MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch Hoàng Quân (HQC): Sẽ không chia cổ tức cho đến khi xoá sạch lỗ thặng dư từ năm 2024, cổ đông vẫn sẽ hưởng lợi từ giá cổ phiếu tăng

Chủ tịch Hoàng Quân (HQC): Sẽ không chia cổ tức cho đến khi xoá sạch lỗ thặng dư từ năm 2024, cổ đông vẫn sẽ hưởng lợi từ giá cổ phiếu tăng

Chuyên làm nhà ở xã hội, tỷ lệ lợi nhuận của Hoàng Quân (HQC) luôn ở mức rất thấp. Đặc biệt trong những cơn sốt đất, tỷ lệ lợi nhuận HQC cũng chỉ ở mức 10%. Theo đó, định hướng của HQC giai đoạn tới là chuyển 100% nhà ở xã hội cho các công ty trong hệ thống.

Địa ốc Hoàng Quân (HQC) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2021, thông qua kế hoạch doanh thu doanh thu đạt 448 tỷ đồng, giảm mạnh 79% so với năm 2020. Ngược lại, lãi ròng dự kiến tăng cao gấp 5 lần lên 50 tỷ đồng.

Nói về cơ sở cho kế hoạch lợi nhuận, ông Trương Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT – cho biết Công ty sẽ chuyển nhượng và hợp tác toàn bộ mảng nhà ở xã hội với các thành viên khác trong hệ thống. Mục tiêu thoái vốn để có nguồn lực làm dự án thương mại. Còn chỉ tiêu doanh thu, đưa ra con số 50 tỷ đồng là để đảm bảo có thể đạt kế hoạch. Bởi 5 năm gần đây, Công ty không thực hiện được kế hoạch đặt ra. Năm 2021 cũng là năm quan trọng để tái cơ cấu.

Chia sẻ sâu hơn về định hướng chuyển sang làm bất động sản thương mại, ông Tuấn cho biết trước đây HQC hoạt động khá khép kín từ đất đai, thiết kế, xây dựng. Từ tháng 10/2020, Công ty đã mở rộng hợp tác, không còn làm một mình.

Tính đến nay, HQC đã hợp tác 15 dự án cả nước, riêng ở Tp.HCM có 7 dự án mới với định hướng làm bất động sản cao cấp. Thời gian tới, lãnh đạo HQC cho biết sẽ hợp tác ở nhiều lĩnh vực như thiết kế, công nghệ, đặc biệt là tài chính, đối tác là đối tác trong nước hoặc nước ngoài có kinh nghiệm tại Việt Nam.

Dù vậy, năm 2021 HQC vẫn không tránh khỏi nhiều nhiều thách thức. Chuyên làm nhà ở xã hội, tỷ lệ lợi nhuận của Công ty luôn ở mức rất thấp. Đặc biệt trong những cơn sốt đất, tỷ lệ lợi nhuận HQC cũng chỉ ở mức 10%. Theo đó, định hướng của HQC giai đoạn tới là chuyển 100% nhà ở xã hội cho các công ty trong hệ thống. Riêng công ty mẹ Hoàng Quân sẽ chuyển sang làm bất động sản thương mại trung bình, khá, cao cấp để đảm bảo biên lợi nhuận cho cổ đông.

Với lộ trình trên, năm 2022 HQC đề mục tiêu doanh thu khoảng 2.000 tỷ đồng, lợi nhuận tương ứng 100 tỷ đồng. Sang năm 2023, kỳ vọng doanh thu tăng lên 3.000 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng 150 tỷ đồng. Cũng trong năm 2023, Công ty tham vọng hoàn tất tái cấu trúc và xóa lỗ thặng dự. Sang năm 2024, doanh thu theo ban lãnh đạo vào mức 5.000 tỷ thì mới thực sự hoạt động hiệu quả.

Theo đó, ông Tuấn phân trần với cổ đông từ năm 2024 HQC mới lợi nhuận và bắt đầu chia cổ tức. Giai đoạn 2021-2023, Công ty sẽ không trả cổ tức, tuy nhiên Chủ tịch khẳng định cổ đông vẫn sẽ hưởng lợi từ việc cổ phiếu tăng giá.

Trên thị trường, HQC tăng khá mạnh, hiện tại giao dịch tại mức 4.380 đồng/cp – cao hơn 2 lần từ đầu năm. Trước sóng tăng mạnh, ông Trương Đức Hiếu, Thành viên HĐQT đã đăng ký bán bớt 3,5 triệu cổ phiếu HQC để giải quyết nhu cầu tài chính cá nhân. Giao dịch dự kiến thực hiện theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận từ 20/4 đến 19/5/2021.

Chủ tịch Hoàng Quân (HQC): Sẽ không chia cổ tức cho đến khi xoá sạch lỗ thặng dư từ năm 2024, cổ đông vẫn sẽ hưởng lợi từ giá cổ phiếu tăng - Ảnh 1.

Đại hội thảo luận

1. Chia sẻ về kế hoạch đầu tư dự án ở Mỹ hiện nay?

Ông Tuấn: Dự án do Công ty đầu tư trực tiếp với tổng số vốn 50 triệu USD. Dự án hiện đã căn bản hoàn thành, dự kiến vào cuối tháng 5 sẽ hoàn thành. Đây là dự án nhà ở cho thuê với 2 tầng hầm và 7 tầng nổi, 216 căn hộ. Chính phủ Mỹ cũng tài trợ cho dự án này.

Ông Tuấn nói thêm, dự án này đặt nền móng rất lớn cho HQC và sẽ cầu nối cho các nhà đầu tư đến từ nhiều nước trên thế giới. Công ty có thể sáp nhập cổ phần, chứng khoán hóa nhiều dự án ở Việt Nam để bán ra nước ngoài và ngược lại. Hiện, giá trị dự án vào khoảng 75 triệu USD.

2. Ban lãnh đạo Công ty hãy giải thích rõ về giao dịch với  các  liên quan hiện nay? Cơ sở nào để HQC định giá Địa ốc Hoàng Quân Cần Thơ khoảng 60.000 đồng/cp và Địa ốc Hoàng Quân Bình Thuận với giá 165.000 đồng/cp?

Kế toán trưởng Nguyễn Hồng Phượng trả lời: Năm 2020, Công ty có thu các khoản đến hạn cũng như quá hạn phải thu, Công ty đã xin ý kiến HĐQT và thu mua hai công ty trên với giá cao. HQC đánh giá 2 công ty này có quỹ đất và tiềm năng tốt như KCN Hàm Kiệm và KCN Vĩnh Long nên chấp nhận mua với giá cao.

Tương ứng, năm qua HQC có nhiều giao dịch đặc biệt là các khoản đầu tư góp vốn cấn trừ công nợ tại 2 đơn vị là Hoàng Quân Cần Thơ (960 tỷ đồng, ~16% vốn) và Hoàng Quân Bình Thuận (1.000 tỷ đồng, ~19% vốn).

Trong đó, Hoàng Quân Bình Thuận sở hữu 160ha đất khu công nghiệp và khu dân cư. Trong khi, theo kế hoạch thì HQC sẽ đầu tư lớn ở Bình Thuận. Theo đó, việc góp vốn không chỉ để chia lợi nhuận mà cơ hội hợp tác rất lớn, cả về quỹ đất lẫn cơ hội trong tương lai.

Còn với Hoàng Quân Cần Thơ cũng tương tự, đơn vị này hiện không có dư nợ ngân hàng và có nhiều dự án tại địa phương.

Nhìn chung, ông Tuấn cho biết 2 công ty này có tiềm năng rất lớn và có khả năng niêm yết. Theo vị này, khoản đầu tư của HQC vào 2 đơn vị trên thực tế vẫn còn thấp so với cơ hội và tiềm năng.

Tri Túc

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên