MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch Hà Nội đề nghị trả lại tên Bưu điện Hà Nội

06-12-2018 - 10:09 AM | Xã hội

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét, chỉ đạo tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam giữ lại tên "Bưu điện Hà Nội" tại số 75 Đình Tiên Hoàng.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa có văn bản số 5543/UBND -KGVX đề nghị giữ lại tên "Bưu điện Hà Nội".

Tòa nhà Bưu Điện Hà nội tại số 75 phố Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội được xây dựng, đưa vào sử dụng năm 1978 và từ lâu đã trở thành hình ảnh gắn bó với hồ Hoàn Kiếm ( Hồ Gươm) rất quen thuộc với người dân Thủ đô.

Đến nay, công trình đã trải qua 40 năm sử dụng, biểu tượng Bưu Điện hà Nội trở thành điểm di tích của người dân Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung.

Tuy nhiên, vừa qua Tập đoàn Bưu điện chính Viễn Thông Việt Nam ( thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) đã quyết định đổi tên Bưu điện Hà Nội thành VNPT Hà Nội. Việc thay đổi tên trên đã làm mất đi hình ảnh rất đỗi quen thuộc đối với người dân thủ đô, dư luận, báo chí đã phản ánh rất nhiều về tâm tư, tình cảm và nguyện vọng của người dân Thủ đô mong muốn giữ lại tên Bưu điện Hà Nội. Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội nhận thấy, mong muốn của người dân Thủ đô giữ lại tên Bưu điện Hà Nội là hoàn toàn hợp lý.

Do vậy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông  xem xét, chỉ đạo tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam giữ lại tên Bưu điện Hà Nội tại số 75 Đình Tiên Hoàng – quận Hoàn Kiếm – Thành Phố Hà Nội.

Trước đó, vào tháng 3/2018 Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội có văn bản báo cáo UBND TP nêu ý kiến thống nhất việc sửa chữa thay thế thiết bị đồng hồ Bưu điện để đảm bảo hoạt động chính xác. Sở cũng đã có ý kiến về tên gọi và yêu cầu giữ nguyên kiến trúc bên ngoài của đồng hồ nhằm lưu giữ hình ảnh đã có từ lâu trong tâm thức người Hà Nội.

Đến ngày 6/11, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội cho biết, các phòng chuyên môn của Sở đang tập hợp ý kiến để làm báo cáo gửi UBND thành phố kiến nghị một số vấn đề, bao gồm việc xem xét đổi lại biển tên Bưu điện Hà Nội

Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội cho rằng, đơn vị chủ quản tòa nhà này (Công ty Viễn thông Hà Nội) nên trả lại cái tên "Bưu điện Hà Nội" như trước. Sở cho biết, sẽ kiến nghị UBND TP xem xét theo chiều hướng đồng thuận với ý kiến nhân dân về việc nên thay tên hiện nay - VNPT Hà Nội bằng tên vốn có của công trình này là Bưu điện Hà Nội.

Theo Sở VH&TT Hà Nội, việc bảo tồn di sản của Thủ đô cần phải quan tâm đến cả các di sản tiêu biểu của kiến trúc bởi đó là những minh chứng cho lịch sử văn hiến nghìn năm của Thăng Long - Hà Nội. Chính vì vậy, Sở cho rằng, đơn vị chủ quản tòa nhà này (Công ty Viễn thông Hà Nội) nên trả lại cái tên Bưu điện Hà Nội như trước đây.


Y Vân

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên