TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Hà Nội cần nâng thêm 1 mức cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19

05-08-2020 - 22:26 PM | Thời sự

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Hà Nội cần nâng thêm 1 mức cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19
Ông Nguyễn Đức Chung

Nói về các căn cứ cho việc nâng mức nguy cơ, Chủ tịch Hà Nội cho rằng, Covid-19 đã lây lan trong cộng động. Đặc biệt, ca dương tính mới có thời gian đi lại trong cộng đồng 14 ngày.

Từ nay đến 12/8, thành phố đang có nguy cơ rất cao

Chiều 5/8, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố, chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

Theo ông Chung, từ ngày 25/7 đến nay, Covid-19 đã lan ra 11 tỉnh, TP, trong đó Đà Nẵng và Quảng Nam là trung tâm dịch. Thống kê đến nay cho thấy Hà Nội có hơn 94 nghìn người xác định đi từ Đà Nẵng về từ ngày 8/7.

Liên quan đến bệnh nhân 620 tại Hà Nam, Chủ tịch Hà Nội lưu ý, hiện mới chỉ phát hiện những trường hợp F1 ngồi trên cùng chuyến xe, chứ chưa tìm ra được những trường hợp tiếp xúc tại bến xe.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Hà Nội cần nâng thêm 1 mức cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19 - Ảnh 1.

Quang cảnh phiên họp

Theo ông Chung, Hà Nội đang ở mức nguy cơ thấp theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng, nhưng trước tình hình mới diễn biến như hiện nay, ông nhận định giai đoạn này nguy hiểm, cần nâng cảnh báo nguy cơ thêm 1 mức.

Về các căn cứ cho việc nâng mức nguy cơ, theo ông Chung, hiện bệnh lây lan trong cộng động, đặc biệt là ca dương tính mới, có thời gian đi lại 14 ngày trong cộng đồng.

Dẫn thông tin từ Bộ KH&CN, ông Chung nói chuyến bay VN7198 từ Đà Nẵng ra Hà Nội ngày 24/7, đến nay xét nghiệm có 6 người dương tính Covid-19. Trong khi đó, hành khách xuống sân bay Nội Bài, mật độ đông, hầu hết không đeo khẩu trang, tiếp xúc nhiều. Những người còn trên chuyến bay này có nguy cơ lây nhiễm cao. Trong khi đó, việc xét nghiệm nhanh chỉ có tác dụng sàng lọc với tỷ lệ chính xác từ 60-75%.

Chủ tịch Hà Nội dẫn chứng trường hợp mới phát hiện dương tính lần 1 ở Bắc Từ Liêm, có xét nghiệm nhanh âm tính, nhưng sau đó lại dương. Do vậy, 80.000 người đã được test nhanh vẫn còn xác suất nhiễm.

"Từ nay đến 12/8, TP có nguy cơ rất cao. Không thể ở mức nguy cơ thấp, cần nâng nguy cơ lên 1 mức và triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa", ông Chung nêu rõ.

Trên cơ sở ca dương tính Covid-19 lần 1 tại quận Bắc Từ Liêm, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu quận thông tin ngay đến các phường, xã lịch trình đi lại và có phương án chủ động phòng chống dịch.

Ông đề nghị xí nghiệp xe bus 10/10 tham gia phối hợp xác định lịch trình đi lại liên quan đến trường hợp này, đồng thời tổ chức xét nghiệm PCR đối với các trường hợp F1 và tự cách ly tại nhà đối với F2 (lấy mẫu xét nghiệm F2 nếu cần).

Chủ tịch Hà Nội cũng đề nghị các bệnh viện, đặc biệt Bệnh viện Đa khoa Hà Đông rút kinh nghiệm khi thấy người có lịch trình từ vùng dịch, biểu hiện ho, sốt phải cho xét nghiệm PCR kịp thời, tránh việc đi đến nhiều bệnh viện khác.

"Những ca bệnh ủ lâu, lượng virus ở trong người nhiều đi lại sẽ phát tán vô cùng nhiều nguy hiểm", ông Chung chỉ rõ.

Hà Nội sẽ xét nghiệm PCR với tất cả trường hợp đi Đà Nẵng về từ 15/7

Người đứng đầu UBND TP Hà Nội yêu cầu tiếp tục rà soát toàn bộ người đi từ Đà Nẵng, Quảng Nam và các nơi có liên quan đến bệnh nhân dương tính. Ngoài khai báo và giám sát y tế, tiếp tục cách ly y tế tại nhà đối với những người đi từ Đà Nẵng, Quảng Nam về.

Đối với tất cả các trường hợp đi Đà Nẵng về từ ngày 15/7 đã test nhanh, Chủ tịch Chung yêu cầu phải làm xét nghiệm PCR bởi "chỉ có xét nghiệm PCR mới chính xác được".

Ông Chung đề nghị người dân đi lại phải tuân thủ nghiêm ngặt việc đeo khẩu trang nơi công cộng. Các cơ quan đơn vị trên địa bàn đảm bảo có đo thân nhiệt, rửa tay, khử khuẩn. Các hàng quán phải giữ khoảng cách.

Quán bar, nhà hàng, vũ trường, lễ hội, nơi tập trung đông người, sự kiện thể thao đông người… phải cấm triệt để. Tất cả bến xe trên địa bàn phải có nước sát khuẩn và đo thân nhiệt, khi mua vé lên ô tô phải có khoảng cách, kê khai y tế.

"Tình hình này sẽ diễn biến rất phức tạp từng ngày với mức độ nguy hiểm vì Hà Nội là một trong những địa bàn có dân cư đông, diện tích rộng, tỷ lệ người già nhiều hơn, mật độ dân số di chuyển trên đường đông hơn Đà Nẵng.

Chủng virus này nguy hiểm hơn, tốc độ diễn biến lây nhanh hơn, quán triệt tinh thần khẩn trương nhanh chóng, không chủ quan để chúng ta cố gắng nỗ lực ngăn chặn dịch trên địa bàn", ông Chung nhấn mạnh.

Theo Hoàng Đan

Báo dân sinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên