ Quốc Lực nói.

Những ngày mới đây, nguồn tin được cho là trích từ bức thư gửi cho ủy viên Cục Hải quan và Biên phòng (CBP) ông Kevin McAleenan, đại diện của bang Illinois ghi nhận Thuỷ sản Minh Phú (MPC) bị cáo buộc mua một lượng lớn tôm đông lạnh của Ấn Độ, chế biến ở mức "tối thiểu" tại Việt Nam và bán qua Mỹ thông qua Mseafood với tư cách là sản phẩm của Việt Nam, ông LaHood nói. Nếu đúng, CBP phải giải quyết việc tránh chống bán phá giá với tôm Ấn Độ cũng như việc dán nhãn sai của hàng hóa càng sớm càng tốt.

Số liệu trong đơn kiện cho biết ngay sau khi Minh Phú được xóa khỏi danh sách bị áp thuế chống bán phá giá với tôm, công ty này tăng đáng kể lượng tôm xuất khẩu sang Mỹ thông qua Mseafood nhằm tận dụng việc không bị áp thuế chống bán phá giá.

Trước sự cố này, Chủ tịch Thực phẩm Sao Ta (FMC) – ông Hồ Quốc Lực – bày tỏ quan điểm: "Thông tin trên có thể còn diễn biến thêm hay không, chưa có căn cứ, chưa biết được. Vấn đề trên không ảnh hưởng kết quả cuối cùng thuế chống bán phá giá POR13, bởi doanh nghiệp tôm bị đồn đoán trên không dính dáng đến vụ kiện chống bán phá giá tôm từ Hoa Kỳ. Hai sự kiện này không là một".

Thời gian tới Ấn Độ không còn ưu đãi thuế quan vào Mỹ và sẽ chịu 2 loại thuế. Do vậy, doanh nghiệp bị cáo buộc sẽ bị cơ quan chức năng Mỹ kiểm tra. Nếu vi phạm nhiều cũng có thể bị biện pháp răn đe mạnh hơn, ông Lực nói, khi tôm Ấn Độ hết ưu đãi thuế quan khi bán vào Hoa Kỳ, tôm Việt sẽ tăng lợi thế ở thị trường này.

Về FMC, thống kê 5 tháng đầu năm, Công ty đạt sản lượng tôm chế biến 5.807 tấn, tiêu thụ 5.527 tấn và doanh số 58,6 triệu USD. Từ cuối tháng 5 trại tôm vào giai đoạn thu hoạch, thu hoạch mạnh sẽ diễn ra trong tháng 6. Hiện FMC đã có nhiều đơn hàng, bảo đảm từ tháng 6 hoạt động tăng trưởng mạnh, khắc phục phần trì trệ các tháng đầu năm để có tăng trưởng dương về sản lượng và doanh số tiêu thụ.

Còn Minh Phú, thời gian gần đây cổ phiếu MPC trên thị trường liên tục đỏ điểm, chỉ sau hơn 1 tuần giao dịch thị giá đã giảm hơn 20%, từ mức 43.000 đồng về còn 36.000 đồng/cp, vốn hoá tương ứng "bốc hơi" hơn 1.000 tỷ đồng. Mới đây doanh nghiệp này đã hoàn tất phát hành riêng lẻ 60 triệu cổ phiếu cho Mitsui & Co với giá hơn 50.000 đồng/cp.

Chủ tịch FMC Hồ Quốc Lực: Sự cố của Thuỷ sản Minh Phú không ảnh hưởng kết quả cuối cùng POR13 - Ảnh 1.

Tri Túc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên