MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch nước: Việt Nam - Hàn Quốc hướng tới nâng cấp quan hệ song phương

05-12-2022 - 09:32 AM | Xã hội

Gặp mặt bà con người Việt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết chuyến thăm Hàn Quốc lần này có ý nghĩa quan trọng, vừa kỷ niệm 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, vừa là dịp để hướng tới nâng cấp quan hệ hai nước

Chiều 4-12, ngay sau khi đến Hàn Quốc bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian đến thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Chủ tịch nước: Việt Nam - Hàn Quốc hướng tới nâng cấp quan hệ song phương - Ảnh 1.

Đại diện bà con người Việt tại Hàn Quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thế Dũng

Báo cáo với Chủ tịch nước và đoàn công tác, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng cho biết ở Hàn Quốc hiện có khoảng 230.000 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập và đang có xu hướng tăng.

Những người Việt Nam đầu tiên sinh sống tại Hàn Quốc từ sớm, khoảng thế kỷ XI,XII khi những người họ Lý di cư sang Hàn Quốc. Đến nay, cộng đồng người Việt Nam ở Hàn Quốc là cộng đồng trẻ, đa số sống tại Hàn Quốc khoảng trên dưới 20 năm.

Nhờ sự tương đồng văn hóa, cộng đồng người Việt Nam thích nghi nhanh với môi trường sinh sống tại Hàn Quốc. Cộng đồng đoàn kết. Các hội đoàn đều quy tụ được đông đảo người Việt Nam tham gia đa dạng các hoạt động, luôn chia sẻ, giúp đỡ nhau vươn lên trong cuộc sống; tổ chức nhiều hoạt động hướng về quê hương, đất nước; giữ gìn bản sắc văn hoá.

Chủ tịch nước: Việt Nam - Hàn Quốc hướng tới nâng cấp quan hệ song phương - Ảnh 2.

Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Đức chia sẻ cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc là cộng đồng trẻ, hình thành muộn, gồm các nhóm chính là lao động, lưu học sinh và phụ nữ di trú kết hôn. Số lượng ngày càng tăng, với các hội đoàn lớn gồm Hội người Việt, Hội Sinh viên, Hội Từ Thiện, Hội Phụ nữ, Hội Phật tử...

Trong hoạt động, các hội đoàn của cộng đồng luôn được Đại sứ quán quan tâm giúp đỡ xây dựng và phát triển cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc; dưới sự bảo trợ và giúp đỡ của Đại sứ quán, các hội đoàn trong cộng đồng đã tổ chức nhiều hoạt động.

Đặc biệt, hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc đã và đang phối hợp với các hội đoàn trong cộng đồng triển khai các chương trình văn hóa, thể thao, xúc tiến đầu tư thương mại.

Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc Trần Thiện Quang cho biết hiện có khoảng 70.000 sinh viên Việt Nam học tập tại Hàn Quốc, chiếm khoảng 30% trong tổng số du học sinh nước ngoài tại đây.

Hàn Quốc cũng đang có chiến lược đẩy mạnh các ngành công nghiệp ICT và rất cần nguồn nhân lực nước ngoài chất lượng cao. Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc đã đẩy mạnh việc hỗ trợ, kết nối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước như Samsung, LG và các công ty Hàn Quốc khác. Mục đích nhằm tạo thêm nhiều cơ hội việc làm hơn nữa cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, thứ 2 là tạo được nền tảng tốt nhất, đầu ra vững chắc nhằm thúc đẩy sinh viên theo học tại các ngành công nghệ cao.

Hội đã bắt đầu liên kết với các tập đoàn của Hàn Quốc, đã giới thiệu khoảng 100 hồ sơ và đã giải quyết việc làm cho khoảng 30-40 sinh viên đầu tiên.

Hội kiến nghị Nhà nước hỗ trợ định hướng nghề nghiệp tại Hàn Quốc, đề nghị Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ sinh viên Việt Nam, trong đó có cấp học bổng, tạo điều kiện tiếp cận việc làm và cấp visa thuận lợi.

Chủ tịch nước: Việt Nam - Hàn Quốc hướng tới nâng cấp quan hệ song phương - Ảnh 3.

Chủ tịch nước trò chuyện cùng bà con người Việt tại Hàn Quốc

Thể hiện sự vui mừng khi được gặp cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết chuyến thăm Hàn Quốc lần này có ý nghĩa quan trọng, vừa kỷ niệm 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, vừa là dịp để hướng tới nâng cấp quan hệ hai nước. Quan hệ hai nước đang trong giai đoạn phát triển toàn diện và tốt nhất với sự tin cậy sâu sắc, hợp tác hiệu quả, có chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực.

Chủ tịch nước trân trọng gửi lời hỏi thăm thân thiết của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc tới bà con cùng gia đình, lời thăm hỏi sức khoẻ dồi dào cùng những tình cảm ấp áp nhất từ quê nhà.

"Bà con người Việt tại Hàn Quốc tuy xa đất nước nhưng Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, bởi kiều bào là bộ phận máu thịt, không thể tách rời Tổ quốc" - Chủ tịch nước bày tỏ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết tại cuộc gặp với Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo ở APEC (Thái Lan) tháng 11 vừa qua, lãnh đạo Chính phủ Hàn Quốc đã đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc với những góp tích cực cho sở tại cũng như quan hệ hai nước, tạo dựng được lòng tin với chính quyền và người dân Hàn Quốc. Điều đó thể hiện sự trân trọng của Hàn Quốc đối với cộng đồng người Việt Nam.

Chủ tịch nước: Việt Nam - Hàn Quốc hướng tới nâng cấp quan hệ song phương - Ảnh 4.

Chủ tịch nước tặng quà đại diện cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc

Với 65.000 gia đình đa văn hóa Việt - Hàn tại Hàn Quốc, Chủ tịch nước mong muốn các gia đình tiếp tục giữ gìn các nét văn hóa truyền thống của hai nước, trong đó cần quan tâm dạy tiếng Việt cho các thế hệ thứ 2, thứ 3; lưu giữ, giáo dục các giá trị văn hóa truyền thống của người Việt Nam cho thế hệ trẻ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Đảng, Nhà nước luôn quan tâm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người Việt Nam tại nước ngoài, trong đó có Hàn Quốc, để có biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Trước những đề xuất của cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc, trong các cuộc gặp với lãnh đạo Hàn Quốc, Chủ tịch nước sẽ đề nghị tiếp tục hỗ trợ người Việt Nam tại Hàn Quốc; bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người Việt Nam, trong đó có điều kiện về visa cho sinh viên Việt Nam.

Chủ tịch nước: Việt Nam - Hàn Quốc hướng tới nâng cấp quan hệ song phương - Ảnh 5.

Chủ tịch nước chụp ảnh bà con người Việt

Đặc biệt, theo Chủ tịch nước, vấn đề lớn nhất lúc này là nâng cao tầm trí tuệ của người Việt Nam tại một đất nước phát triển như Hàn Quốc, chứ không phải chỉ lao động phổ thông, dù đây cũng là điều rất cần thiết.

"Chúng ta đang trong thời kỳ công nghiệp 4.0, vấn đề đổi mới sáng tạo, vấn đề học hành tử tế, lao động chất lượng cao là các vấn đề rất lớn cần phấn đấu. Số sinh viên cần tăng lên, số người đổi mới sáng tạo, starup phải nhiều hơn, xuất hiện những kỳ lân Việt Nam phải có mặt ở đây…" - Chủ tịch nước nhắn nhủ.

Chủ tịch nước mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục đoàn kết, thương yêu giúp đỡ nhau hội nhập sở tại, phát huy trí tuệ của người Việt Nam ở nước ngoài, đóng góp phát triển nước sở tại cũng như hướng về xây dựng quê hương, đất nước.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước biểu dương Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã làm tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao là phát huy vai trò cầu nối thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc, trong đó đã tham gia phối hợp chuẩn bị tốt cho chuyến thăm này của Chủ tịch nước; thực hiện tốt nhiệm vụ bảo hộ công dân.

Thời gian tới, Đại sứ quán làm tốt công tác dự báo, tham mưu cho Đảng, Nhà nước các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương, bảo hộ công dân, đóng góp cho sự phát triển đất nước.

Theo Thế Dũng từ Seoul, Hàn Quốc

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên