TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Hà Nội giải thích về cơ sở xử phạt người thuộc diện không được phép ra đường

04-04-2020 - 13:59 PM | Thời sự

Chủ tịch Hà Nội giải thích về cơ sở xử phạt người thuộc diện không được phép ra đường
Ông Nguyễn Đức Chung.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, có căn cứ, cơ sở xử phạt những người không nằm trong diện được ra ngoài đường khi thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Những trường hợp nào sẽ bị xử phạt khi ra đường?

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội chiều 3/4, ông Chung yêu cầu từ ngày 4/4 sẽ xử phạt nghiêm các trường hợp ra đường mà không thuộc diện được phép.

"Từ ngày mai tăng cường kiểm tra, những trường nào không nằm trong diện được đi ra ngoài đường là phải phạt. Chế tài đi ra ngoài đường phạt có rồi, lực lượng chức năng kiểm tra và phải phạt những người không thuộc diện đi ra ngoài đường.

Tôi yêu cầu tất cả các công viên trên địa bàn phải đóng cửa, khu vui chơi giải trí phải đóng cửa. Tất cả mọi người không đi vào công viên và nên ở nhà", ông Chung yêu cầu.

Trao đổi thêm về yêu cầu xử phạt này, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP đã họp và ra thông điệp, tất cả những trường hợp không nằm trong diện quy định của Chỉ thị 16 của Thủ tướng mà ra đường sẽ bị xử phạt.

Ông nêu rõ, ở đây phải hiểu, người dân ra đường đi mua lương thực, thực phẩm hay những người dân đi làm thuộc diện Chỉ thị 16 như đi sản xuất của những ngành nghề mà liên quan ở những xí nghiệp xuất nhập khẩu, những xí nghiệp liên quan đến sản xuất, may khẩu trang, y tế, phục vụ trong bệnh viện, mua bán thương mại... vẫn đi lại bình thường và không có chuyện bị xử phạt.

Còn những trường hợp khác theo Chỉ thị của Thủ tướng đã khuyến cáo ở trong nhà, đặc biệt là những trường hợp mà chủ thể là các đơn vị không thuộc trường hợp được ra đường nếu vẫn cố tình ra sẽ bị xử lý.

Chủ tịch Hà Nội dẫn chứng trong Chỉ thị 16, Thủ tướng yêu cầu mọi người phải đeo khẩu trang nơi công cộng. Nhiều trường hợp không chấp hành đã bị xử phạt 200.000 đồng. Do đó, những vi phạm tương tự mà Chỉ thị đề cập cũng có căn cứ để xử phạt.

Ông Chung cũng nhắc đến căn cứ là việc Thủ tướng đã quyết định công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc, khẳng định đây là dịch bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ đại dịch toàn cầu.

Chủ tịch Hà Nội cũng cho biết còn nhiều văn bản pháp luật khác quy định xử lý việc không thực hiện nghiêm các giải pháp trong phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm.

Cụ thể, tại Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm quy định "cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài tại Việt Nam có trách nhiệm tham gia phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo quy định".

Điều 8 luật này nêu rõ các hành vi bị nghiêm cấm, trong đó có việc không triển khai hoặc triển khai không kịp thời các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm; không chấp hành các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Tùy tính chất và mức độ của hành vi, người vi phạm còn có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 176 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Theo đó, hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng.

Đối chiếu về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính tại Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, chủ tịch UBND xã, phường cũng có thẩm quyền xử phạt các trường hợp này.

"Vì vậy, với những trường hợp cố tình vi phạm, không thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng trong phòng chống dịch, chúng tôi hoàn toàn có đủ cơ sở xử phạt", ông Chung nói.

Vẫn còn nhiều trường hợp vi phạm

Theo Chủ tịch Hà Nội, dù Thủ tướng, Chính phủ và Hà Nội liên tục tuyên truyền, khuyến cáo, yêu cầu mọi cơ quan, tổ chức thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống dịch trong giai đoạn cao điểm nhưng vẫn có những trường hợp cố tình vi phạm.

Thực tế, trên ứng dụng Smart City, hôm qua vẫn còn hơn 700 phản ánh về việc tụ tập đông người, họp chợ hay hàng ăn mở bán.

"Mấy hôm vừa rồi chúng tôi nhắc nhở, nhưng chắc chắn từ 4/4 sẽ xử phạt thật nặng", Chủ tịch Hà Nội nêu rõ.

Người đứng đầu UBND TP Hà Nội cho rằng, Văn phòng Chính phủ đã có hướng dẫn chi tiết việc thực hiện Chỉ thị 16, nêu rõ các trường hợp cần thiết được ra ngoài hay những dịch vụ, cơ sở được tiếp tục hoạt động trong 15 ngày cách ly xã hội.

Tất cả những trường hợp ngoài diện này, nếu không chấp hành nghiêm việc ở trong nhà, thành phố sẽ tăng cường kiểm tra, xử phạt, kể cả với những người tụ tập đông tập thể dục.

Ông Chung cũng nêu thực tế ở thành phố vẫn còn những quán ăn lén lút mở và còn có xe vận tải chở khách chui sau lệnh cấm. Vì vậy, cần làm quyết liệt để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

"Thành phố đang nỗ lực thực hiện các giải pháp phòng chống trong khi dịch bệnh diễn biến rất phức tạp nhưng nếu không có sự ủng hộ, chia sẻ và đồng thuận của người dân, giải pháp nào cũng không thể hiệu quả. Rất mong người dân chung sức cùng chính quyền", ông Chung đề 

Bệnh nhân 237 nhiễm Covid-19 đi lại nhiều nơi ở Việt Nam khiến 89 y, bác sĩ tại 4 BV bị cách ly

Chủ tịch Hà Nội giải thích về cơ sở xử phạt người thuộc diện không được phép ra đường - Ảnh 2.

Theo Hoàng Đan

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên