TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch HĐQT Xây dựng và Công nghiệp Dân dụng Dầu khí (PXI) bị khởi tố, bắt tạm giam

11-06-2019 - 10:45 AM | Doanh nghiệp

Chủ tịch HĐQT Xây dựng và Công nghiệp Dân dụng Dầu khí (PXI) bị khởi tố, bắt tạm giam

Hiện ông Quang đang là Chủ tịch HĐQT Xây dựng và Công nghiệp Dân dụng Dầu khí (PXI) do đã có hành vi vi phạm quy định về đầu tư công trình tại dự án Ethanol Phú Thọ, cũng như vi phậm điều 224 Bộ Luật Hình sự trong thời gian làm Trưởng ban Kinh tế kế hoạch Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí Việt Nam.

Ngày 7/6, CTCP Xây dựng Công nghiệp và Dân dụng Dầu khí (PVC-IC, HoSE: PXI) đã có văn bản thông báo tới UBCKNN, HoSE về việc khám xét nơi làm việc đối với người nội bộ là ông Nguyễn Văn Quang – Chủ tịch HĐQT Công ty.

Văn bản ghi nhận, ngày 3/6/2019, Cơ quan An ninh Điều tra - Bộ Công an đã có thông báo số 706/ANĐT-P4 về việc khởi tố bắt tạm giam bị can đối với ông Đỗ Văn Quang - Nguyên Trưởng Ban Kinh tế Kế hoạch Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí Việt Nam. Hiện ông Quang đang là Chủ tịch HĐQT PVC-IC do đã có hành vi vi phạm quy định về đầu tư công trình tại dự án Ethanol Phú Thọ, cũng như vi phạm điều 224 Bộ Luật Hình sự trong thời gian làm Trưởng ban Kinh tế kế hoạch Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí Việt Nam.

Ngày 4/6, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã có làm việc với PVC-IC để xác minh nơi làm việc của ông Quang. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, PVC-IC cho rằng chưa nhận được công văn của Cơ quan An ninh điều tra với ông Quang, các thông tin PVC-IC nhạn được chỉ đều là các thông tin không chính thức, qua đường công văn.

Về PVC-IC, Công ty được thành lập vào năm 2007, chuyên xây dựng công nghiệp dân dụng; Xây dựng các công trình hạ tầng, cầu, cảng, đầu tư kinh doanh địa ốc, hạ tầng phụ trợ… Hiện, vốn điều lệ PVC-IC vào mức 300 tỷ đồng, trong đó Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí Việt Nam nắm đến 51% vốn.

Về hoạt động kinh doanh, doanh thu và lợi nhuận tương đối biến động từ năm 2011-2018, trong đó Công ty thua lỗ liên tiếp 2 năm 2016-2017. Đến ngày 31/3/2017 HoSE đã ra quyết định đưa cổ phiếu PXI của Công ty vào diện bị kiểm soát do "Cổ phiếu PXI bị đưa vào diện cảnh báo do BCTC năm 2012 có ý kiến ngoại trừ của Công ty kiểm toán có ảnh hưởng trọng yếu đến kết quả kinh doanh làm lợi nhuận sau thuế chuyển từ lãi thành lỗ và đang duy trì diện cảnh báo, đồng thời lợi nhuận sau thuế tại BCTC kiểm toán 2016 là âm hơn 14,5 tỷ đồng,

Ngày 19/3/2019, Phòng QL&TĐNY nhận được BCTC kiểm toán năm 2018 của Công ty và đã CBTT ra thị trường. Theo đó, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp là hơn 535 triệu đồng, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại ngày 31/12/2018 là - 57,024 tỷ đồng. Như vậy, Công ty chưa khắc phục nguyên nhân rơi vào diện kiểm soát. Đồng thời, tại BCTC kiểm toán các vấn đề ngoại trừ của các năm trước vẫn còn tồn đọng".

Do đó, HoSE tiếp tục giữ nguyên diện kiểm soát đối với cổ phiếu PXI việc xem xét hướng xử lý tiếp theo đối với cổ phiếu PXI sẽ căn cứ vào BCTC soát xét bán niên 2019 của PVC-IC.

Riêng quý 1/2019, PVC-IC ghi nhận doanh thu 188,5 tỷ đồng, lợi nhận sau thuế hơn 256 triệu đồng, tăng đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Công ty, quý đầu năm việc nghiệm thu, quyết toán thu hồi công nợ của các công trình vẫn đang gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên khối lượng thi công tại một số công trình đã được thanh quyết toán dẫn đến tình hình kinh doanh khả quan. Đồng thời, nợ vay ngân hàng cũng giảm đáng kể, từ đó áp lực chi phí tài chính giảm so với quý 1/2018.

Bảo An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên