MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chưa thể kết luận nguyên nhân cá chết hàng loạt ở đảo Phú Quý

11-05-2016 - 14:32 PM | Thị trường

Hiện chưa thể kết luận nguyên nhân khiến cho cá nuôi ở đảo Phú Quý chết hàng loạt, vì không có dụng cụ phân tích nước biển.

Liên quan đến tình trạng cá nuôi lồng bè ở khu vực biển Lạch Dù, huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận chết hàng loạt, sáng nay (11/5), bà Huỳnh Thị Kim Phượng, Trưởng Trạm khuyến ngư huyện đảo Phú Quý cho biết: Sau khi nhận thông tin từ các hộ nuôi cá, những ngày qua Trạm Khuyến ngư đã cử cán bộ xuống hiện trường ghi nhận tình hình.

Tuy nhiên, bà Phượng cho hay cơ quan khuyến ngư địa phương không thể kết luận nguyên nhân khiến cho cá nuôi ở đây chết hàng loạt, vì không có dụng cụ phân tích nước biển. Để biết nguyên nhân chính xác cần có các nhà khoa học vào cuộc.

Cũng theo người đứng đầu Trạm Khuyến ngư Phú Quý, tình trạng cá nuôi lồng bè ở đảo chết hàng loạt trong mùa nắng không chỉ diễn ra trong năm nay, mà những năm trước cũng từng xảy ra hiện tượng này.

Trường hợp đầu tiên được ghi nhận vào năm 2002, nặng nhất là vào năm 2007. Riêng từ đầu năm 2016 đến nay, ở khu vực nuôi trồng thủy sản đảo Phú Quý đã ghi nhận có 3 đợt cá chết, gây thiệt hại nặng nề cho các hộ nuôi.


Cá chết hàng loạt làm các hộ nuôi cá lồng bè điêu đứng (Ảnh: Tam Thanh)

Cá chết hàng loạt làm các hộ nuôi cá lồng bè điêu đứng (Ảnh: Tam Thanh)

Hiện nay, để cứu số cá còn lại, Trạm khuyến ngư huyện đảo Phú Quý đã hướng dẫn các chủ nuôi di chuyển lồng bè ra xa hơn vị trí cũ, tránh nguồn nước không an toàn cho hoạt động nuôi trồng thủy sản.

Sáng nay, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã có văn bản chỉ đạo Ủy ban nhân dân huyện đảo Phú Quý thống kê số lượng cá chết và tổng thiệt hại. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan kiểm tra, xác định rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng này./.

Theo Việt Quốc

VOV

Trở lên trên