MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Phát miễn phí 5-10 triệu khẩu trang không phải quá lớn

03-02-2020 - 20:10 PM | Xã hội

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu từ ngày mai, tất cả các trụ sở, cơ quan, các bệnh viện, các nơi công cộng, nhà xe, bến tàu… phải phun khử khuẩn để phòng dịch virus corona.

Chiều 3/2, tại cuộc họp Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu chuẩn bị đủ khẩu trang để phát miễn phí khi học sinh đi học trở lại.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Chung yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch bệnh để người dân nắm bắt được các biện pháp tự phòng chống. Tiếp tục thực hiện các giải pháp khử khuẩn.

"Từ ngày mai, tất cả các trụ sở, cơ quan, các bệnh viện, các nơi công cộng, nhà xe, bến tàu… phải phun khử khuẩn", ông Chung chỉ đạo.

Theo Chủ tịch Hà Nội, đây là một biện pháp được đánh giá là phát huy hiệu quả, tránh được lây nhiễm chéo ngay tại các bệnh viện. Cùng với đó, thành phố dừng toàn bộ các lễ hội, những nơi tập trung đông người, khuyến khích đeo khẩu trang để hạn chế lây nhiễm.

Người đứng đầu UBND TP đề nghị tiếp tục tuyên truyền để người dân khi tham gia giao thông, đi trên các phương tiện vận tải công cộng nên đeo khẩu trang.

Ông yêu cầu các lực lượng chức năng cũng cần xử lý nghiêm việc nâng giá bán khẩu trang, bán hàng giả.

"Quan điểm của tôi là khẩn trương chuẩn bị đủ khẩu trang để đến lúc các cháu đi học lại là phát miễn phí cho người dân và học sinh.

Tôi cho là phát 5 – 10 triệu chiếc ban đầu thì cũng không phải là quá lớn. Trước mắt sẽ phát miễn phí cho tất cả các trường và học sinh. Cần liên hệ với sở sở sản xuất để đảm bảo đúng tiêu chuẩn, quy định", ông Chung nói.

Lãnh đạo UBND TP nhắc lại việc kiểm soát chặt chẽ việc tiêu thụ động vật hoang dã trên địa bàn, tuyên truyền người dân hạn chế ăn thịt chó, mèo, cấm buôn bán động vật hoang dã.

Sở Y tế phối hợp với Bộ Y tế, Cục Y tế dự phòng và công an cửa khẩu, hải quan kiểm tra, giám sát 24/24/7 các hành khách xuất nhập cảnh qua sân bay Nội Bài.

Bên cạnh đó, ông Chung yêu cầu Công an thành phố và chính quyền cơ sở phải nắm được số lượng người đi du lịch dịp Tết vừa trở về, nếu đi qua vùng dịch thì phải thông tin khai báo và cách ly.

Ngay sau buổi họp, Sở Y tế và chính quyền các quận, huyện, phường, xã phải chuẩn bị cho các Trung tâm y tế phường xã chuẩn bị các phòng cách ly, để nếu có trường hợp nghi ngờ là cách ly được ngay tại 584 trạm y tế các phường, xã.

Ông Chung lưu ý các biện pháp tuyên truyền để người dân không nhầm lẫn giữa bệnh cúm mùa và bệnh cúm do virus nCoV gây ra, không hoang mang vì bệnh có thể chữa khỏi được như các trường hợp trong thời gian vừa qua.

Ông Chung cũng yêu cầu các cơ quan chức năng làm hết khả năng, tất cả hệ thống chính trị, người dân cần vào cuộc, cố gắng không để xảy ra trường hợp nào bị nhiễm trên địa bàn thành phố, nhưng cũng phải chuẩn bị cho các trường hợp xấu nhất xảy ra.

Chủ tịch Hà Nội cũng đề nghị Sở GD-ĐT cuối tuần này tiếp tục phun thuốc khử trùng tất cả các trường học trên địa bàn thành phố. Cùng với đó, phải công khai, minh bạch tình hình hàng ngày. Công an cũng điều tra, xử lý công khai các trường hợp tung tin sai về tình hình dịch bệnh.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên