MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Hà Nội: Cần kiểm tra sức khỏe miễn phí cho người dân trong bán kính 500m vụ cháy Rạng Đông

05-09-2019 - 20:17 PM | Xã hội

Chủ tịch Hà Nội: Cần kiểm tra sức khỏe miễn phí cho người dân trong bán kính 500m vụ cháy Rạng Đông
Ông Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp.

Trước thống kê của Công ty Rạng Đông, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho rằng, lo ngại lớn nhất hiện nay là hóa chất và kim loại ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe người dân.

Cần kiểm tra sức khỏe miễn phí cho người dân trong vòng bán kính 500m

Tại cuộc họp với các đơn vị vào chiều 5/9 quanh vụ cháy Công ty bóng đèn phíc nước Rạng Đông , Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho rằng, có thể sơ bộ nhận định nguyên nhân vụ cháy tại Công ty là do quá trình quản lý bảo quản nguyên vật liệu, sản phẩm trong nhà máy, không phải do phá hoại.

Theo ông Chung, trong quá trình khắc phục hậu quả vụ cháy, thành phố đã mời các đơn vị chuyên môn quan trắc chất lượng không khí, ảnh hưởng đối với môi trường đất và nước.

Trước thống kê của Công ty Rạng Đông, ông Chung cho rằng, lo ngại lớn nhất hiện nay là hóa chất và kim loại ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe người dân.

Đối chiếu với quy chuẩn, ông Chung cho hay, cơ quan chức năng đã đưa ra khuyến cáo để hạn chế tác động, ảnh hưởng của vụ cháy; khuyến cáo các biện pháp khắc phục hậu quả để hạn chế tác động đối với môi trường, sức khỏe nhân dân...

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng giao Công an Hà Nội khẩn trương trưng cầu các cơ quan chuyen môn giám định, sớm kết luận nguyên nhân xảy ra vụ cháy.

Đồng thời, chỉ đạo Cơ quan điều tra thu thập tài liệu liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ hóa chất, quy trình bảo quản, tiêu chuẩn sử dụng trong sản xuất; xác định chính xác số thủy ngân trong sản phẩm đã bị cháy để công bố công khai, minh bạch.

Công an cần trưng cầu giám định chất lượng không khí; trưng cầu độc lập Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ và đưa ra giải pháp khoa học làm căn cứ xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy trình xử lý các vụ việc tương tự; đưa ra yêu cầu khắc phục đối với Công ty Rạng Đông.

Để giải quyết những vấn đề còn khác nhau về hàm lượng thủy ngân lỏng và amalgam phát tán ra môi trường, ông Chung đề nghị Công an TP Hà Nội không xử lý vấn đề theo hướng hành chính mà phải chính thức ra quyết định trưng cầu cơ quan chuyên môn của Bộ.

"Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường nêu duy chỉ có đơn vị mới có thiết bị quan trắc, nhưng theo tôi hiểu TP cũng lắp đặt thiết bị quan trắc của Pháp đạt tiêu chuẩn châu Âu có thể xác định chỉ số rất chính xác", ông Chung nói và đề nghị Công an TP trưng cầu cơ quan độc lập để đưa ra kết quả chính xác nhất.

Ông Chung yêu cầu Sở Y tế và UBND quận Thanh Xuân cần triển khai việc ứng trực khám, kiểm tra sức khỏe miễn phí cho người dân trong vòng bán kính 500m quanh khu vực xảy ra cháy.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hà Nội đề nghị Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông cần huy động cán bộ chuyên môn cung cấp tư liệu cho Cơ quan điều tra để xác định rõ nguồn gốc, số lượng hóa chất đã nhập, quy trình bảo quản; khẩn trương thu gom rác sau cháy để xử lý.

Đồng thời, Công ty này chịu trách nhiệm mời các cơ quan chuyên môn xử lý ô nhiễm trong khu vực nhà máy và xung quanh, có sự hỗ trợ của thành phố; có phương án di dời nhà xưởng ra khỏi địa bàn dân cư.

Tại cuộc họp, ông Chung cũng đề nghị các cấp, ngành của TƯ và Hà Nội cần có sự phối hợp hài hòa, thống nhất, hiệu quả trong thực hiện các nhiệm vụ chung, tránh gây phản cảm, tránh tình trạng “quyền anh quyền tôi”.

Ông nói, để không gây hiểu lầm, các cơ quan chức năng, chuyên môn cần nghiên cứu, thống nhất các quy chuẩn, tiêu chuẩn để có khuyến cáo phù hợp.

Cùng với đó, TP cũng cần rà soát lại các cơ sở sản xuất có sử dụng hóa chất, yêu cầu hoàn thiện cơ sở kỹ thuật trong bảo quản, sử dụng đúng quy chuẩn.

Cán bộ chuyên môn xuống vụ cháy đeo mặt nạ phòng độc, người dân thì đeo khẩu trang: Đây là hành động phản cảm

Hoan nghênh, ghi nhận các cán bộ chuyên môn của Tổng cục Môi trường đã xuống hiện trường vụ cháy, tuy nhiên theo ông Chung, cần đặt ra quy trình, phối hợp hài hòa, hiệu quả, để cho người dân, các cơ quan hữu quan nhìn vào thấy sự thống nhất trong bộ máy quản lý Nhà nước.

“Tôi không bình luận gì, nhưng người dân, mọi người cũng bình luận về việc các cơ quan chuyên môn xuống đeo mặt nạ phòng độc còn người dân, anh em khác đeo khẩu trang thôi. Không biết chuyên môn hiểu rõ hơn, mình lo mình chết còn xung quanh người dân thì thế nào? Tự nhiên nó phản cảm.

Cá nhân tôi đánh giá đây là hành động phản cảm. Người dân xung quanh, cán bộ đi cùng, đồng nghiệp của mình xung quanh vẫn như thế, mà tại sao mình lại xử sự như thế, có cần thiết không?

Bởi vì, là cán bộ Nhà nước, chúng ta làm chuyên môn nhưng cũng phải phù hợp với điều kiện, phù hợp với hoàn cảnh và phải đúng mức, tránh gây ra những hiểu lầm, phản cảm. Tại sao chúng ta không phát cho tất cả người khác?”, ông Chung nói và nhấn mạnh, thông qua việc này cũng rút ra bài học để chấn chỉnh.

Vấn đề khác được người đứng đầu UBND TP Hà Nội nhắc đến, đó là, việc cơ quan điều tra, công an TP đang khám nghiệm hiện trường theo quy trình tố tụng thì các cơ quan chuyên môn vào đây với tư cách gì? Ông đề nghị Giám đốc Công an TP chỉ đạo cơ quan điều tra làm rõ vấn đề này để sau này rút kinh nghiệm chung cho toàn bộ hệ thống quản lý Nhà nước.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho hay, trong ngày 5/9, Sở đã thành lập 5 đoàn công tác để khám bệnh cho các đối tượng liên quan đến vụ cháy, từ chiến sỹ Cảnh sát PCCC cũng như người dân.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên