MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Nhựa An Phát: “Cổ phiếu AAA tiến 20 bước mà lùi có 2 bước thì cũng không có lạ”

30-11-2016 - 13:30 PM | Doanh nghiệp

So với năm 2010, quy mô sản xuất của An Phat Plastic đã thay đổi rất nhiều. Chiến lược kinh doanh hợp lý trong bối cảnh cơ hội từ thị trường quốc tế đang mở ra đã giúp AAA tăng vị thế trên thương trường, tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận.

Sáng ngày 25/11/2016, CTCP Nhựa và Môi trường Xanh An Phát (mã chứng khoán: AAA) đã chính thức đưa gần 52 triệu cổ phiếu AAA lên niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE).

AAA niêm yết trên sàn Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) lần đầu tiên vào tháng 7/2010. Việc chuyển sàn sang HoSE được coi là một bước ngoặt của doanh nghiệp sang một sân chơi tài chính mới lớn hơn và có nhiều cơ hội tiếp cận các nguồn vốn đầu tư hơn.

Trao đổi với chúng tôi về quyết định này, ông Phạm Ánh Dương – Chủ tịch HĐQT của An Phat Plastic cho biết, đây là một minh chứng cho sự trưởng thành và minh bạch của công ty.

Thưa ông, ông kỳ vọng gì từ việc chuyển sang niêm yết cổ phiếu trên sàn HoSE?

Thực sự việc chuyển sàn là kiến nghị của nhiều nhà đầu tư nước ngoài khi gặp chúng tôi. Theo họ khi niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán HoSE chúng tôi sẽ được quan tâm nhiều hơn, và cũng để chứng minh cho sự minh bạch hơn. Tôi đã cam kết với họ và tôi giữ lời hứa của mình với mong muốn cho sự trưởng thành và minh bạch hơn về quan hệ nhà đầu tư.

Tuy nhiên, ngay sau khi chuyển sàn, cổ phiếu AAA đã giảm gần 6% trong 2 phiên?

Nhìn lại thị trường chứng khoán Việt Nam, nhiều cổ phiếu tăng 100% sau đó điều chỉnh giảm 20%. Tôi nghĩ việc giá cổ phiếu AAA đi tiến 20 bước mà lùi có 2 bước thì cũng không có chuyện gì lạ. Nhất là khi giai đoạn này, thị trường chứng khoán chung đang diễn biến không mấy khả quan và không có nhiều cổ phiếu tăng giá.

Trong năm 2010, giá cổ phiếu AAA đã lên mức đỉnh điểm sau đó lại giảm 20%. Mới đây, AAA cũng có diễn biến tương tự khi leo lên mức giá cao nhất 5 năm rồi giảm gần 20%. Theo ông, năm 2016 và năm 2010 liệu có sự tương đồng không?

Tôi nghĩ nhà đầu tư khi đầu tư vào An Phát trước hết sẽ kì vọng vào kết quả kinh doanh của An Phát. So với năm 2010, các bạn có thể thấy quy mô sản xuất của chúng tôi đã thay đổi rất nhiều. Chiến lược kinh doanh hợp lý trong bối cảnh cơ hội từ thị trường quốc tế đang mở ra đã khiến chúng tôi tăng vị thế của mình trên thương trường, tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận. Và đó là điều mà mọi người đều nhìn thấy.

Ở góc độ lãnh đạo, chúng tôi chỉ hứa sẽ làm hết sức để bảo vệ lợi ích nhà đầu tư, và thực hiện những lời hứa liên quan đến kết quả kinh doanh, công bố thông tin và sự minh bạch. Hi vọng những nỗ lực đó sẽ được chuyển thành lợi nhuận cho các cổ đông, bao gồm cả người lao động của công ty.

Một vấn đề khác cũng liên quan đến cổ phiếu là chứng quyền của AAA. Ông nghĩ ảnh hưởng của việc chuyển đổi Chứng quyền sắp tới đến công ty và giá cổ phiếu như thế nào?

Việc chuyển đổi chứng quyền giúp chúng tôi giảm lãi vay. Tuy nhiên cũng làm tăng lượng cổ phiếu giao dịch. Theo kế hoạch năm 2017, lợi nhuận tăng trưởng gần 40% thì so với mức tăng cổ phiếu khoảng 10% tôi nghĩ không có ảnh hưởng gì đáng kể. Thậm chí có thể giúp thanh khoản thị trường tốt hơn vì như tôi nói trước đó, có đến 80% cổ đông không bán cổ phiếu trong suốt hơn 1 năm nay.

Còn việc tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược, ông có thể cho biết tiến độ của công việc này cho đến nay như thế nào?

Chúng tôi có trao đổi với một số đối tác chiến lược. Chúng tôi chưa tìm ra được tiếng nói chung vì mục tiêu chúng tôi không phải là vốn mà là giá trị thặng dư cho cổ đông hiện hữu. Chúng tôi chưa thấy được giá trị thặng dư đó, nên ưu tiên bảo vệ lợi ích cổ đông hiện hữu là trên hết. Chúng tôi tiếp tục tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược cho các lĩnh vực mình đang hoạt động.

Nếu tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược, ông nghĩ An Phát sẽ thiên hướng tìm nhà đầu tư tài chính hơn hay là nhà đầu tư cùng ngành?

Trước đây chúng tôi chỉ chú trọng tìm nhà đầu tư chiến lược trong ngành. Tuy nhiên tôi thấy nhiều nhà đầu tư tài chính có những đóng góp về quản trị rất thú vị. Chúng tôi đang xem xét mở rộng cả đối tượng nhà đầu tư chiến lược tài chính như các quỹ đầu tư trong và ngoài nước.

Xin cảm ơn ông!

A.D

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên