MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch UBND TP.HCM: Tập trung thực hiện tốt cơ chế chính sách đặc thù

Thành phố sẽ sớm quán triệt Nghị quyết, triển khai chỉ thị của Thành ủy, kế hoạch của HĐND, UBND và thành lập Ban chỉ đạo, tổ công tác đôn đốc thực hiện Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

Chiều 24/6, Quốc hội đã bấm nút thông qua Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM. Theo dự thảo Nghị quyết quy định 2 nhóm chính: Nhóm các chính sách đã được quy định tại Nghị quyết 54 và các nghị quyết cơ chế đặc thù đã được áp dụng các địa phương khác hoặc đang quy định tại các dự thảo Luật trình Quốc hội. Nhóm các chính sách mới lần đầu tiên được quy định tại dự thảo Nghị quyết với 4 nhóm vấn đề gồm: Đầu tư; tài chính - ngân sách; quản lý đất đai, quy hoạch; tổ chức bộ máy TP.HCM và TP Thủ Đức.

Chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội ngay sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi bày tỏ cảm xúc phấn khởi, nhưng đồng thời cũng lo lắng về trách nhiệm cho việc chuẩn bị triển khai thành công Nghị quyết. Ông Phan Văn Mãi bày tỏ sự cảm ơn đến Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ và các ĐBQH đã ủng hộ TP.HCM.

“Để thể hiện sự cảm ơn đó, TP.HCM sẽ nỗ lực triển khai tốt Nghị quyết. Cả nước đã vì TP.HCM, TPHCM sẽ tập trung làm để đáp ứng niềm tin đó. Cũng như ý kiến thảo luận của ĐBQH, TP.HCM đã đề nghị Quốc hội kéo dài thời hạn thực hiện thí điểm Nghị quyết. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo các cơ quan chỉnh lý dự thảo Nghị quyết về thời gian sơ kết, tổng kết tương đồng với các địa phương khác; đã được cho phép thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù. Theo đó, thành phố sẽ sơ kết 3 năm việc thực hiện Nghị quyết, báo cáo Quốc hội tại kỳ họp cuối năm 2026; tổng kết việc thực hiện Nghị quyết, báo cáo Quốc hội tại kỳ họp cuối năm 2028”, Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi chia sẻ.

Chủ tịch UBND TP.HCM: Tập trung thực hiện tốt cơ chế chính sách đặc thù - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi.

Cũng theo ông Phan Văn Mãi, một đề nghị khác của TP.HCM là nếu chỉ phát hành trái phiếu trong nước sẽ không thể huy động được nguồn vốn lớn và rẻ, để có thể triển khai các dự án hạ tầng giao thông lớn trên địa bàn thành phố. Do đó, UBND thành phố đề xuất Chủ tịch Quốc hội xem xét và ủng hộ bổ sung cơ chế, cho phép thành phố được phát hành trái phiếu chính quyền địa phương ra thị trường quốc tế, để thực hiện hoàn thành đồng bộ các tuyến đường sắt đô thị. Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM là tổ chức phát hành theo ủy quyền của UBND thành phố.

Ông Phan Văn Mãi thông tin, nội dung về thu hút nhà đầu tư chiến lược vào TP.HCM và phát hành quốc tế đã được đưa vào điều khoản thực hiện. Theo đó, trường hợp cần tăng cường thu hút nhà đầu tư chiến lược trên cơ sở tuân thủ pháp luật, phù hợp với tình hình thực tiễn, TP.HCM lập đề án báo cáo Chính phủ trình cấp có thẩm quyền để trình Quốc hội xem xét, quyết định; nếu giữa 2 kỳ họp sẽ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Nói về tiến trình triển khai thực hiện Nghị quyết, ông Phan Văn Mãi cho biết, ngay sau đây, TP.HCM khẩn trương triển khai thực hiện các công việc. Cụ thể, ngày 7/7, TP.HCM tổ chức hội nghị cán bộ toàn thành phố để quán triệt nghị quyết, triển khai chỉ thị của Thành ủy, kế hoạch của HĐND, UBND. Song song đó, UBND đã phân công các Sở, ngành chuẩn bị các nội dung rất cụ thể để trình HĐND trong kỳ họp tháng 7, tháng 9 và tháng 12 tới.

Chủ tịch UBND TP.HCM: Tập trung thực hiện tốt cơ chế chính sách đặc thù - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chia sẻ lộ trình triển khai Nghị quyết của Quốc hội, thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

“Tiếp đó thành phố thành lập Ban chỉ đạo, tổ công tác để theo tiến độ đôn đốc và bắt tay làm ngay, không chờ. Rút kinh nghiệm việc triển nghị Nghị quyết 54 trước đó, TP.HCM đã mất quá nhiều thời gian cho công tác chuẩn bị nên kết quả không đạt như mong đợi. Lần này, công tác chuẩn bị đã tốt hơn”, ông Phan Văn Mãi khẳng định.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng cho hay, đến thời điểm này, cộng đồng DN, nhà đầu tư đều đã biết đến, quan tâm Nghị quyết. Sau kỳ họp này, TP.HCM sẽ mời DN, nhà đầu tư đến để thông tin về nội dung Nghị quyết. Đồng thời, TP.HCM cũng cảm ơn những đóng góp tích cực của các nhà khoa học, chuyên gia, các ĐBQH, cộng đồng DN, các cơ quan có liên quan đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, giá trị, giúp TP.HCM hình thành một hệ thống chính sách đồng bộ, có chất lượng.

Theo Nhóm PV

VOV

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên