MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch TPHCM nói về việc xử lý các dự án đầu tư công 'giải ngân 0 đồng'

Chủ tịch TPHCM nói về việc xử lý các dự án đầu tư công 'giải ngân 0 đồng'

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, thành phố đã tháo gỡ được rất nhiều vấn đề khó khăn, nhiều dự án khả năng đến tháng 11, 12 sẽ giải ngân đạt kế hoạch, dù đến giờ này vẫn giải ngân bằng 0.

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì sáng 26/9, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã có nhiều kiến giải về tình hình đầu tư công trên địa bàn thành phố.

Theo Chủ tịch Phan Văn Mãi , TPHCM là một trong những địa phương có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công thấp nhất cả nước. Kết quả cập nhật đến ngày 23/9 cho thấy thành phố đã giải ngân được 10.877 tỷ đồng trên tổng số 37.997 tỷ đồng được bố trí (đạt gần 29%). Trong đó, ngân sách trung ương giao chỉ giải ngân được 91 tỷ đồng, đạt 3,6%.

Chủ tịch TPHCM nói về việc xử lý các dự án đầu tư công giải ngân 0 đồng - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi họp trực tuyến của Chính phủ tại điểm cầu TPHCM.


Chia sẻ về các điểm nghẽn trong giải ngân vốn đầu tư công, Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết các dự án của thành phố chuyển tiếp, trước đây tách phần giải phóng mặt bằng với phần xây lắp, sau này lặp lại thì điều chỉnh hồ sơ dự án mất rất nhiều thời gian nên các dự án điều chỉnh chưa xong thì chưa thể giải ngân được.

Để khắc phục, TPHCM đã thành lập các tổ chuyên ngành, tổ chuyên đề rà soát từng dự án với chủ đầu tư, lên kế hoạch giải ngân từ đây đến cuối năm, xác định các khó khăn, vướng mắc để tháo gỡ.

Lãnh đạo TPHCM đã trao đổi với từng nhà thầu trong từng dự án để tìm cách tháo gỡ và thuyết phục phối hợp giải quyết các vấn đề liên quan đến giá cả vật liệu xây dựng, nhân công, máy móc… Về các thủ tục đối với các dự án có vốn ODA, thành phố sẽ phối hợp với các bộ, ngành, các nhà tài trợ để tiếp tục thực hiện.

Chủ tịch TPHCM nói về việc xử lý các dự án đầu tư công giải ngân 0 đồng - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi


“Đến giờ này đã tháo gỡ được rất nhiều vấn đề khó khăn. Nhiều dự án có khả năng đến tháng 11, 12 sẽ giải ngân đạt kế hoạch dù đến giờ vẫn giải ngân bằng 0”, ông Phan Văn Mãi cho hay.

Chủ tịch UBND TPHCM kiến nghị Thủ tướng sớm có quyết định thành lập tổ công tác đặc biệt nhằm đôn đốc giải quyết những vướng mắc giúp thành phố giải quyết các khó khăn liên quan đến đầu tư công và những nhiệm vụ khác.

Giải phóng 90% mặt bằng

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, giải phóng mặt bằng luôn là vấn đề khó và thành phố đã tập trung thực hiện công tác này. Mới đây, một số dự án giao thông quan trọng tồn tại cả chục năm đã giải phóng xong mặt bằng, thi công trở lại. Thành phố đã lập một tổ công tác về giải phóng mặt bằng. Dự kiến đến tháng 10, TPHCM cơ bản tháo gỡ được các vướng mắc, giải phóng mặt bằng được trên 90% khối lượng để phục vụ cho việc thi công các dự án.

Theo Ngô Tùng

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên