TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xác minh ôtô chở bệnh nhân Covid-19 từng đến bến xe Nước Ngầm

04-08-2020 - 06:00 AM | Xã hội

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xác minh ôtô chở bệnh nhân Covid-19 từng đến bến xe Nước Ngầm
Ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo tại cuộc họp.

Theo PGĐ phụ trách CDC Hà Nội, xe khách chở bệnh nhân nhiễm Covid-19 chạy từ Đà Nẵng về Hà Nam từng đỗ ở bến xe Nước Ngầm.

Hà Nội ghi nhận hơn 88.000 người từ Đà Nẵng về

Chiều 3/8, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về tình hình và công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại địa bàn.

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, liên quan đến ca mắc Covid-19 số 620 ở Hà Nam, sau khi CDC Hà Nội phối hợp cùng các tỉnh và CDC Hà Nam truy vết cho thấy, bệnh nhân này có đi xe của nhà xe Kim Chi và xe này đã về đỗ ở bến xe Nước Ngầm.

CDC Hà Nội sẽ khẳng định lại cùng với CDC Hà Nam và hệ thống CDC các tỉnh để kiểm tra, xác minh thông tin này cho chính thức.

"Nếu đúng thông tin như thế thì mối đe doạ với thành phố Hà Nội là rất lớn", ông Việt nói.

Còn theo CDC Hà Nam, trưa 27/7, nghe tin Đà Nẵng có dịch, bệnh nhân này đã bắt xe của nhà xe Kim Chi về quê. Trên xe có nhiều khách. 7h30 ngày 28/7, bệnh nhân có mặt tại quê.

Chỉ đạo về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu CDC phải thông tin cho bến xe, các đơn vị, quận Hoàng Mai để rà soát một cách kỹ lưỡng.

Cũng tại cuộc họp, theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, tính đến 14h ngày 3/8, cả nước có 621 ca mắc Covid-19 tại 37 tỉnh, TP. Trong tuần đã có 6 trường hợp tử vong. Đây là những bệnh nhân có các bệnh lý nền rất nặng kèm theo mắc Covid-19.

Toàn TP đã ghi nhận 88.289 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7/2020 đến nay. Trong đó, 508/508 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm làm PCR đều có kết quả âm tính. Xét nghiệm nhanh cho 70.689 trường hợp, ghi nhận 12 trường hợp có kết quả dương tính.

Tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, kết quả toàn bộ 12/12 trường hợp có kết quả PCR âm tính.

"Hiện nay, TP đã xuất hết các bộ test nhanh cho các đơn vị quận, huyện, trong khi đó số người rà soát đi về từ Đà Nẵng đã lớn hơn rất nhiều.

Vì vậy, đối với các trường hợp đã khai báo y tế nhưng chưa được xét nghiệm, người dân hãy tự theo dõi sức khỏe, nếu có bất kỳ có biểu hiện bất thường nào liên quan đến hô hấp như sốt, ho, khó thở cần đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra. Đặc biệt là đối với các trường hợp đi qua các vùng dịch mà Bộ Y tế đã khuyến cáo", Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền nói.

Đối với 2 trường hợp mắc mới tại cộng đồng tại Hà Nội là BN 447 và BN 459, đến nay đã xác minh có 130 trường hợp F1 được lấy mẫu xét nghiệm đều có kết quả âm tính và được đưa đi cách ly tập trung.

"Rất có khả năng còn người bị nhiễm nhưng chưa có triệu chứng gì"

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, với tình hình thống kê, rà soát trong những ngày tới, con số 88.000 người về từ Đà Nẵng trên địa bàn TP sẽ chưa phải là con số cuối cùng và sẽ còn tiếp tục lớn hơn.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xác minh ôtô chở bệnh nhân Covid-19 từng đến bến xe Nước Ngầm - Ảnh 1.

Chủ tịch Hà Nội cũng thông tin, biến thể mới của virus trong giai đoạn 3 có đột biến gen và theo thông tin của Bộ KHCN đây là chủng virus giống như ở Bangladesh.

Ông Chung nói thêm, hiện nay Hà Nội đang đánh giá ở nguy cơ thấp theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng, tuy nhiên, như BN 459 về từ Đà Nẵng trong ngày 25/7 xuống sân bay Nội Bài, lúc ở đây có mật độ người rất đông.

Bên cạnh đó, thực tế hiện nay, nhiều trường hợp khi cách ly, xét nghiệm PCR trong ngày thứ 2-3 đều âm tính, nhưng đến ngày 11-12 lại dương tính, có người đến 13 ngày xét nghiệm mới dương tính.

“Vì vậy rất có khả năng còn người bị nhiễm nhưng chưa có triệu chứng gì”, ông nêu rõ và cho rằng, đến ngày 12/8 tất cả người đi từ vùng dịch về được xét nghiệm, cách ly tại nhà mới yên tâm được.

Liên quan đến việc xét nghiệm nhanh người về từ Đà Nẵng khi kit test nhanh còn rất ít, Chủ tịch UBND TP yêu cầu CDC Hà Nội giao ngay cho các quận huyện số kit còn lại và nhấn mạnh yêu cầu: "Trước mắt các quận huyện cần tuyên truyền động viên người dân yên tâm tự cách ly theo dõi sức khỏe ở nhà".

Chủ tịch UBND TP đặc biệt lưu ý, hiện nay là những ngày cao điểm, BCĐ phòng chống dịch thành phố sẽ giao ban liên tục để chỉ đạo kịp thời các giải pháp.

Theo Hoàng Đan

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên