TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch TPHCM tiết lộ bí mật vụ ‘giải vây’ văn bản của UBND tỉnh Đồng Nai

07-06-2021 - 14:00 PM | Thời sự

Chủ tịch TPHCM tiết lộ bí mật vụ ‘giải vây’ văn bản của UBND tỉnh Đồng Nai

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, để lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai thay đổi, không thực hiện cách ly đối với các công nhân trở về từ TPHCM, cả Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam – Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 cùng vào cuộc.

Trưa 7/6, kết luận cuộc họp giao ban trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 với TP Thủ Đức và các quận huyện, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong bất ngờ “xin phép được mở ngoặc” để nói về vụ "giải vây" sau khi UBND tỉnh Đồng Nai ban hành văn bản yêu cầu cách ly công nhân, lao động đến/trở về từ TPHCM vừa qua.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, sau khi UBND tỉnh Đồng Nai ban hành văn bản nói trên đã tạo ra phản ứng rất mạnh mẽ từ các doanh nghiệp (DN), đặc biệt là DN đang hoạt động trong các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn TPHCM.

Ông Phong kể: “Anh Đức (Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức – PV) đã trực tiếp báo cáo với tôi. Tôi đề nghị là phải có văn bản phản hồi, trao đổi với UBND tỉnh Đồng Nai, đồng thời báo cáo trực tiếp với Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình – người được Thủ tướng phân công công tác phòng chống dịch ở phía Nam".

"Anh Sáu Bình (tức phó Thủ tướng Trương Hòa Bình) đã có ý kiến chỉ đạo thành phố và có trao đổi với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam – Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19” – ông Phong nói và cho biết nhờ đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành công văn thứ hai giải quyết vấn đề khó khăn đối với công nhân và việc vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu sản xuất gắn liền giữa hai địa phương.

 Chủ tịch TPHCM tiết lộ bí mật vụ ‘giải vây’ văn bản của UBND tỉnh Đồng Nai  - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp sáng 7/6

Chủ tịch UBND TPHCM đã đề nghị các sở ban ngành, TP Thủ Đức và 22 quận huyện từ vụ việc trên cần có sự trao đổi với các địa phương để thống nhất các biện pháp quản lý hoạt động vận tải nhằm thỏa thuận việc vận chuyển công nhân, hàng hóa, nguyên liệu sản xuất… đảm bảo kiểm soát được việc lây nhiễm bệnh nhưng không ngăn sông cấm chợ, không gây ách tắc, ảnh hưởng đến tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, dịch bệnh tại TPHCM đang trong tầm kiểm soát và đã có dấu hiệu chững lại. Tuy nhiên, do xuất hiện cùng lúc chủng biến thể từ Ấn Độ và Anh; được phát hiện khi đã qua 4-5 chu kỳ lây nhiễm nên việc kiểm soát, khống chế dịch cần phải quyết liệt, mạnh mẽ hơn.

“TPHCM không vì ca ca nhiễm đã có dấu hiệu chững lại để giảm các biện pháp chống dịch quyết liệt đã đề ra, nhất là việc áp dung Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Thành phố sẽ tận dụng 15 ngày giãn cách xã hội trên toàn địa bàn để chặn đứng, đẩy lùi dịch bệnh” – ông Phong khẳng định.

Trước đó, vào sáng 4/6, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành văn bản số 6180/UBND-KGVX. Theo đó kể từ 0 giờ ngày 5/6, tỉnh Đồng Nai sẽ áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hoặc tại cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh đối với tất cả những người từ TPHCM về/đến Đồng Nai. Người đến từ TPHCM sẽ bị cách ly 21 ngày tính từ ngày rời khỏi TPHCM và phải tự trả chi phí trong thời gian thực hiện cách ly.

Ngay trong ngày 4/6, Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp (KCX, KCN) TPHCM (HEPZA) đã công văn hỏa tốc gửi UBND TPHCM về việc tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp khi thực hiện công văn số 6180/UBND - KGVX của UBND tỉnh Đồng Nai.

Theo HEPZA, hiện nay có khoảng hơn 6.000 người lao động cư trú trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, hằng ngày di chuyển đến các KCX, KCN: Cát Lái, Linh Trung, Bình Chiểu, Lê Minh Xuân 3, Đông Nam thuộc TPHCM để làm việc.

 Chủ tịch TPHCM tiết lộ bí mật vụ ‘giải vây’ văn bản của UBND tỉnh Đồng Nai  - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình từng kiểm tra và đánh giá cao về an toàn phòng chống dịch COVID-19 tại khu chế xuất Tân Thuận TPHCM sáng 1/6.


Rất nhiều hàng hóa xuất nhập qua Cụm cảng Cái Mép Thị Vải và hàng hóa vận chuyển qua lại giữa Đồng Nai và TPHCM, trong đó có nguồn nguyên liệu sản xuất của các doanh nghiệp trong KCX, KCN thuộc TPHCM.

HEPZA cho rằng việc thực hiện theo yêu cầu của UBND tỉnh Đồng Nai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nguyên liệu sản xuất của doanh nghiệp, việc lưu thông hàng hóa. Việc di chuyển của người lao động gặp khó khăn, khả năng sẽ không đảm bảo duy trì sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong KCX, CN thuộc TPHCM.

Trên sơ sở đó, UBND TPHCM đã có công văn khẩn đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai không thực hiện biện pháp cách ly theo nội dung văn bản số 6180/UBND-KGVX.

Sáng 5/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Thái Bảo đã ký văn bản điều chỉnh nội dung công văn nêu trên.

Cụ thể, đối với các chuyên gia, công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp đi xe đưa đón, doanh nghiệp phải thực hiện đăng ký số xe cho Công an tỉnh Đồng Nai; đăng ký danh sách người trên các xe, điểm đưa đón dừng trả trên địa bàn tỉnh; thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt nghiêm ngặt khi qua chốt kiểm soát đối với từng người để kiểm soát chặt chẽ.

Cùng với đó, mỗi xe không chở quá 50% số lượng người được quy định đối với xe, phải thực hiện khử khuẩn xe sau mỗi ngày vận chuyển.

Đối với trường hợp chuyên gia, công nhân, người lao động tự do di chuyển bằng phương tiện cá nhân phải tuân thủ khai báo y tế, đo thân nhiệt, thực hiện 5K nghiêm ngặt qua chốt kiểm dịch.

Như vậy, các chuyên gia, công nhân, người lao động đi lại làm việc giữa 2 địa phương sẽ vẫn được đi làm việc bình thường khi tuân thủ các biện pháp trên.

Theo Huy Thịnh

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên