MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chúa đảo Đào Hồng Tuyển và những siêu dự án "điên rồ"

26-02-2017 - 10:52 AM | Bất động sản

Mặc cho những cái lắc đầu, lời rèm pha ...ông Tuyển vẫn quyết tâm theo đuổi đến cùng những siêu dự án khác người bởi ông cho rằng kỳ quan mà đời để lại cho chúng ta hôm nay có lẽ đều bắt nguồn từ những ý tuởng táo bạo và điên rồ.

Đại gia Đào Hồng Tuyển là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Tuần Châu. Ông Tuyển nổi tiếng bởi sự giàu có với vai trò 'chúa đảo' Tuần Châu tại Quảng Ninh. Ông được xem là một trong những đại gia giàu nhất Việt Nam với khối tài sản đáng ngưỡng mộ. Tuy nhiên, ít ai ngờ ông có được ngày hôm nay là nhờ những quyết định táo bạo, những siêu dự án từng bị cho là điên rồ.

Điên rồ... để thành chúa đảo

Sinh năm 1954, đại gia Đào Hồng Tuyển từng là chiến sĩ trong binh đoàn tàu không số thời chống Mỹ. Rời quân ngũ vào những năm 80 với số tiền trợ cấp xin việc ít ỏi, Đào Hồng Tuyển ở lại TP HCM lập nghiệp. Công việc của ông trong những năm đầu là dọn chuồng lợn, bưng bia tại các quán nhậu.

Để bắt đầu ước mơ làm giàu, ông Tuyển mày mò sản xuất nước uống, sản xuất phân bón…Nước khoáng Đảnh Thạnh, phân bón Bình Điền 2… là những sản phẩm chúng tôi làm ra thời bấy giờ bán rất chạy vì không có ai cạnh tranh. Chỉ mấy năm, ông Tuyển đã có hàng ngàn cây vàng, tôi mua nhà, mua đất…

Sau khi có ít vốn trong tay, bằng con mắt tinh đời, ông Tuyển đã nhìn ra "mỏ vàng quý báu" từ ngày Tuần Châu chỉ là một đảo hoang. Ông ôm hàng chục triệu USD từ Tp.HCM ra miền Bắc để làm một việc động trời và điên rồ, xây dựng con đường dài hơn 2km nối đất liền với đảo Tuần Châu (khi ấy là một xã đảo nghèo không có điện, nước) với số tiền đầu tư lên đến 80 tỷ đồng, đổi lại sẽ được khai thác 98 ha đất trên đảo.

"Thời điểm đắp đường ra đảo Tuần Châu đúng là không ai dám làm. Khi tôi nói ý định đắp một con đường qua biển nối đất liền với đảo Tuần Châu, nhiều người nói tôi bị… tâm thần", ông Tuyển từng bộc bạch với báo giới.

Mặc cho những cái lắc đầu, lời rèm pha ...ông vẫn quyết tâm làm. Dự án được khởi động đúng lúc kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn khủng hoảng, có thời điểm không thể huy động cũng như vay thêm vốn từ ngân hàng, bạn bè xa lánh do sợ ông Tuyển vỡ nợ, phá sản.

Dù vậy, với nhiều nỗ lực, 3 năm sau con đường đặc biệt này cũng hoàn thành, trở thành biểu tượng chinh phục thiên nhiên của người Quảng Ninh lúc bấy giờ. 15 năm sau đó là khoảng thời gian ông Tuyển cho xây dựng 110 km đường quanh đảo, 55 công trình giải trí và biệt thự, bến du thuyền lớn nhất thế giới, đưa diện tích khai thác trên đảo từ 98 ha lên gần 700 ha. Từ đây, người ta cũng gọi ông là "Chúa đảo".

Hiện nay, ngoài sở hữu đảo du lịch quốc tế Tuần Châu (Quảng Ninh), ông Đào Hồng Tuyển sở hữu 14 công ty, 34 nhà máy xí nghiệp với cả vạn công nhân… Xác nhận về tài sản của mình, chúa đảo Đào Hồng Tuyển từng không ngần ngại nói rằng, tổng tài sản của ông lên tới 2 tỷ đô la Mỹ. Tuy sau đó ông đã phủ nhận con số này, nhưng nhìn vào khối tài sản ông đang sở hữu hoặc đồng sở hữu, thì có lẽ con số đó không phải là không có thật.

Chúa đảo 2 tỷ đô vẫn theo đuổi những dự án phi thường

Làm đường ra đảo Tuần Châu là việc làm động trời nhất, tạo nên thương hiệu chúa đảo cho ông Đào Hồng Tuyển. Dù sau này, không điên rồ nữa nhưng ông Tuyển vẫn ghi tên mình trong danh sách những người "mỗi lần tới đều mang theo ồn ào".

Tháng 1/2015, người ta lại một lần nữa nhắc đến sự "ngông" của ông khi ông Đào Hồng Tuyển đề nghị với UBND tỉnh Quảng Ninh về phương án điều chỉnh quy hoạch khu du lịch - giải trí quốc tế Tuần Châu (thành phố Hạ Long). Ý tưởng chủ đạo của phương án là đổ hơn 20 triệu m3 đất, đá, bùn, cát xuống vịnh Hạ Long để lấn thêm khoảng 400 ha mặt nước ở phía Tây của đảo Tuần Châu phục vụ cho việc xây dựng 3 khu biệt thự lấn biển hình 3 đóa hoa (2 nhỏ và 1 lớn) trên biển.

Và dường như cái ngông của vị chúa đảo này là không giới hạn khi ông từng trải lòng mình về mong muốn mua hòn đảo cho riêng mình rồi xây dựng một trung tâm tài chính quốc tế, tập hợp tất cả những người giàu có trên thế giới để ai cũng có một biệt thự trên hòn đảo này.

Chưa hết, đầu năm 2017 một lần nữa vị chúa đảo Tuần Châu lại khiến dư luận đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi bày tỏ ý muốn làm siêu dự án Thành phố Mới New City tại huyện Củ Chi (TPHCM) có diện tích khoảng 15.000 ha, rộng gấp 22 lần khu đô thị Thủ Thiêm hiện tại.

Với quy mô này, nơi đây sẽ hình thành một trung tâm đô thị mới của thành phố thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Trong thành phố mới, sẽ hình thành nên các khu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, tạo được công ăn việc làm, có đầy đủ dịch vụ và tiện ích phục vụ cư dân.

Điều đặc biệt hơn, đối với siêu dự án này Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã cho biết thành phố ủng hộ đề xuất của Tập đoàn Tuần Châu. Như vậy, nếu siêu dự án thành phố 15.000 ha này được hình thành sẽ trở thành siêu dự án lớn tầm cỡ bậc nhất Việt Nam.

Giải thích tại sao luôn muốn theo đuổi những ý tưởng điên rồ, những siêu dự án phi thường, vị chúa đảo Tuần Châu từng trả lời truyền thông: "Tôi nghĩ rằng trên thế giới này, nếu không có những người dám mơ ước làm những việc động trời, dám có những ý tưởng mà mọi người cho là điên rồ, liệu thế giới có những biến đổi to lớn không? Những kỳ quan mà đời để lại cho chúng ta hôm nay có lẽ đều bắt nguồn từ những ý tuởng táo bạo và điên rồ!".

Với những tâm niệm ấy, có lẽ trong tương lai vị đại gia này sẽ còn khiến người đời ngưỡng mộ và thán phục với những siêu dự án phi thường và táo bạo ngoài đảo Tuần Châu.

Thanh Ngà

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên