MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch UBND TP HCM: "Tôi nhận nhiều tin nhắn về "hung thần" karaoke lúc 10 giờ đêm"

26-02-2021 - 14:40 PM | Xã hội

"Người dân cả ngày đi làm, tối còn bị tra tấn bởi karaoke tự phát là không thể chấp nhận được" - Chủ tịch UBND TP HCM nói và yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần thấy trách nhiệm của mình trong vấn đề này

Tại hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong với chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn năm 2021 do UBND TP tổ chức sáng 26-2, Chủ tịch UBND TP đã yêu cầu các sở, ngành và địa phương quyết liệt xử lý tình trạng karaoke tự phát gây khổ cho người dân.

Chủ tịch UBND TP cho biết ông thường xuyên nhận được tin nhắn của người dân, phản ánh về tiếng ồn từ các "hung thần" karaoke tự phát, nhất là từ 10 giờ đêm.

Chủ tịch UBND TP HCM: Tôi nhận nhiều tin nhắn về hung thần karaoke lúc 10 giờ đêm - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng "hung thần" karaoke tự phát là vấn đề nhức nhối

"Người dân đi làm cả ngày, tối còn bị tra tấn bởi karaoke tự phát là không thể chấp nhận được. Các địa phương, sở ngành cần thấy trách nhiệm của mình trong vấn đề này; phải thấy đây là vấn nhức nhối, chứ không phải là chuyện bình thường" - ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Ông cũng cho biết sáng nay đã chuyển cho Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan (người phụ trách lĩnh vực này – PV) 4 bài báo phản ánh vấn đề này và yêu cầu phải chỉ đạo xử lý quyết liệt.

Trước đó, Chủ tịch UBND phường 6, quận Gò Vấp Nguyễn Đình An cho biết phường đang gặp khó khăn khi xử lý vấn đề hát karaoke gây tiếng ồn tại các khu dân cư. Ông cho rằng hiện nay đã có đầy đủ các biện pháp chế tài nhưng khả năng thực thi là không có. Cán bộ phường không thể đo tiếng ồn để có cơ sở xử lý. Do đó, Chủ tịch UBND phường 6 kiến nghị TP đưa vào sử dụng một phần mềm đo tiếng ồn, cán bộ khi chỉ cần cài đặt phần mềm này là có thể xử lý được.

Trước phản ánh của địa phương, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Võ Trung Trực nói vấn đề này báo chí đã phán ánh rất nhiều. Theo quy định hiện hành, việc xử lý tiếng ồn giao cho ngành về môi trường.

Theo ông Võ TrungTrực, tiếng ồn karaoke không phát sinh nhiều từ nhà hàng, đơn vị kinh doanh karaoke mà phát sinh từ trong hộ gia đình, khu phố, làng xã xóm ấp, hát karaoke gây ồn cho gia đình liền kề. Hai là quán ăn ngoài trời, lấn chiếm vỉa hè có tổ chức nghe nhạc ngoài trời. Ba là người kéo loa kẹo kéo di chuyển bằng xe máy từ điểm này qua điểm khác để hát karaoke kèm theo bán kẹo. Đây là thực tế xảy ra tại các quận, huyện, phường, xã trên địa bàn TP.

Ông Võ Trung Trực cho biết trong thời gian tới, ngành môi trường sẽ rà soát, phối hợp với các sở ngành thành lập một tổ liên ngành có công an, các sở và địa phương để đi xử phạt, lập biên bản. Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục đề xuất những giải pháp cụ thể để xử lý vấn đề này.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan nhìn nhận hiện nay các cơ quan chức năng đều có ý kiến khác nhau về vấn đề karaoke và còn xem đây không phải là công việc của mình. Quy định pháp luật rất cụ thể nhưng việc áp dụng pháp luật, phân định trách nhiệm các đơn vị, sở ngành còn nhiều vướng mắc.

"Tôi khẳng định cơ quan chủ đạo xử lý vấn đề này là Sở Tài nguyên và Môi trường" - ông nhấn mạnh và nói để thực thi đúng trách nhiệm, Sở Tài nguyên và Môi trường cần rà soát lại các quy định pháp luật có liên quan đến văn hóa, môi trường, an ninh trật tự... Từ đó cập nhật cẩm nang hướng dẫn cho cơ sở. Nếu là tổ chức thì nên thành lập tổ công tác liên ngành. Nếu có mức phạt, cách làm rõ ràng thì người dân và đơn vị sẽ tự chấn chỉnh.

Cán bộ tìm dân, không để dân tìm cán bộ

Dịp này, UBND TP HCM cũng khen thưởng 24 Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. "Đây vừa là sự ghi nhận cho những thành tích vượt trội, thiết thực mà các đồng chí đã đạt được trong năm 2020, đồng thời minh chứng cho sự năng động, hiệu quả và phát triển không ngừng của đội ngũ cán bộ lãnh đạo tại cơ sở. Sự thành công của TP gắn liền với sự thành công của các vị lãnh đạo cơ sở có mặt hôm nay – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong ghi nhận.

CT Phong tuyen duong

Chủ tịch UBND TP tuyên dương những Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn xuất sắc năm 2020

Ông Nguyễn Thành Phong nói TP đang từng bước chuyển mình trở thành đô thị thông minh và mong muốn đem đến cho người dân, doanh nghiệp những tiện ích mới ngay từ tuyến cơ sở. Hơn bao giờ hết, những chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn sẽ là nhân tố quan trọng để cùng với TP thực hiện điều đó, góp phần xây dựng thành phố trở thành đô thị sáng tạo, thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Một lần nữa, Chủ tịch UBND TP đánh giá cao lãnh đạo các xã, phường, thị trấn đã cố gắng, nỗ lực trong việc thực hiện "nhiệm vụ kép" vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa thúc đẩy, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, đóng góp quan trọng vào thành quả chung của thành phố trong năm 2020 vừa qua.

Chủ tịch UBND TP đề nghị các chủ tịch UBND phường, xã tiếp tục xây dựng chính quyền cơ sở gần dân, sát dân, việc gì lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì hại đến dân phải hết sức tránh. Để làm được điều này, phải đặt quyền lợi của dân lên trên hết, duy trì tiếp công dân định kỳ để đối thoại, lắng nghe, tiếp thu ý kiến của người dân. Kịp thời giải quyết các bức xúc, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của người dân, đồng thời xa hơn là chủ động tìm hiểu khó khăn của dân theo hướng "cán bộ tìm dân, không để dân tìm cán bộ". Đây chính là chìa khóa để phát huy sức mạnh tổng hợp, hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Theo Phan Anh

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên