TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch TPHCM chấp thuận cho ông Đoàn Ngọc Hải từ chức

30-08-2019 - 16:31 PM | Thời sự

Chủ tịch TPHCM chấp thuận cho ông Đoàn Ngọc Hải từ chức

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết chưa nhận được tờ trình của Sở Nội vụ, nhưng lãnh đạo thành phố thống nhất giải quyết cho ông Đoàn Ngọc Hải được từ chức Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH MTV theo nguyện vọng cá nhân.

Sáng 30/8, bên lề cuộc họp của UBND TPHCM về tình hình kinh tế xã hội 8 tháng đầu năm, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đã có cuộc trao đổi ngắn với báo chí về vụ ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH MTV sau vài tiếng nhận quyết định điều động.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết mới chỉ thấy báo chí đăng thông tin, thực tế đến thời điểm này, tờ trình của Sở Nội vụ kèm dự thảo quyết định về việc chấp thuận đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải cá nhân ông chưa nhận được. Thông báo của Thành uỷ TPHCM về trường hợp ông Hải ông cũng chưa nhận được.

Ông Nguyễn Thành Phong khẳng định với tư cách là Chủ tịch UBND TPHCM, cá nhân ông là người có quyền hạn cao nhất trong việc giải quyết đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải sau khi đã thực hiện đầy đủ quy trình các bước theo quy định. Có thể sắp tới ông sẽ ký hoặc uỷ quyền cho một cấp phó ký thay và đây là vấn đề hoàn toàn bình thường.

Chủ tịch TPHCM chấp thuận cho ông Đoàn Ngọc Hải từ chức - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp kinh tế xã hội sáng 30/8

“Tuy chưa nhận được tờ trình của Sở Nội vụ nhưng lãnh đạo thành phố đã thống nhất giải quyết theo nguyện vọng của cá nhân anh Hải. Thông báo của Thành ủy cũng chấp thuận theo hướng này”, ông Phong cho hay.

Nói thêm về quy trình xử lý đơn từ chức, người đứng đầu chính quyền TPHCM cho biết ông Đoàn Ngọc Hải là Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn, tuy dưới sự quản lý của UBND TPHCM nhưng về mặt Đảng, ông Hải thuộc diện cán bộ Thành ủy quản lý.

Ban cán sự Đảng UBND TPHCM vừa qua thống nhất giải quyết đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải theo cơ chế, tức là theo hướng chấp thuận nguyện vọng cá nhân của ông Hải. Ban Cán sự Đảng UBND TPHCM đã trình phương án cho Thường trực Thành ủy và Ban Thường vụ Thành ủy. Khi Thành ủy có thông báo chỉ đạo thì UBND TPHCM sẽ thực hiện theo cơ chế.

Trước đó, Sở Nội vụ đã có tờ trình UBND TPHCM về việc cho thôi chức vụ Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH MTV đối với ông Đoàn Ngọc Hải.

Chủ tịch TPHCM chấp thuận cho ông Đoàn Ngọc Hải từ chức - Ảnh 2.

Ông Đoàn Ngọc Hải trong một lần xuống đường lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường khu vực trung tâm TPHCM

Theo Sở Nội vụ, vào 8/8/2019, Ban Thường vụ Thành ủy có kết luận và yêu cầu UBND TPHCM “giải quyết đơn từ chức” của ông Đoàn Ngọc Hải và UBND TP đã giao Sở Nội vụ tham mưu giải quyết.

Sở Nội vụ cho biết qua rà soát các quy định, tại điểm c, khoản 1, Điều 40 Nghị định 97/2015 có nêu người quản lý doanh nghiệp được từ chức nếu “có nguyện vọng xin từ chức vì lý do cá nhân khác”. Thường trực Thành ủy trong phiên họp ngày 6/8 đã thống nhất để ông Đoàn Ngọc Hải được thôi giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn theo nguyện vọng.

Do đó, Sở Nội vụ đã dự thảo Quyết định cho thôi giữ chức vụ nêu trên đối với ông Đoàn Ngọc Hải, trình UBND TP xem xét, quyết định.

Tại kỳ họp thứ 15 HĐND TPHCM vừa qua, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân cho biết đã nghe báo cáo về việc ông Đoàn Ngọc Hải gửi đơn xin từ chức Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn và thành phố đang xử lý theo đúng pháp luật.

Bí thư Thành ủy TPHCM cho rằng, ông Đoàn Ngọc Hải đang là cán bộ công chức nên phải làm đúng theo quy định. Về nguyên tắc khi xin thôi việc thì phải chờ quyết định và trong khi chờ thì ông Hải phải đi làm chứ không được nghỉ ngang.

Chủ tịch TPHCM chấp thuận cho ông Đoàn Ngọc Hải từ chức - Ảnh 3.

Sáng 4/6, ông Đoàn Ngọc Hải nhận quyết định điều động làm Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn và đã nộp đơn xin từ chức chỉ sau vài giờ nhận quyết định.

“Không phải vì 'mình cạn tàu ráo máng đâu'. Người ta xin thôi thì phải xem người ta muốn làm gì nữa. Phải có quá trình đối thoại, xem mong muốn của anh Hải làm gì, ở đâu để xử lý cho hợp tình, hợp lý”, ông Nhân nói.

Ông Đoàn Ngọc Hải khi còn là Phó Chủ tịch UBND quận 1 phụ trách lĩnh vực đô thị đã nhiều lần trực tiếp xuống đường “đòi lại vỉa hè” cho người đi bộ. Tuy nhiên, từ cuối năm 2017, công tác lập lại trật từ lòng lề đường khu vực trung tâm TPHCM này lắng xuống.

Ông Đoàn Ngọc Hải không còn trực tiếp xuống đường. Đầu tháng 1/2018 ông Hãi bất ngờ nộp đơn từ chức.

Tuy nhiên, đến tháng 5/2018, khi Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất giao Ban cán sự Đảng UBND TPHCM giải quyết theo hướng tạo điều kiện thuận lợi để ông Hải được từ chức theo nguyện vọng thì ông Hải lại có đơn xin rút đơn từ chức Phó chủ tịch UBND quận 1.

Trước diễn biến mới trên, ngày 22/8/2018, Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất chấp thuận để ông Hải được rút đơn xin từ chức.

Ngày 4/6 vừa qua, Phó chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã trao quyết định điều động ông Đoàn Ngọc Hải đang giữ chức Phó chủ tịch UBND quận 1 giữ chức Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn trực thuộc UBND TPHCM.

Sau khi nhận quyết định, ngay trong ngày 4/6, ông Hải bất ngờ nộp đơn từ chức đến Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND TPHCM và Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn.

Trong đơn từ chức, ông Hải trình bày sau khi nhận quyết định điều chuyển về vị trí mới, ông nhận thấy bản thân không có trình độ chuyên môn về ngành xây dựng, không phù hợp với năng lực, sở trường chuyên môn được đào tạo.

Theo Huy Thịnh

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên