TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Lotte bị triệu tập để thẩm vấn

19-09-2016 - 14:18 PM | Tài chính quốc tế

Chủ tịch Lotte bị triệu tập để thẩm vấn

Ông Shin Dong-bin bị triệu tập chỉ vài tuần sau khi các nhà chức trách thẩm vấn cha và anh trai ông, liên quan đến hành vi rửa tiền, biển thủ và trốn thuế trong tập đoàn.

Bloomberg dẫn nguồn thạo tin giấu tên cho biết Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin sẽ bị điều tra viên Hàn Quốc triệu tập để thẩm vấn vào thứ Ba ngày 20/9. Mục đích của buổi thẩm vấn là làm rõ cáo buộc tham nhũng trong tập đoàn bán lẻ.

Tháng trước, Phó chủ tịch Lotte đã tự tử chỉ vài giờ trước phiên thẩm vấn.

Các nhà chức trách cho biết cha của Shin Dong-bin, cũng là nhà sáng lập kiêm cựu chủ tịch Lotte đã nhận tổng cộng 30 tỷ won, tương ứng 27,2 triệu USD mỗi năm từ các công ty con của tập đoàn.

Mặc dù quan chức Lotte khẳng định khoản tiền này là cổ tức và các khoản thanh toán, công tố viên Hàn Quốc tin rằng một phần trong đó đến từ các giao dịch tài chính mờ ám giữa công ty con.

Một số công ty con bị cho là can thiệp vào hoạt động của các công ty con khác, nhất là trong thương vụ với đối tác nước ngoài.

Lotte cũng bị tình nghi thành lập “công ty ma” và thành lập quỹ đen khi đầu tư vào Trung Quốc, Nga và Việt Nam.

Còn thành viên của gia đình nhà sáng lập bị nghi ngờ “xào nấu sổ sách” bằng cách thổi phồng lợi nhuận và bao che cho công ty của họ hàng thắng thầu.

Tháng Bảy, bà Shin Young Jia, 73 tuổi, con gái của nhà sáng lập đã bị bắt. Bà bị tình nghi bỏ túi khoảng 3 tỷ won (2,5 triệu USD) tiền “lại quả” từ cựu giám đốc của hãng mỹ phẩm Nature Republic và các công ty khác cho quyền kinh doanh tại các cửa hàng miễn thuế của Lotte.

Bên cạnh đó, bà cũng bị cáo buộc bòn rút khoảng 4 tỷ won (3,5 triệu USD) từ một công ty phân phối nhập khẩu do con trai bà quản lý.

Theo Thảo Mai

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên