MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chưa ghi nhận hiện tượng đông máu, Việt Nam vẫn tiếp tục tiêm vaccine AstraZeneca

12-03-2021 - 14:07 PM | Xã hội

Bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiêm vaccine AstraZeneca (Ảnh: Trần Hằng)

Bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiêm vaccine AstraZeneca (Ảnh: Trần Hằng)

Đã có quốc gia ở Châu Âu tạm dừng tiêm vaccine AstraZeneca để điều tra các trường hợp bị đông máu sau khi tiêm. Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp, nên vẫn triển khai như kế hoạch.

Ngày 12/3, GS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Trưởng Ban điều hành Dự án Tiêm chủng mở rộng cho biết, hiện Việt Nam vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào đông máu sau khi tiêm vaccine AstraZeneca, nên vẫn triển khai tiêm như kế hoạch và tiếp tục theo dõi các phản ứng sau tiêm.

Đến sáng nay 12/3, Việt Nam đã triển khai tiêm vaccine COVID-19 ngày thứ 5. Hôm nay có Đà Nẵng triển khai tiêm vaccine AstraZeneca cho 100 cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, nơi trực tiếp điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Theo Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) quốc gia, hết ngày 11/3 có tổng cộng 1.585 người đã tiêm, là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID cộng đồng tại 9 tỉnh, thành phố, gồm: Hà Nội, Hải Dương, TP Hồ Chí Minh, Gia Lai, Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang và Long An.

Theo Chương trình TCMR, đã có 6 người bị phản vệ độ 2, được theo dõi và xử trí tại cơ sở y tế, đến nay sức khỏe bình thường. Có 3 trường hợp bị tiêu chảy, kẹt huyết áp, dị ứng. Ngoài ra, một số trường hợp khác có phản ứng thông thường sau tiêm như sốt nhẹ, đau chỗ tiêm…

Hiện tượng đông máu sau tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca được ghi nhận tại một số quốc gia ở Châu Âu. Đến nay, nhiều nước Châu Âu như Đan Mạch, Na Uy, Iceland... thông báo tạm dừng hoặc cấm tiêm một lô vaccine COVID-19 của AstraZeneca để điều tra các trường hợp bị đông máu sau tiêm.

Theo Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA), đến nay có 30 trường hợp bị đông máu trong số 5 triệu người đã tiêm ở Châu Âu. Giới khoa học đang xem xét kỹ từng báo cáo tác dụng phụ vaccine COVID-19 AstraZeneca.

Theo Trần Hằng

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên