TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có nên sơn màu đồng nhất xe taxi tại TP Hà Nội?

16-08-2017 - 15:39 PM | Thời sự

Có nên sơn màu đồng nhất xe taxi tại TP Hà Nội?
Ảnh minh họa.

Mới đây, Sở GTVT TP. Hà Nội vừa lấy ý kiến dự thảo Quy chế quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi trên địa bàn.

Trong đó có những điểm đáng chú ý như: từ năm 2018 sẽ thống nhất thiết kế màu sơn chung cho taxi; từ năm 2019 - 2024, xe taxi thay mới sẽ áp dụng màu sơn chung; từ năm 2025, thống nhất áp dụng màu sơn chung đối với taxi hoạt động trên địa bàn thành phố. Đã có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này.

Theo các chuyên gia việc sơn màu đồng nhất không những ảnh hưởng tới các doanh nghiệp đã gây dựng thương hiệu phục vụ bằng phương châm khách hàng luôn luôn đúng, gây thiện cảm mà sẽ tiếp tay cho các taxi dù hoạt động. Nhiều chuyên gia ủng hộ dự thảo tuy nhiên vẫn cần phải có sự điều chỉnh.

TS. Nguyễn Hữu Đức - Chuyên gia giao thông nói: Có thể có biện pháp là dung hòa ví dụ ta qui định một phần nào đó của màu xe bắt buộc phải dùng màu chung, thế còn phần còn lại thì tùy doanh nghiệp tôi nghĩ như vậy có thể giải quyết được.

Theo dự thảo sẽ có một số điểm mới như các hãng taxi sẽ cùng một màu sơn nhằm tạo hình ảnh đẹp cho Thủ đô, và để giảm chi phí cho doanh nghiệp, hiện thành phố chưa thực hiện mà lộ trình là đến năm 2022. Một vấn đề nữa là phân vùng nhằm hạn chế hơn 2.300 xe taxi dù đang lộng hành, xe taxi đăng kí tỉnh ngoài nhưng đưa về Hà Nội hoạt động.

Ông Nguyễn Tuyển - Phó Trưởng phòng Vận tải, sở GTVT Hà Nội cho biết: Hà Nội 77 hãng taxi thì lấy đâu ra 77 màu sơn, trên thực tế hiện tại, nhiều hãng taxi đang trùng nhau về màu sơn, có sao đâu, hành khách vẫn nhận diện được hãng qua logo dán hai bên thành xe, qua biểu trưng chứ không chỉ có màu sơn. Và chúng ta đã chung một màu sơn, một màu áo như vậy thì rõ ràng hành khách phải tập trung nhận diện vào những cái khác và doanh nghiệp làm sao phải nổi bật thương hiệu, lôgô của mình.

Bên cạnh đó cũng có ý kiến cho rằng cần phải nghiên cứu lại việc sơn chung màu xe. Bởi đây có phải là phương án quản lý nhà nước hiệu quả nhất hay chưa?

Ông Nguyễn Hồng Minh - Phó chủ tịch hiệp hội vận tải Hà Nội cho rằng: Nhìn cái màu sắc ở đây là cái tự nhiên, chúng ta là cái quản lý còn về màu sơn tôi cho rằng là nó chỉ là một cái mang tính chất đồng phục bắt anh mặc màu sơn như học sinh của cả một cái thành phố là phải như vậy. Thế nhưng là còn về công tác quản lý ở đây thì thế nào, thì cái điều quản lý ở đây đi vào nếp quản lý của thành phố thì tôi cho rằng đấy mới là cái điều chúng ta cần quan tâm nhiều hơn.

Trên thực tế, tại một số quốc gia, việc nhận diện xe taxi theo vùng qua màu sơn xe đã được thực hiện từ lâu. Tại New York, Mỹ hay London, Anh và một số nước khác, qua màu sơn xe, người ta nhận biết chiếc xe taxi đó hoạt động theo khu vực nào, tại thành phố hay tại khác vùng lân cận đi đến. Như vậy sẽ không làm tăng đột biến số lượng xe theo vùng nhất định. Hiện dự thảo vẫn đang trong quá trình lấy ý kiến rộng rãi từ phía người dân, doanh nghiệp và các chuyên gia.

Theo PV

ANTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên