TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch HĐQT Yeah1: Công ty sau khi IPO, khi buồn quá, muốn viết một câu cảm thán lên Facebook nhưng lại sợ cổ phiếu giảm

20-07-2020 - 09:16 AM | Doanh nghiệp

Chủ tịch HĐQT Yeah1: Công ty sau khi IPO, khi buồn quá, muốn viết một câu cảm thán lên Facebook nhưng lại sợ cổ phiếu giảm

"IPO là khởi đầu cho một cuộc chơi mới và cực kỳ thách thức. Nhiều khi muốn đăng Facebook, like status hay kết bạn với cô gái nào đó cũng không được. Khi buồn quá, muốn viết một câu cảm thán nhưng sợ ngày mai cổ phiếu giảm!".

Đó là sẻ của ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Chủ tịch HĐQT Công ty CP tập đoàn Yeah1 (YEG), tại hội thảo "Con đường tiến tới IPO: Cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp khởi nghiệp và doanh nghiệp vừa và nhỏ" do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (SIHUB) tổ chức ngày 16/7 tại TPHCM.

Ông Nhượng Tống khẳng định, con đường IPO không phải chuyện đơn giản. Và hoàn toàn khác với mua vé số. Mua vé số trông đợi vào vận may, vào trúng số. Tuy nhiên, IPO là cả quá trình chiến đấu. Chấp nhận cuộc chơi là phải đón nhận thử thách. Yeah1 cũng phải trải qua một hành trình dài để trở thành công ty đại chúng.

Yeah1 mất 12 năm để chuẩn bị IPO

Ông chủ Yeah1, doanh nghiệp lên sàn chứng khoán cách đây 3 năm, cho rằng có 2 yếu tố rất quan trọng để trở thành công ty đại chúng.

Thứ nhất là công ty phải xuất sắc và tự tin trong lĩnh vực của mình. "Lên sàn toàn trai xinh, gái đẹp. Xấu là khó chơi", ông Nhượng Tống ví von.

Thứ hai, không chỉ giỏi trong lĩnh vực của mình. Khi lên sàn, công ty phải bán sản phẩm mới, đó là cổ phần. Do đó phải làm song song 2 việc: bán dịch vụ và bán cổ phần. Để bán được cổ phần tốt thì cũng phải giỏi trong lĩnh vực đó.

Theo ông Nhượng Tống, với doanh nghiệp vừa và nhỏ, chuyện IPO không phải một sớm một chiều mà là cả quá trình chuẩn bị rất công phu.

Với Yeah1, công ty phải chuẩn bị từ 12 năm trước khi IPO và có định hướng về chiến lược lâu dài. Ông Nhượng Tống cũng tiết lộ rằng, khi xưa học kinh tế, có người đã thách thức chuyện lên IPO. Tuy bị thách thức, nhưng Yeah1 cũng mất hơn một thập kỷ để chuẩn bị.

Thời gian chuẩn bị cho IPO cũng rất kỳ công. 5 năm trước khi lên IPO, Yeah1 phải thuê chuẩn bị hồ sơ pháp lý. Có sổ sách chuẩn. Rồi nhà sáng lập cũng phải học, đọc rất nhiều sách về chuyện lên IPO thì bán cho những nhà đầu tư như thế nào. Ai là người mua cổ phần…

Về bước ngoặt khiến lãnh đạo Yeah1 chọn con đường IPO, ông Nhượng Tống chia sẻ, có những chặng đường, nếu không có cuộc cách mạng mới thì có những yếu tố sẽ kéo lùi doanh nghiệp. IPO tạo ra đột phá và người đứng đầu phải tạo ra dấu ấn để phát triển doanh nghiệp. Nếu trì hoãn, cơ hội sẽ biến mất. Hơn nữa, với Yeah1, đã có sự chuẩn bị rất kỹ càng.

IPO là khởi đầu cho cuộc chơi mới mà khi buồn quá, muốn viết gì đó lên Facebook cũng sợ cổ phiếu mất giá!

Ông chủ Yeah1 cho hay, IPO là giấc mơ của nhiều doanh nghiệp. Nhưng IPO cũng đồng nghĩa với một cuộc chơi mới cực kỳ thách thức. "Muốn đăng Facebook, like hay kết bạn với cô gái kia cũng không được. Khi buồn quá, muốn viết câu cảm thán gì đó cũng sợ ngày mai cổ phiếu giảm giá", ông Nhượng Tống chia sẻ.

"Chưa kể, nhiều khi muốn chấm dứt hợp đồng đối tác cũng không được. Tuy vậy, IPO là cuộc chơi rất thú vị. Khi chúng là thương nhân, IPO sẽ mang đến cho chúng ta 2 điều: Thứ nhất, cơ hội bán cổ phiếu trên sàn. Thứ hai, về mặt tinh thần, chúng ta có động lực để vận hành công ty", Chủ tịch HĐQT Yeah1 nói thêm.

Theo ông Nhượng Tống, với những công ty startup, IPO cực kỳ khó. Tuy vậy, vẫn có cách để startup thực hiện giấc mơ. Đó là tìm kiếm các kỹ đầu tư hoặc sáp nhập vào các công ty lớn để có cơ hội nhưng yếu tố tiên quyết đó là doanh nghiệp phải tốt.

Thế Trần

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên