MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề xuất chuyển các doanh nghiệp công ích sang cơ chế tư nhân

Ông Nguyễn Đức Chung đề nghị Chính phủ dần dần hạn chế các phương thức đặt hàng dịch vụ công ích, tiến tới chuyển đổi toàn bộ sang cơ chế đấu thầu và chuyển toàn bộ các doanh nghiệp công ích trực thuộc bộ, tỉnh, thành phố quản lý sang cơ chế doanh nghiệp tư nhân.

Phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng với Doanh nghiệp, Chủ tịch Chung cho biết trong một năm thực hiện nghị quyết 35 của Chính phủ, Thành phố Hà Nội đã quyết liệt thực hiện các nội dung chỉ đạo bằng những việc làm cụ thể. Một trong những đầu mục được ông Chung nhấn mạnh là chấn chỉnh tư thế tác phong của đội ngũ công chức, với tinh thần lấy người dân, doanh nghiệp làm đối tượng phục vụ. Việc đánh giá cán bộ cũng sẽ được tiến hành dựa trên sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Theo chia sẻ của Chủ tịch Chung, trong thời gian qua, Thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư để lắng nghe ý kiến doanh nghiệp; Rà soát, mạnh dạn cắt giảm, thu gọn bộ máy hành chính; Tăng cường khả năng tin học trong cán bộ; Lắng nghe doanh nghiệp trong và ngoài nước để tháo gỡ khó khăn; Chấn chỉnh tư thế tác phong của đội ngũ công chức, với tinh thần lấy người dân, doanh nghiệp làm đối tượng phục vụ; Tập trung sắp xếp lại sở ban ngành trên thành phố trên tinh thần thu gọn….

Cũng trong năm qua, Hà Nội đã đạt được nhiều thành tựu trong đó số doanh nghiệp tăng nhanh chóng và thu hút đầu tư có sự đột phá. Thời gian đăng ký kinh doanh đã được giảm đáng kể trong khi khuyến khích đăng ký kinh doanh qua mạng. Ngoài ra, thời gian cấp quyền sử dụng đất cũng giảm từ 30 ngày xuống 14 ngày.

Năm 2016, Hà Nội tổ chức nhiều hội nghị tháo gỡ khó khăn. Thành phố nỗ lực hành động vì doanh nghiệp, xây dựng chính quyền phục vụ, lấy sự hài lòng để đánh giá mức độ hoàn thành. Tuy nhiên, để những mục tiêu này trở hiện thực, ông Chung cho rằng Hà Nội cần chú trọng vào 5 giải pháp trọng tâm:

Tăng cường đối thoại chính quyền – doanh nghiệp; Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nền hành chính hiện đại; Đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp để tiếp cận thị trường, nguồn lực. Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp. Công khai minh bạch các kế hoạch quy hoạch; Phát huy vai trò của hiệp hội doanh nghiệp, là cầu nối doanh nghiệp với chính quyền; Hợp tác chặt chẽ với các tỉnh, thành phố, đẩy mạnh liên kết vùng.

Sau khi phát biểu về các nhiệm vụ, giải pháp, Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đưa ra 5 đề xuất với Chính phủ:

Thứ nhất, ông Chung đề xuất dần dần hạn chế các phương thức đặt hàng dịch vụ công ích, tiến tới chuyển đổi toàn bộ sang cơ chế đấu thầu và chuyển toàn bộ các doanh nghiệp công ích trực thuộc bộ, tỉnh, thành phố quản lý sang cơ chế doanh nghiệp tư nhân nhằm tạo sự bình đẳng, cạnh tranh trong hoạt động của các doanh nghiệp. Từ đó tạo ra khâu đột phá trong quản lý và môi trường kinh doanh bình đẳng cho các doanh nghiệp tham gia vào tất cả các lĩnh vực dịch vụ công của bộ máy hành chính.

Thứ hai, rà soát lại các thủ tục cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, những doanh nghiệp nào cần nắm giữ thì để, còn lại những doanh nghiệp nào không cần nắm giữ thì cổ phần hóa 100%.

Thứ ba, có cơ chế hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa cho các doanh nghiệp trong vấn đề tiếp nhận khi chuyển giao mua bán công nghệ mới tiên tiến của thế giới.

Thứ tư, cho phép thành phố Hà Nội thí điểm xây dựng mạng dùng chung để quản lý toàn bộ các doanh nghiệp cũng như hệ thống bán lẻ cho tất cả các hộ kinh doanh để trên cơ sở đó quản lý thuế chung vào hệ thống bộ máy quản lý thuế của Bộ Tài chính.

Thứ năm, Chính phủ chỉ đạo tăng cường khâu kiểm tra đối với các bộ, ban, ngành của Trung ương cũng như các tỉnh, thành phố trong việc triển khai thực hiện chỉ đạo của Chính phủ trong việc thực hiện Nghị quyết 35 cũng như Nghị quyết 19 của Chính phủ trong vấn đề tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp trong hoạt động.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên