TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Hà Nội có tình trạng không đủ tiêu chuẩn vẫn được mua nhà ở xã hội

08-12-2016 - 08:36 AM | Bất động sản

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Hà Nội có tình trạng không đủ tiêu chuẩn vẫn được mua nhà ở xã hội
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại kỳ họp.

Theo UBND thành phố Hà Nội, trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 3 HĐND TP khóa XV, chiều 7/12, thay mặt UBND TP, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung làm rõ một số vấn đề được các đại biểu quan tâm.

Về vấn đề nhà ở xã hội, theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, trong thời gian qua, Hà Nội là một trong những tỉnh, thành phố đi đầu cả nước về phát triển nhà ở xã hội. Tuy nhiên có một số dự án khi thực hiện bán, dư luận phản ánh có đối tượng không đủ tiêu chuẩn, thậm chí mua xong lại bán. Vấn đề này, TP đã cho kiểm tra lại, thì thấy đúng là có việc mua đi bán lại.

Hiện có bất cập là tiêu chí quy định đối với người mua nhà ở xã hội sau 5 năm mới được bán, tuy nhiên, theo Luật Dân sự lại quy định tài sản của cá nhân, thì cá nhân được quyền sử dụng. Đây là vấn đề bất cập trong nhiều hội thảo chuyên gia đã đưa ra. Vấn đề này, TP tiếp thu, giao Sở Xây dựng trong thời gian tới quản lý chặt chẽ hơn để bảo đảm trong quá trình bán đúng đối người, đúng đối tượng sử dụng. TP cũng sẽ có ý kiến cùng Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ đưa ra chính sách hợp lý nhất.

Liên quan đến đề xuất xây dựng lực lượng phản ứng nhanh để giải quyết những liên quan nhức nhối trong vấn đề đô thị, theo Chủ tịch, tổng kết lại các vi phạm trật tự đô thị, có thể nói vấn đề vi phạm TTXD và vi phạm đô thị nói chung hiện nay diễn ra một cách nghiêm trọng, nhức nhối.

Nhận thức được vấn đề này, Thường thực Thành ủy đã quan tâm chỉ đạo và Ban cán sự Đảng UBND TP họp nhiều lần, qua đó thấy những bất cập nên sắp xếp lại toàn bộ lực lượng Thanh tra xây dựng chuyển về Chủ tịch UBND các quận huyện quản lý trở thành đội trật tự xây dựng. Riêng việc đại biểu nêu có lập đội phản ứng nhanh không, TP xin tiếp thu và sẽ nghiên cứu, nếu phù hợp sẽ áp dụng.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên