MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch Quảng Bình: "Cách chức ngay cán bộ thu tiền cứu trợ của dân"

25-10-2016 - 14:10 PM | Xã hội

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình bức xúc trước thông tin cán bộ thôn thu lại tiền các đoàn từ thiện cứu trợ người dân và khẳng định nếu đúng "sẽ cách chức ngay".

Trả lời PV báo Trí Thức Trẻ về vụ việc vào trưa 25/10, ông Nguyễn Hữu Hoài - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, cho biết tỉnh vừa nhận được phản ánh của người dân thông qua báo chí.

"Chúng tôi đang cho kiểm tra. Nếu sự việc xảy ra đúng như vậy thì cách chức ngay những cán bộ này chứ không nói gì nữa", ông Hoài nhấn mạnh.


Người dân bức xúc vì cách làm của cán bộ thôn Trung Thôn.

Người dân bức xúc vì cách làm của cán bộ thôn Trung Thôn.

Sáng cùng ngày, ông Phạm Quang Long - Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn, cho biết đã nắm được sự việc và đã có chỉ đạo xử lý. Huyện đã yêu cầu các thôn trả lại tiền ngay cho những hộ dân bị thu lại tiền cứu trợ.

"Các thôn đã tiến hành trả lại cho người dân", ông Long khẳng định.

Theo ông Long, việc làm này của các các bộ thôn Trung Thôn là tự phát. Họ nhận thấy các hộ này được nhận tiền ủng hộ nhiều lần, việc thu hồi để điều tiết trong nội bộ thôn.

"Tôi đã điện cho chủ tịch, lãnh đạo các xã, phường trên địa bàn thị xã Ba Đồn yêu cầu nhắc nhở các thôn từ nay về sau tuyệt đối không có việc thu lại tiền cứu trợ mà các đoàn từ thiện trao cho người dân", ông Long cho hay.

Theo ông Long, sau trận lũ lịch sử vào trung tuần tháng 10 có rất nhiều đoàn từ thiện về Quảng Bình, trong đó có thị xã Ba Đồn để ủng hộ, giúp đỡ về vật chất và tinh thần để bà con vượt qua khó khăn.


Các cụ già nhận tiền cứu trợ cũng bị thu lại.

Các cụ già nhận tiền cứu trợ cũng bị thu lại.

Chính quyền địa phương chỉ có thể quản lý, hướng dẫn các đoàn có thông qua Ủy ban Mặt trận tổ quốc. Các đoàn này sẽ được tư vấn địa chỉ có bà con gặp nhiều khó khăn để trao quà.

Vị này cho biết, các đoàn từ thiện tự đi thì tự liên lạc với các xã, thôn và gia đình cụ thể. Chính quyền địa phương tạo điều kiện để họ giúp đỡ người dân.

"Về việc làm của cán bộ thôn Trung Thôn, UBND thị xã Ba Đồn đã yêu cầu trả lại tiền cho người dân. Sau đó các cán bộ này phải có báo cáo cụ thể và UBND thị xã sẽ có hướng xử lý sau", ông Long nói.

Trước đó, người dân thôn Trung Thôn (xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) phản ánh họ được nhiều đoàn từ thiện đến tận nhà trao tiền, quà hỗ trợ.


Nhà dân ở Thị xã Ba Đồn chìm sâu trong đợt lũ lịch sử vừa qua.

Nhà dân ở Thị xã Ba Đồn chìm sâu trong đợt lũ lịch sử vừa qua.

Tuy nhiên, ngay sau đó các cán bộ thôn đến tận nhà thu lại phần lớn số tiền trên. Cán bộ thôn lấy lý do là các gia đình này nhận nhiều tiền hỗ trợ hơn các hộ khác, nên phải thu lại rồi chia đều.

Ông Lê Văn Luận, Phó trưởng thôn Trung Thôn khẳng định họ làm việc này hoàn toàn vì người dân. Số tiền thu lại sẽ được chia đều cho toàn dân chứ không bỏ túi riêng.

Trận lũ lịch sử vừa qua, thị xã Ba Đồn là một trong những địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất tỉnh Quảng Bình, địa phương này có 2 người chết cùng hàng nghìn căn nhà chìm sâu trong nước.

Theo Đình Thức

Trí thức trẻ/Sohanews

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên