TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch TPHCM ‘điểm danh’ cán bộ đi nước ngoài để phòng dịch corona

04-02-2020 - 08:22 AM | Thời sự

Chủ tịch TPHCM ‘điểm danh’ cán bộ đi nước ngoài để phòng dịch corona

Trong số lãnh đạo các sở ban ngành được Chủ tịch UBD TPHCM Nguyễn Thành Phong điểm danh có Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc; lãnh đạo Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một Thành viên; công ty TNHH Một thành viên đường sắt đô thị số 1; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông…

Tối 3/2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới corona TPHCM đã làm việc với lãnh đạo các sở ban ngành chức năng và Chủ tịch UBND 24 quận, huyện để triển khai kế hoạch phòng chống dịch.

Bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và các Phó Bí thư thành ủy Trần Lưu Quang (thường trực), Nguyễn Thành Phong (Chủ tịch UBND TPHCM), Nguyễn Thị Lệ tham dự và chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, Trưởng Ban Chỉ đạo lưu ý: Ông T.H.K (Việt kiều Mỹ) vừa phát hiện nhiễm bệnh ở TPHCM không có biểu hiện bất thường khi nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất. Các chuyên gia khuyến cáo trong thời gian ủ bệnh, ông K. vẫn có thể lây bệnh cho người khác. Nơi có nguy cơ cao nhất là phòng ở của ông K ở khách sạn; nhân viên dọn phòng, nhân viên tiếp tân…

Chủ tịch TPHCM ‘điểm danh’ cán bộ đi nước ngoài để phòng dịch corona - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu kiểm tra và thực hiện biện pháp cách ly các cấp dưới đi nước ngoài trước, trong và sau Tết để phòng dịch

“Ông K. đã từng tiếp xúc với những ai thì phải khoanh vùng. Việc phát tán lây nhiễm bệnh dịch này là theo cấp số nhân. Ở các cửa khẩu đón khách nước ngoài phải kiểm tra chặt chẽ. Sắp tới, lãnh đạo sở ban ngành nào đi nước ngoài về tôi cũng cho kiểm tra hết. Không được chủ quan. Không đến vùng dịch nhưng trên máy bay có một số khách đến từ vùng dịch thì cũng rất nguy hiểm. TPHCM chật hẹp, dân số rất đông, nếu phát bệnh thì sẽ lây lan rất nhanh. Phải vì sức khỏe của trên 10 triệu người dân thành phố này”, ông Phong nói.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong ‘xướng tên’ một số cấp dưới đã đi nước ngoài: Ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc và ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc; ông Trần Minh Đạo (thành viên Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên), ông Nguyễn Vĩnh Ninh (Phó giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông); ông Lê Minh Triết (Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Đường sắt đô thị số 1)…

“Vừa qua, văn phòng UBND TPHCM có 7 người đi nước ngoài trong dịp Tết thì tôi cũng cho kiểm tra”, ông Phong nói.

Trước đó, trong cuộc họp chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đã yêu cầu cán bộ Văn phòng UBND TPHCM điểm danh tất cả các thành viên trong cuộc họp để sau này “truy” xuất nếu xảy ra sự cố.

Chủ tịch TPHCM ‘điểm danh’ cán bộ đi nước ngoài để phòng dịch corona - Ảnh 2.

Dịch Corona đang diễn biến hết sức phức tạp và nguy cấp

Theo ông Lê Thanh Liêm, các cán bộ công chức, trong đó có văn phòng ủy ban đi công tác, nghỉ phép ở những nơi có dịch trước trong và sau Tết khi trở về thì không được vào cơ quan mà phải liên lạc với bệnh viện Nhiệt đới xin tư vấn tự cách ly 14 ngày để bảo vệ sức khỏe cho gia đình và đồng nghiệp.

“Vừa rồi, Văn phòng ủy ban đã thông báo đến khoảng 40 cơ quan, chủ yếu là các hiệp hội nếu đã đi nước ngoài rồi thì hôm nay không được đến họp, phải cử người khác đi thay. Trong dịp Tết có nhiều đồng chí đi nước ngoài. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là”, ông Liêm nhấn mạnh.

Theo TS Lê Trường Giang, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, Bộ Y tế đã hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách nhưng gần như 100% những người đang dùng khẩu trang không đúng cách. Tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến cáo nếu đeo không đúng thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn những người không đeo khẩu trang.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp tối 3/2, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu thực hiện nay việc truy xuất nguồn gốc người nhập cảnh để ngăn dịch bệnh bùng phát.

“Nếu phát bệnh rồi mới cách ly thì đã muộn. Ở Trung Quốc, chỉ trong một tuần, số người nhiễm bệnh từ 1.000 ca tăng lên 7.000 ca, tương đương số ca nhiễm SARS trong 2 năm 2002-2003 và đến nay đã lên hơn 17.000 ca.

Chủ tịch TPHCM ‘điểm danh’ cán bộ đi nước ngoài để phòng dịch corona - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu truy nguồn gốc những người nhập cảnh vào TPHCM để sớm phát hiện, cách ly ngăn bệnh lây lan

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, có ngày, Trung Quốc tăng hơn 1.000 ca nhiễm bệnh. Tăng nhanh như vậy thì có lập bệnh viện dã chiến cũng không đáp ứng nổi. “Nếu không ngăn chặn trước, để bùng phát lên rồi thì không bệnh viện nào chịu nổi. 5 ngày vừa qua tỷ lệ nhiễm bệnh dịch ở Trung Quốc đã tăng tới 1,2 lần”, ông Nhân nhấn mạnh.

Theo BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế, TPHCM đang tiến hành xây dựng 2 bệnh viện dã chiến nhằm đề phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra.

Hai bệnh viện này có qui mô 500 giường bệnh đặt tại xã Nhuận Đức (huyện Củ Chi) và xã Phú Xuân (huyện Nhà Bè) dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 15/2 để phòng số ca nhiễm dịch bệnh trên địa bàn TPHCM vượt khả năng thu dụng điều trị tại các khoa, bệnh viện có phòng cách ly.

Chủ tịch TPHCM ‘điểm danh’ cán bộ đi nước ngoài để phòng dịch corona - Ảnh 4.
  

Các cán bộ công chức, trong đó có một số người đang công tác tại Văn phòng UBND TPHCM đi công tác, nghỉ phép, đi du lịch ở những vùng có dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona thì sáng 3/2 không được vào cơ quan.

Theo Huy Thịnh

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên