MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Từ 4/4, xử phạt người vi phạm lệnh 'hạn chế ra đường'

03-04-2020 - 19:35 PM | Xã hội

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, từ ngày mai, 4/4, những người không thuộc diện được ra ngoài đường mà vi phạm thì phải xử phạt nghiêm.

Phát biểu kết luận cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Thành phố Hà Nội chiều 3/4, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, cần đẩy mạnh tuyên truyền việc phòng chống dịch COVID-19 như rửa tay thường xuyên, mang nước rửa tay theo người... 

Cùng với đó, tuyên truyền việc bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra ngoài, giữ khoảng cách. Các cửa hàng cũng phải giữ khoảng cách cho người đến mua hàng, chỉ đi một chiều. 

 Tất cả các trường hợp có quyết định cách ly ở nhà phải cách ly nghiêm túc. Theo dõi sát các trường hợp này, nếu vi phạm phải phạt nặng nhất, đồng thời khuyến cao họ giữ khoảng cách với người thân, người nhà. 

Đặc biệt, theo ông Chung, cần tuyên truyền để người già và những người không có việc cần thiết trong hai tuần tới thì không ra ngoài đường.

"Ngày mai tăng cường kiểm tra, những trường nào không nằm trong diện được đi ra ngoài đường là phải phạt. Chế tài đi ra ngoài đường phạt có rồi, các đồng chí kiểm tra và phải phạt những người không thuộc diện đi ra ngoài đường.

Tôi yêu cầu tất cả các công viên trên địa bàn phải đóng cửa, khu vui chơi giải trí phải đóng cửa. Tất cả mọi người không đi vào công viên  và nên ở nhà.

Nếu như qua được 15 ngày này thì nguy cơ lây nhiễm sẽ giảm đi rất nhiều. Nếu đi ra ngoài thì như đã phân tích, chỉ cần 10% dân số không thực hiện thì sẽ đổ bể chỉ thị cách ly xã hội.  Hiện nay tất cả người dân phải ở trong nhà nếu không có việc cần thiết", ông Chung nói. 

Theo ông Chung, cần tiếp tục rà soát những người liên quan yếu tố người nước ngoài, Bệnh viện Bạch Mai. Các trường hợp chưa khai báo thì phải tự giác khai báo để được lấy mẫu xét nghiệm.

Trước khi kết thúc cuộc họp, ông Chung tiếp tục khuyến cáo người già và những người không có việc cần thiết cố gắng ở nhà trong hai tuần tới.

Theo ông Chung, chúng ta đã dừng các hoạt động tụ tập đông người, cho học sinh nghỉ học, đây là các yếu tố làm chậm sự lây lan của dịch bệnh.

"Tuy nhiên tất cả người làm công tác phòng chống dịch không được chủ quan bởi nếu nó lây lan thì lây lan rất nhanh. Nếu qua được từ nay đến 15/4, trước mắt đến ngày 9/4 mà giảm thì yên tâm, còn không thì sẽ có nguy cơ bùng phát ra", ông Chung nói.  

"Đề nghị cơ quan truyền thông của T.Ư và thành phố tuyên truyền, người dân hơn lúc nào hết phải chấp hành việc hạn chế ra đường. Trong những ngày qua, đại bộ phận người dân chấp hành tốt, nhưng vẫn còn người ra công viên, ra ngoài", ông Chung nói. 

Ông Chung cũng lưu ý, trong hai ngày cuối tuần này, người dân nên ở nhà. Các cán bộ công nhân viên của các cơ quan hành chính được nghỉ cũng nên ở trong nhà.

Theo Trường Phong

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên