TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Hà Nội: Hàng trăm y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai hát hò rất phản cảm

13-04-2020 - 17:03 PM | Xã hội

Chủ tịch Hà Nội: Hàng trăm y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai hát hò rất phản cảm
Ông Nguyễn Đức Chung.

Ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu, tất cả những người đã từng vào ổ dịch Covid-19 thôn Hạ Lôi từ ngày 15/3 - 10/4 phải được làm rõ và ra quyết định cách ly, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm.

Phong tỏa thôn Hạ Lôi và thực hiện như "thiết quân luật"

Phát biểu kết luận tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội vào sáng 13/4, ông Nguyễn Đức Chung cho hay, trong mấy ngày vừa qua, chỉ phát hiện các ca lây nhiễm Covi-19 mới ở Hà Nội còn lại 62 tỉnh, thành, kể cả điểm nóng ở TP HCM cũng không phát hiện thêm.

Từ thực tế, tình hình, diễn biến phức tạp tại ổ dịch thôn Hạ Lôi (Mê Linh), ông Chung yêu cầu, toàn thành phố phải tập trung dập bằng được ổ dịch này.

Ông nêu rõ, tại ổ dịch tại thôn Hạ Lôi cần phải hiểu rõ, quyết định ở đây là phong tỏa chứ không phải là cách ly, do đó, phải thực hiện như "thiết quân luật, nhà nào ở nhà đó".

"Trong nhà cũng phải tổ chức cách ly; khi ăn cũng cố gắng phân ra thời gian để người ăn trước người ăn sau. Không nên giao tiếp với nhau nhiều. Những trường hợp nào ra ngoài phải xử phạt nghiêm. Thôn Hạ Lôi phải thực hiện nghiêm như khu phố Trúc Bạch”, ông Chung chỉ đạo.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu, đối với ổ dịch này, việc quan trọng nhất là phải tập trung xác minh tất cả những người tiếp xúc với bệnh nhân 243 phải kết luận sớm xem còn ai nữa, F1, F2, F3, F4 phải làm rõ hết. Sau đó, làm rõ điều tra dịch tễ, đi lại của các ca dương tính đã phát hiện.

Ông Chung cũng cho rằng, ở Hạ Lôi những trường hợp công nhân đi làm về, hay những người về đây ăn giỗ, ăn cưới, thanh minh, thăm người thân cần xác minh làm rõ, đặc biệt là những người liên quan đến buôn bán hoa.

"Gần 700 người mà các huyện đã xác minh có liên quan đến chợ hoa và những người về ăn giỗ, cưới, công nhân từ nơi khác về thăm thân từ ngày 15/3 đến 10/4 phải tổ chức cách ly ngay lập tức, lấy mẫu xét nghiệm ngay. Âm tính cũng phải cách ly đủ 14 ngày.

Tất cả những người đã từng vào thôn Hạ Lôi này phải làm rõ hết, ra quyết định cách ly ngay lập tức tính từ ngày phát hiện. Phải làm cương quyết như vậy. Chú ý đến BN 262 đã tiếp xúc với ai trong xã...", ông Chung yêu cầu.

Đồng thời, ông yêu cầu cần thống kê các trường hợp liên quan đến Hạ Lôi ở các chợ hoa trên địa bàn TP. Tất cả người ở các điểm bán hoa ở các nhà tang lễ phải được xác minh, yêu cầu cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Trước tình hình thực tế với nguy cơ lây nhiễm cao, ông Chung, đề nghị trước mắt những yếu tố liên quan đến Mê Linh, các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai còn lại tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày ngay lập tức.

Về các ý kiến lo lắng về tình hình dịch bệnh ở cộng đồng, ông Chung cho rằng, trước mắt cứ xác minh, làm rõ, khoanh vùng các trường hợp liên quan đến Bạch Mai cho đến Mê Linh, và nếu cần chỉ mở rộng trong xã Mê Linh chưa cần đến các vùng khác bởi 10 ca dương tính ở Hạ Lôi hiện nay vẫn liên quan đến bệnh nhân 243, chưa có ổ dịch khác.

Lý giải tại sao Hà Nội lại phân tích các trường hợp F1 đến F3 trong khi các nước khác tập trung vào người tiếp xúc đầu tiên với ca bệnh, ông Chung phân tích, bởi khi xác định rõ và cách ly từ F1 đến F3 tại nhà, chính là chúng ta "chặt chân" nguồn lây nhiễm.

Nếu như tất cả những người có yếu tố Hạ Lôi, Mê Linh chỉ ở nhà, lấy mẫu xét nghiệm, chờ 14 ngày thì ông tin là sẽ "đứt chân" lây nhiễm.

Nếu Giám đốc BV nào để xảy ra hiện tượng y bác sĩ hò reo, hát hò sẽ bị xem xét trách nhiệm

Người đứng đầu UBND TP cũng yêu cầu Sở Y tế khẩn trương xây dựng ngay quy trình khám chữa bệnh và quản lý bệnh nhân phù hợp với yêu cầu phòng chống dịch Covid-19, trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo ông Chung việc xây dựng quy trình trên để chấm dứt tình trạng "hở sườn" như ở bệnh viện Hồng Ngọc, Đức Giang, Bạch Mai, Phụ sản Hà Nội…

Ngoài ra, ông Chung cũng lưu ý các bệnh viện phải chỉ đạo yêu cầu bác sĩ, y tá không được tập trung đông người. Ngoài ra, các bệnh nhân vào viện khám chữa bệnh cũng cần thực hiện theo yêu cầu giãn cách của bệnh viện.

Ông Chung cho biết, ngày gần đây, buổi sáng đi làm ông vẫn thấy người dân đến Bệnh viện Tim Hà Nội xếp hàng dài ra tận đường Trần Hưng Đạo, nhưng đứng rất gần nhau.

"Hôm qua, tôi còn thấy Bộ Y tế ra văn bản liên quan đến hàng trăm y tá, bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đứng reo hò, hát hò, rất phản cảm. Là đơn vị đầu ngành phục vụ công tác này, mà chúng ta như thế thì không hiểu sẽ thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng thế nào", ông Chung nói.

Trước sự việc trên, tại hội nghị có giám đốc các bệnh viện của Hà Nội, ông Chung yêu cầu phải quán triệt, rút kinh nghiệm. Nếu giám đốc bệnh viện nào để xảy ra hiện tượng như vậy, ông Chung đề nghị xem xét trách nhiệm.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội và chấn chỉnh, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.

Liên quan đến việc các bậc phụ huynh quan tâm, trên cơ sở hướng dẫn của Bộ GD& ĐT, ông Chung chỉ đạo, ngành giáo dục kiểm tra, rà soát và báo cáo TP về thời gian dự kiến kết thúc năm học 2019-2020, thời gian tuyển sinh lớp 1, lớp 6 và dự kiến tổ chức thi tốt nghiệp THPT, thi vào 10 và thi những môn gì, sớm công bố công khai để người dân biết.

Sở cũng cần làm việc với Bộ Giáo dục để xem xét để công nhận kết quả các môn học trực tuyến nếu đạt chất lượng cũng như rà soát lại toàn bộ chương trình học để cắt giảm tiết học trên tinh thần vẫn phải đảm bảo chất lượng cho năm học.

Theo Hoàng Đan

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên