MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Test nhanh Covid-19 hơn 21.000 người về từ Đà Nẵng

29-07-2020 - 21:52 PM | Xã hội

Ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu, đến thứ 7 này các đơn vị phải hoàn thành test nhanh hơn 21.000 người về từ Đà Nẵng và nếu dương tính Covid-19 thì xét nghiệm khẳng định bằng PCR.

Phát biểu kết luận phiên họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố đã rà soát, sơ bộ phát hiện 21.063 người đi về từ Đà Nẵng, trong đó có 87 trường hợp sốt ho, khó thở.

Chủ tịch Hà Nội đánh giá, diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vô cùng phức tạp, nhiều biến thể mới của virus. Ông Chung cho rằng TP không chủ quan, lơi là, mất cảnh giác.

Ông cho rằng, căn cứ vào Chỉ thị 19, Hà Nội ở mức nguy cơ thấp, nhưng cần đặc biệt lưu ý, nguy cơ lẫy nhiễm hiện nay rất cao ở diện rộng, bởi chủng virus nguy hiểm hơn, lây nhiễm cao hơn, không phụ thuộc vào thời tiết…

Với các địa điểm ở Đà Nẵng và Quảng Nam đã được Bộ Y tế khuyến cáo, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các quận huyện phải cập nhật các địa điểm này, công khai để người biết, tự đối chiếu, so sánh để thông tin đến lực lượng y tế - bởi không ai làm tốt hơn tự mình bảo vệ mình.

Người đứng đầu UBND TP Hà Nội khẳng định, Hà Nội có nguy cơ lây nhiễm cao, do đó, các đơn vị cần khởi động tất cả các ban chỉ đạo phòng dịch từ thôn, tổ dân phố, đảm bảo trực 24/24/7, để kịp thời xử lý thông tin về dịch bệnh.

Các đơn vị, cơ quan trên địa bàn phải có nước sát khuẩn, tổ chức rà soát rộng hơn người về từ Đà Nẵng, tất cả trường hợp phải cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm ngay.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Test nhanh Covid-19 hơn 21.000 người về từ Đà Nẵng - Ảnh 1.

Quang cảnh phiên họp.

Ông yêu cầu CDC Hà Nội chuyển ngay 80.000 mẫu test nhanh cho các quận huyện để tổ chức test đúng quy trình.

"Đến thứ 7 này các đơn vị phải hoàn thành test nhanh hơn 21.000 người về từ Đà Nẵng. Trường hợp nào dương tính thì xét nghiệm khẳng định bằng PCR

Các trường hợp F1 phải cách ly ngay lập tức, các trường hợp F2, cách ly tại nhà, giám sát y tế hàng ngày; khi có nhu cầu cần xét nghiệm, các quận huyện phải đáp ứng ngay.

Tính từ hôm nay, nếu chúng ta "canh" tốt sau 14 ngày nữa, đến 12/8, nếu kiểm soát tốt sẽ yên tâm.

"Đồng ý với CDC và Sở Y tế về việc thông báo cho tất cả nhà thuốc trên địa bàn, phát hiện tất cả trường hợp đến mua thuốc ho sốt, phải thống kê tên tuổi, kịp thời thông báo", ông Chung nêu rõ.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu tất cả các bệnh viện của TP phải khởi động lại quy trình đón tiếp bệnh nhân, khám chữa bệnh như thời điểm dịch Covid-19 trước đây.

"Chúng ta không chủ quan lơ là, khẩn trương, phát hiện nhanh chóng, xét nghiệm kịp thời. Công tác xét nghiệm là đặc biệt quan trọng để phát hiện ngay ca bệnh", ông Chung nói.

Đề cập đến việc tổ chức các Hội chợ, Hội nghị xúc tiến cung cầu, lễ hội , quán bar… trên địa bàn, ông Chung đề nghị tạm dừng hoạt động theo đúng kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, căn cứ thông báo ngày 29/7/2020 của Văn phòng Chính phủ.

Trước đó, phát biểu tại đây, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho rằng, thời gian tới, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội sẽ có diễn biến phức tạp hơn.

Theo ông, sáng nay, Thủ tướng yêu cầu các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế để áp dụng Chỉ thị 16 hoặc Chỉ thị 19.

Tuy Hà Nội có 1 ca và 1 ca nghi ngờ, nhưng đều có yếu tố liên quan đến Đà Nẵng chứ không phải ca nhiễm trong cộng đồng, nên đề nghị triển khai theo Chỉ thị 19 - tức là mức nguy cơ thấp.

Theo đó, Hà Nội sẽ áp dụng 7 biện pháp cụ thể.

Với ca nhiễm phải khẩn trương xác định F1 và F2 để thực hiện cách ly cho đúng. Với người từ Đà Nẵng về: yêu cầu khai báo y tế; người đi qua vùng dịch của Đà Nẵng thì cách ly tại nhà và xét nghiệm PCR vì đây là vùng nguy hiểm; người ho, sốt, khó thở, đi từ vùng dịch về thì đưa vào bệnh viện cách ly 14 ngày; đối tượng còn lại thì khuyến khích tự theo dõi sức khỏe, tự cách ly và xét nghiệm nhanh.

Theo Chỉ thị 19 và Chỉ thị mới của Thường vụ Thành ủy, người dân Hà Nội phải thường xuyên rửa tay, sát khuẩn, hạn chế ra ngoài và ra ngoài thì đeo khẩu trang.

Tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao đông người ở nơi cộng cộng và các sự kiện lớn.

Không tập trung quá 3 người nơi công cộng, sử dụng biện pháp phòng dịch ở cơ quan, cơ sở sản xuất kinh doanh , khuyến khích họp trực tuyến, nếu họp trực tiếp phải đảm bảo giãn cách.

Theo Hoàng Đan

Pháp luật và bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên