MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chưa bao giờ ô nhiễm không khí lại đáng báo động như lúc này, hãy làm ngay những điều sau cho căn nhà để tự bảo vệ mình

30-08-2019 - 11:42 AM | Sống

Tình trạng khói bụi phủ mờ mịt những ngày vừa qua khiến nhiều người cảm thấy vô cùng mệt mỏi, khó chịu. Nếu không làm ngay những điều sau để bảo vệ không khí trong ngôi nhà thì hậu quả sẽ còn nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Những ngày gần đây, Hà Nội ngập chìm trong màn sương mờ mù mịt bao phủ xung quanh thành phố với luồng khói bụi dày đặc ở khắp mọi nơi. Nhiều người ra đường và trở về nhà trong tình trạng nôn nao, khó thở, choáng váng đầu óc. Ở thời điểm hiện tại, không khí xung quanh nơi chúng ta sống đang ở mức ô nhiễm trầm trọng.

Tình trạng ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm không khí hiện nay đang là nỗi lo lớn đối với các quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Trong báo cáo của Viện Công nghiệp Blacksmith Institute năm 2008, ô nhiễm không khí trong nhà và chất lượng không khí đô thị kém được liệt kê là hai trong số các vấn đề ô nhiễm độc hại tồi tệ nhất trên thế giới. Do vậy, việc biết cách tự bảo vệ sức khỏe của mình và người thân ngay từ những việc làm nhỏ trong nhà là điều vô cùng cần thiết.

Dưới đây là một số cách giúp hạn chế tình trạng ô nhiễm không khí từ trong chính ngôi nhà của bạn.

Trồng thêm cây xanh trong nhà

Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy, thực vật sẽ giúp giảm bớt các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs) trong không khí. Thế nhưng, không phải loại cây nào cũng nên trồng trong nhà.

Theo NASA, bạn nên trồng một số loại cây như lô hội, cọ cảnh, thường xuân, vạn lộc... để vừa giúp làm sạch không khí, vừa giúp giảm bớt tình trạng căng thẳng, mất ngủ và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể từ bên trong.

Chưa bao giờ ô nhiễm không khí lại đáng báo động như lúc này, hãy làm ngay những điều sau cho căn nhà để tự bảo vệ mình - Ảnh 1.

Tiết kiệm điện năng trong nhà

Việc bật đèn hay để điện thoại, tivi phát sáng suốt cả ngày có thể gây ảnh hưởng tới luồng không khí trong ngôi nhà của bạn. Đặc biệt, vào ban đêm thì điều này còn gây hại tới giấc ngủ sâu. Thay vào đó, trước khi đi ngủ, bạn nên tắt hết các thiết bị điện tử để giấc ngủ tới nhanh hơn, đồng thời cũng để cho cơ thể kịp thời phục hồi năng lượng cho ngày làm việc hôm sau.

Trong ngày, nếu cảm thấy không cần thiết thì nên mở cửa sổ cho ánh sáng tự nhiên chiếu vào nhà thay vì mở đèn điện sáng suốt cả ngày.

Chưa bao giờ ô nhiễm không khí lại đáng báo động như lúc này, hãy làm ngay những điều sau cho căn nhà để tự bảo vệ mình - Ảnh 2.

Vệ sinh, dọn dẹp căn bếp sau khi nấu nướng

Bếp là một trong những nơi dễ phát sinh mùi hôi, nấm mốc nhất trong ngôi nhà của bạn. Do đó, đừng bao giờ bỏ qua việc vệ sinh phòng bếp bằng cách rửa bát ngay sau khi ăn, cất thức ăn vào hộp đựng kín, lau mặt bàn, mặt sàn bếp sạch sẽ và tránh lưu trữ rác thực phẩm lại trong căn nhà quá lâu.

Chưa bao giờ ô nhiễm không khí lại đáng báo động như lúc này, hãy làm ngay những điều sau cho căn nhà để tự bảo vệ mình - Ảnh 3.

Nhắc người thân không hút thuốc lá trong nhà

Nếu có người thân thường xuyên sử dụng thuốc lá thì hãy nhắc nhở họ không nên hút trong nhà bởi không gian nhiễm khói thuốc sẽ vô cùng độc hại và nguy hiểm cho người hút, cũng như cho cả những người xung quanh.

Chưa bao giờ ô nhiễm không khí lại đáng báo động như lúc này, hãy làm ngay những điều sau cho căn nhà để tự bảo vệ mình - Ảnh 4.

Giữ nhà cửa luôn thoáng mát, sạch sẽ

Đây là việc làm quan trọng giúp loại bỏ bụi bẩn và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn sinh sôi. Hãy nhớ lau dọn nhà cửa và hút bụi thường xuyên vì ngay cả khi bạn đóng kín cửa thì bụi bẩn vẫn có thể len lỏi vào trong không khí đấy.

Chưa bao giờ ô nhiễm không khí lại đáng báo động như lúc này, hãy làm ngay những điều sau cho căn nhà để tự bảo vệ mình - Ảnh 5.

Hạn chế để các phương tiện đi lại trong nhà

Bạn nên thiết kế ngôi nhà của mình có gầm để xe máy, oto riêng thay vì dựng thẳng trong không gian nhà. Bởi các phương tiện đi lại có thể chứa nhiều lớp bụi bẩn bám lại và từ đó tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào không khí nhà bạn.

Chưa bao giờ ô nhiễm không khí lại đáng báo động như lúc này, hãy làm ngay những điều sau cho căn nhà để tự bảo vệ mình - Ảnh 6.

Sử dụng thiết bị lọc không khí

Hãy sử dụng các thiết bị lọc không khí trong phòng khách và phòng ngủ của nhà bạn. Đây cũng là một giải pháp hữu hiệu để đảm bảo sự sạch sẽ, thoáng mát cho căn phòng.

Giữ vật nuôi sạch sẽ

Lông từ thú nuôi trong nhà của bạn có thể rụng và bay lung tung trong không gian nhà. Chính vì thế, bạn nên giữ vật nuôi sạch sẽ, tránh để lông của chúng bay lung tung làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Chưa bao giờ ô nhiễm không khí lại đáng báo động như lúc này, hãy làm ngay những điều sau cho căn nhà để tự bảo vệ mình - Ảnh 7.

Source (Nguồn): Dettol, Girlshealth, NASA

Theo Gà

Helino

Trở lên trên