MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch Hà Nội kiến nghị Thủ tướng cho một số cơ quan hành chính nghỉ việc

"Hà Nội đề nghị Thủ tướng cho phép nghỉ một số cơ quan hành chính ở Hà Nội và kể cả ở các tỉnh" - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã kiến nghị tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với lãnh đạo 5 thành phố lớn, do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì sáng ngày 29/3.

Trong bối cảnh tình hình Covid-19 ở Bệnh viện Bạch Mai đang có diễn biến phức tạp, tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với lãnh đạo 5 thành phố lớn, do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì sáng ngày 29/3, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã kiến nghị một số biện pháp mạnh mẽ hơn.

Cụ thể, ông Nguyễn Đức Chung báo cáo, khi Thủ tướng đã ra chỉ thị từ 0 giờ ngày 28/3 đóng cửa dịch vụ không cần thiết, Hà Nội những ngày qua đã kiểm tra, thì có một số nơi chưa chấp hành, nhưng đã và sẽ tiếp tục nhắc nhở xử lý.

Song, Chủ tịch Hà Nội đề xuất Thủ tướng cho ý kiến về việc không nên để người tạm trú về quê. Ông nói: "Mong Thủ tướng ra lệnh những người trên không được về quê, mà ở lại nơi tạm trú. Vì nếu những người này lây nhiễm mà chưa được phát hiện, về quê trong thời gian này, sẽ mang dịch bệnh đến các tỉnh, thành. Bài học ở Vũ Hán là họ cũng đóng băng lại, không cho về quê, phải tạm trú tại chỗ".

Ông Chung cho rằng, Thủ tướng đã chỉ đạo các biện pháp chống dịch Covid-19 rất mạnh mẽ. Nếu làm mạnh mẽ hơn nữa, cách ly được hơn nữa, hy vọng trong 1 tuần đến 10 ngày tới, sự lây lan của dịch bệnh sẽ được ngăn chặn.

"Hà Nội đề nghị Thủ tướng cho phép nghỉ một số cơ quan hành chính ở Hà Nội và kể cả ở các tỉnh, thì sự lây lan của Bệnh viện Bạch Mai sẽ được ngăn chặn, sẽ trở thành các đám cháy lốm đốm. Các cơ quan y tế sẽ dập dịch nhanh, không cho lây lan ở các chỗ đông người", ông Chung nêu ý kiến.

Cũng theo ông Chung, hiện Hà Nội đang tích cực phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai để xác minh tất cả số người vào thăm người điều trị ở bệnh viện này trên địa bàn Thành phố.

"Số người vào thăm trên địa bàn Hà Nội là rất lớn. Nếu có lây lan ra, thì Hà Nội chịu hậu quả lớn nhất, bởi Công ty Trường Sinh này ăn ở, đi ra đi vào cũng ở đây. Thứ hai là liên quan đến số bảo vệ, y tá, bác sĩ xung quanh Hà Nội cũng là đông nhất, số người vào thăm cũng là đông nhất. Về nguy cơ, thì Hà Nội tiềm tàng nhiều nguy hiểm nhất", ông Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch Hà Nội cũng cho biết, thành phố có nhờ một số chuyên gia dịch tễ của các nước đánh giá. Họ cho rằng, Bệnh viện Bạch Mai còn phức tạp hơn các bệnh viện đã thành ổ dịch ở Hàn Quốc, Ý hay New York, vì số lượng người ra vào quá nhiều; số bệnh nhân là quá đông; số học sinh, sinh viên vào học tập quá đông, mà hiện nay lại đưa về hết các tỉnh, gần giống với trường hợp Vũ Hán. Vào thời điểm gần tết Nguyên đán, nhiều trường hợp sau khi nhiễm bệnh xong thì tản đi khắp nơi.

Chủ tịch Hà Nội kiến nghị Thủ tướng cho một số cơ quan hành chính nghỉ việc - Ảnh 2.

Hoàng An

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên