TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch HNX: "Mọi dự báo về điểm số thị trường hiện nay đều rất thiếu cơ sở khoa học"

10-12-2016 - 16:39 PM | Thị trường chứng khoán

Chủ tịch HNX: "Mọi dự báo về điểm số thị trường hiện nay đều rất thiếu cơ sở khoa học"

Theo chủ tịch HNX cần phải thực hiện 3 giải pháp lớn gồm (1) Tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước; (2) Tái cấu trúc đầu tư công và (3) Tái cấu trúc hệ thống NHTM. Nếu thực hiện tốt những vấn đề trên thì TTCK vẫn là kênh đầu tư thu hút vốn tích cực.

Tại buổi tọa đàm “Làm ăn gì năm 2016” do Bizlive tổ chức, ông Nguyễn Thành Long – Chủ tịch Sở GDCK Hà Nội (HNX) cho biết TTCK Việt Nam trong năm 2016 đã có sự tăng trưởng khá tích cực và có thể nói đây là năm có mức tăng trưởng ấn tượng nhất trong hơn 15 năm hình thành và phát triển.

Trong năm vừa qua, quy mô toàn thị trường đã tăng 40% xét về giá trị. Tính tổng thể cả thị trường cổ phiếu và trái phiếu chính phủ thì có giá trị lên tới 135 tỷ USD, tương ứng 65% GDP. Xét riêng về thị trường cổ phiếu hiện có vốn hóa khoảng 85 tỷ USD, chiếm 42% tổng GDP, tăng mạnh so với năm 2015.

Không chỉ tăng mạnh về quy mô mà thanh khoản thị trường cũng được cải thiện đáng kể ở mức trên 10%. Riêng thanh khoản thị trường trái phiếu bình quân mỗi ngày đạt 280 triệu USD (khoảng 6.000 tỷ đồng), tăng gấp đôi năm trước.

Theo ông Long, những con số thống kê trên cho thấy không phải ngẫu nhiên TTCK trở nên hấp dẫn với nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hiện tại, giá trị danh mục đầu tư của khối ngoại trên toàn thị trường đạt trên 17 tỷ USD, tăng hơn 2 tỷ USD so với năm 2015.

Bên cạnh đó, chỉ số VnIndex – chỉ số cơ bản của TTCK Việt Nam đã tăng 15% trong năm qua cho thấy TTCK thực sự là kênh đầu tư hấp dẫn.

Về dự báo TTCK trong năm 2017, ông Long cho rằng đây là điều khó nói vì có quá nhiều yếu tố thay đổi và mọi con số dự báo hiện nay đều rất thiếu cơ sở khoa học. Cũng theo ông Long, dự báo chỉ là dự báo và TTCK là tấm gương phản ánh nền kinh tế. Nếu nền kinh tế khỏe mạnh, phát triển, các doanh nghiệp tăng trưởng thì TTCK cũng mới tăng trưởng theo. Vấn đề tăng trưởng kinh tế và TTCK là những yếu tố không thể tách rời được.

Ông Long cũng cho biết một số nhà đầu tư nước ngoài hiện vẫn có cái nhìn lạc quan về tình hình tăng trưởng của Việt Nam. Đó là một trong những lý do chính kỳ vọng họ vẫn tiếp tục đổ vốn vào thị trường, từ đó tạo ra sự lan tỏa cho nhà đầu tư.

Vị chủ tịch HNX nhấn mạnh trước mắt cần phải thực hiện tốt 3 giải pháp lớn để đẩy mạnh thu hút vốn trên TTCK, bao gồm (1) Tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước (đẩy mạnh cổ phần hóa, niêm yết, thoái vốn); (2) Tái cấu trúc đầu tư công và (3) Tái cấu trúc hệ thống NHTM.

Trước ý kiến lo ngại việc cổ phần hóa, niêm yết các doanh nghiệp ồ ạt khiến TTCK thừa cung, ông Long cho rằng điều này không quá đáng ngại. Bởi trên thực tế, trước khi đưa lên sàn thì các cổ phiếu đó vẫn tồn tại, việc đưa lên chỉ là minh bạch hóa, không phải cái mới.

Lấy ví dụ trong 9 tháng qua, vốn hóa thị trường UPCoM đã tăng 4 lần lên hơn 12 tỷ USD. Tương đương hơn 9 tỷ USD đổ vào thị trường nhưng điều này không khiến giá cổ phiếu bị ảnh hưởng. Điều này cho thấy lượng cung này không phải là mới mà chỉ chuyển ra minh bạch hơn. Do đó, chủ trương vẫn phải đẩy mạnh niêm yết doanh nghiệp lên TTCK để tăng tính minh bạch.

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên