TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch HĐQT TEG: "Chúng tôi theo đuổi đa ngành nghề không phải cho đúng trào lưu"

21-10-2016 - 11:18 AM | Doanh nghiệp

Chủ tịch HĐQT TEG: "Chúng tôi theo đuổi đa ngành nghề không phải cho đúng trào lưu"

Nguyên tắc đầu tư của TEG là đảm bảo lợi ích cao nhất cho công ty, cho cổ đông nhưng chấp nhận mạo hiểm ở mức cho phép. Đa ngành nghề cũng là định hướng giúp hạn chế rủi ro, đảm bảo sự phát triển doanh nghiệp theo hướng bền vững lâu dài.

Công ty CP Bất động sản và Xây dựng Trường Thành (mã chứng khoán : TEG) chính thức niêm yết trên Sở GDCK Hà Nội (HNX) vào ngày 22/12/2015. Trải qua 9 tháng niêm yết, cổ phiếu TEG đã thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư khi liên tiếp có các hoạt động đầu tư trong nhiều lĩnh vực. Để làm rõ thêm về định hướng phát triển của TEG, ông Hoàng Đình Lợi – Chủ tịch HĐQT TEG chia sẻ: kinh doanh đa ngành nghề không phải là đầu tư theo trào lưu!

Ông có thể chia sẻ vài điều về việc TEG triển khai đầu tư đồng loạt vào rất nhiều lĩnh vực trong thời gian ngắn, đây đều đang là các lĩnh vực thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, liệu TEG có phải đang muốn theo trào lưu chung này?

Việc TEG triển khai hoạt động kinh doanh đa ngành nghề không phải là đầu tư theo trào lưu. Chúng tôi luôn hướng tới mô hình công ty đầu tư đa ngành trên nhiều lĩnh vực trong đó ưu tiên chú trọng vào các dự án tiềm năng liên quan tới bất động sản, sản xuất kinh doanh, năng lượng,… Nguyên tắc đầu tư của TEG là đảm bảo lợi ích cao nhất cho công ty, cho cổ đông nhưng chấp nhận mạo hiểm ở mức cho phép. Đa ngành nghề cũng là định hướng giúp hạn chế rủi ro, đảm bảo sự phát triển doanh nghiệp theo hướng bền vững lâu dài.

Công ty nhắm đến mục tiêu gì khi mua lại 20% vốn của Công ty Cổ phần Chợ truyền thống Việt Nam, thưa ông?

Chợ truyền thống hiện vẫn là kênh phân phối hàng hóa quan trọng tại Việt Nam. Tuy nhiên, hiện tại đa số các chợ truyền thống trên cả nước đều có cơ sở vật chất lạc hậu yếu kém cần được cải tạo nâng cấp. Chính vì vậy, Chính phủ và các Bộ ban ngành đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách để khuyến khích, thu hút, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế tham gia xây dựng, cải tạo, kinh doanh và khai thác chợ truyền thống. Đứng trước thực tế trên, tôi cho rằng đây có thể là lĩnh vực không mang lại lợi nhuận bùng nổ nhưng hết sức tiềm năng và việc TEG tham gia đầu tư lĩnh vực này cũng phần nào thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đối với xã hội.

TEG có kỳ vọng gì khi quyết định đầu tư vào lĩnh vực điện năng lượng mặt trời còn khá mới mẻ tại Việt Nam?

Theo quy định của Chính phủ, công nghệ điện mặt trời là loại hình năng lượng sạch, nằm trong lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư. Hơn thế nữa, Việt Nam là nước có tiềm năng lớn về năng lượng mặt trời, khi mật độ năng lượng mặt trời trung bình khoảng 4,3 kWh/m2, số ngày nắng nóng trung bình khoảng 2.000 giờ/năm. Đặc biệt từ Đà Nẵng trở vào thì tiềm năng của năng lượng mặt trời rõ rệt hơn nhiều với số ngày nắng trung bình là 2200 – 2500 giờ/năm. Do đó, lĩnh vực điện mặt trời sẽ có hiệu quả cao khi được triển khai tại các khu vực này. Nút thắt lớn nhất hiện nay là cơ chế về giá điện đã dần được gỡ bỏ.

Mới đây,dự thảo về Cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam do Bộ Công Thương xây dựng, hiện đang được trình Thủ tướng Chính phủ xem xét đã đề xuất mức giá mua điện áp dụng cho các dự án điện mặt trời ở mức khá ưu đãi 2.352 đồng/kWh (tương đương 11,2 cents) – cao hơn gần 1,2 lần so với mức giá mua điện bình quân hiện tại. Với các điều kiện như vậy, tôi cho rằng đây là thời điểm thích hợp để bắt đầu tiến hành đầu tư vào lĩnh vực còn mới mẻ này.

Bất động sản nghỉ dưỡng có vẻ là lĩnh vực TEG tập trung nhiều tâm huyết, ông có thể chia sẻ thêm về điều này?

Chúng tôi luôn có định hướng trở thành một trong những công tykinh tế tư nhân hoạt động đa ngành, trong đó có lĩnh vực bất động sản. Riêng đối với bất động sản nghỉ dưỡng, hiện tại TEG đang là đồng sở hữu khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp đồng bộ TA. Resort và Casa Marina Island sắp đi vào hoạt động. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang trong quá trình nghiên cứu triển khai nhiều dự án du lịch nghỉ dưỡng trọng điểm tại nhiều địa phương trên cả nước trong thời gian sắp tới.

Việc tham gia góp vốn thành lập Công ty CP Đầu tư Trường Thành Phú Yên để triển khai dự án khu du lịch nghỉ dưỡng tại Bãi Bàng – Phú Yên là một trong các bước đi của TEG nhằm cụ thể hóa định hướng này. Mục tiêu của chúng tôi là thông qua các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng của TEG sẽ góp phần làm thay đổi diện mạo du lịch tại các địa phương mà chúng tôi triển khai dự án.

Với những chủ trương và hoạt động đầu tư trên, theo ông TEG có hoàn thành mục tiêu kế hoạch doanh thu và lợi nhuận mà ĐHCĐ thường niên 2016 đã thông qua hay không?

Ngoài việc tham gia đầu tư vào một số lĩnh vực như nêu trên, chúng tôi cũng đang nghiên cứu hợp tác với đối tác Nhật Bản để đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, vốn là lợi thế của Việt Nam. Về hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm nay, chúng tôi vẫn tập trung trọng điểm vào dự án Khu nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ Nghĩa An – Quảng Ngãi.

Dự kiến trong quý 4 này, nếu không có gì thay đổi thì dự án sẽ bắt đầu có sản phẩm ra thị trường và mang lại lợi nhuận khả quan cho TEG. Ngoài ra, dự án mỏ đá tại Bình Định cũng đang triển khai mở rộng khách hàng với chiều hướng tích cực. HĐQT và Ban điều hành TEG đang nỗ lực hết sức để phấn đấu hoàn thành mục tiêu kế hoạch doanh thu và lợi nhuận mà ĐHCĐ thường niên 2016 đã thông qua.

Xin cảm ơn ông!

Hoàng Hà

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên