TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: “Nhanh không có nghĩa là bền vững, nếu không muốn nói là chông chênh”

15-06-2019 - 08:00 AM | Sống

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: “Nhanh không có nghĩa là bền vững, nếu không muốn nói là chông chênh”

Là một nữ tướng chèo lái thương hiệu vàng bạc đá quý PNJ suốt 31 năm, liên tiếp được Forbes vinh danh trong Top 50 Phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam, Chủ tịch Cao Thị Ngọc Dung đã có những chia sẻ về giá trị cần có của một người lãnh đạo.

Sức mạnh của tâm thái bình thản, nội tâm tĩnh lặng

Kể về câu chuyện của mình, trải qua nhiều thăng trầm, khi phải đối mặt với những khủng hoảng lớn, bà Dung đã ngộ ra: "Tâm thái bình thản, nội tâm tĩnh lặng là điều rất khó giữ khi đối mặt thất bại; nhưng nếu đạt được điều đó chúng ta có đủ sáng suốt, can đảm để vực dậy tất cả".

Với bà, muốn tạo ra đột phá cho doanh nghiệp, trước hết lãnh đạo phải có mục tiêu rõ ràng để kích hoạt sức mạnh nội lực. Tuy nhiên, sức mạnh của nội lực chỉ có thể bùng phát cực đại khi người khơi nguồn sức mạnh ấy phải thật sự có được sự minh tuệ. Và, điều đó chỉ đạt được khi thân tâm phải an - trí mới sáng, hơn nữa có thể lan truyền cảm hứng mạnh mẽ cho những người xung quanh.

Chỉ khi đó, họ mới có thể tạo ra niềm tin cho tổ chức và cùng nhau tạo dựng sức mạnh.

Mặt khác, trên vai trò một người phụ nữ, dù là nhà lãnh đạo cao cấp, có sức ảnh hưởng sâu rộng trên mọi lĩnh vực, nhưng xét cho cùng thì phụ nữ vẫn là phụ nữ, bà Dung nói.

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: “Nhanh không có nghĩa là bền vững, nếu không muốn nói là chông chênh” - Ảnh 1.

Hai từ "phụ nữ" vốn đã bao hàm sự mềm dẻo và bao dung. Cho nên, dù là một lãnh đạo đã từng đưa ra nhiều quyết định cứng rắn, ảnh hưởng lớn đến sự tồn tại và phát triển của tổ chức, thì cái nhìn sự vật, hiện tượng từ nội tâm vẫn là cái nhìn cảm xúc, cảm tính trước khi chịu sự chi phối từ tư duy logic mang lý tính.

Thực tế ngày nay, không khó để tìm thấy những nữ chủ tịch, nữ tổng giám đốc… của các tập đoàn với tầm ảnh hưởng sâu rộng trong đời sống kinh tế. Nữ lãnh đạo doanh nghiệp chính là luồng sinh khí mới không chỉ góp phần rất lớn cho chiến lược phát triển doanh nghiệp mà còn thúc đẩy sự hình thành các chương trình bình đẳng giới.

Tựu trung lại, tinh thần này tác động rất lớn đến tiến trình xây dựng đội ngũ, văn hóa doanh nghiệp, tạo ra những bước tiến vượt bậc bền vững, người đứng đầu PNJ khẳng định.

"Đây không còn là thời kỳ cá lớn nuốt cá bé mà là cá nhanh nuốt cá chậm"

Tiếp tục những chia sẻ về quản trị, "nữ tướng vàng bạc" cho rằng cách mạng 4.0 đang làm thay đổi mọi khía cạnh kinh tế, đời sống. Trong dòng chảy này, lãnh đạo không chỉ 4.0 trên cơ sơ đổi mới tư duy quản trị và vận hành một cách nhanh chóng, mà còn phải nhận thức được những thay đổi có phù hợp với văn hóa doanh nghiệp hay không?

Bởi, mỗi doanh nghiệp có một văn hóa riêng, mỗi văn hóa lại sản sinh một chiến lược phát triển chuyên biệt. Doanh nghiệp tiến như vũ bão nhưng không phù hợp với văn hóa, chẳng khác gì đoàn tàu đã lệch đường ray.

Theo bà Dung, đây không còn là thời kỳ cá lớn nuốt cá bé mà là cá nhanh nuốt cá chậm. Lãnh đạo phải kịp thời nhận thức được tình hình, biết được mình đang ở đâu trong cuộc cách mạng này.

Nắm bắt, ứng dụng thành tựu công nghệ vào sản xuất kinh doanh, kết hợp nghiên cứu tâm lý hành vi để đón đầu xu hướng tiêu dùng. Cuối cùng, tốc độ tiếp cận và giá trị trải nghiệm trở thành chìa khóa chinh phục thị trường.

Ngày nay, mọi sự thay đổi diễn ra rất nhanh, đòi hỏi mỗi người phải thật sự sáng suốt, quan sát tỉ mỉ mới nhận ra được, để không bị bỏ lại đằng sau. Điều này càng quan trọng hơn ở góc nhìn của một doanh nghiệp, đặc biệt với lớp trẻ, bà Dung có lời khen ngợi sức trẻ đồng nghĩa là sức sáng tạo trong học tập, tiếp thu và tạo ra những cái mới, sức trẻ cũng đồng nghĩa với khát khao chinh phục. Những yếu tố này đang rất sẵn trong lực lượng lãnh đạo trẻ nói chung, các nữ lãnh đạo trẻ nói riêng.

Tuy nhiên, nhanh không có nghĩa là bền vững, nếu không muốn nói là chông chênh! "Do đó, trên đà tiến, chúng ta phải nhận thức được chúng ta đang ở đâu, vai trò và mục tiêu của chúng ta là gì? Một ngọn tháp cao không thể tồn tại trên một nền đất mà các kết cấu dưới lòng sâu đang đứt gãy. Một doanh nghiệp chỉ có thể phát triển bền vững khi tồn tại trong một xã hội phát triển bền vững. Kiến tạo những giá trị kinh tế song hành cùng những giá trị cộng đồng sẽ giúp chúng ta tiến xa hơn, vững chãi hơn".

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên