MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chưa thu phí trở lại BOT Cai Lậy vào ngày 25-3

22-03-2019 - 14:17 PM | Xã hội

Công tác rà soát, thống kê các phương tiện miễn giảm được mở rộng chưa hoàn thành nên dự kiến thu tiền dịch vụ trở lại tại trạm thu phí BOT Cai Lậy (Tiền Giang) ngày 25-3-2019 chưa thể thực hiện.

Ngày 22-3, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết triển khai thực hiện kết luận, chỉ đạo của Thủ tướng về rà soát, xử lý vướng mắc đối với các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức hợp đồng BOT, Bộ Bộ GTVT thông báo về thời gian thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ Dự án Xây dựng công trình Quốc lộ 1 đoạn tránh thị trấn Cai Lậy và tăng cường mặt đường Km1987+560-Km2014+000, tỉnh Tiền Giang theo hình thức hợp đồng BOT (sau đây gọi tắt là Dự án).

Chưa thu phí trở lại BOT Cai Lậy vào ngày 25-3 - Ảnh 1.

Trạm thu phí BOT Cai Lậy dự kiến sẽ thu phí trở lại từ ngày 14-2-2019 - Ảnh: Lê Phong

Ngày 20-12-2018, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo: Bộ GTVT triển khai theo phương án giữ nguyên trạm thu phí Cai Lậy như hiện nay. Thực hiện chỉ đạo, Bộ GTVT và các cơ quan có liên quan đã triển khai các công việc chuẩn bị cho việc thu tiền dịch vụ trở lại trở lại tại trạm Cai Lậy

Trên cơ sở thống nhất của địa phương và Nhà đầu tư, Bộ GTVT đã có văn bản chấp thuận mở rộng vùng giảm giá dịch vụ cho các phương tiện lân cận trạm theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (đến nay là 8 xã, phường).

Bộ GTVT sẽ triển khai thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm Cai Lậy. Cụ thể, về mức giá: Giảm giá tối đa cho tất cả các phương tiện qua trạm Cai Lậy (Xe nhóm 1 từ 35.000 đồng/lượt xuống 15.000 đồng/lượt, tương ứng là 57%...) và mở rộng phạm vi miễn, giảm giá vùng lân cận lên đến bán kính khoảng 10 km.

Phương án thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ: Giữ nguyên vị trí trạm như hiện nay (trạm thu phí Cai Lậy), tổ chức thu tiền dịch vụ với công nghệ thu tự động không dừng và một dừng (thu kết hợp không dừng và một dừng ở 2 làn hỗn hợp phía ngoài cùng). Theo lộ trình, sẽ thu tự động không dừng cho tất cả các làn.

Tổ chức giao thông: Phân luồng các phương tiện xe tải, xe khách không đi vào trung tâm thị xã Cai Lậy (trừ các xe có nhu cầu giao dịch trong trung tâm thị xã Cai Lậy sẽ được Sở GTVT Tiền Giang cấp phép). Việc phân luồng sẽ triển khai vào thời điểm thích hợp căn cứ điều kiện giao thông thực tế và đề xuất của địa phương.

Bộ GTVT đánh giá triển khai theo phương án này có nhiều ưu điểm hơn các phương án còn lại: Hạn chế tối đa ảnh hưởng đến các dự án tương tự có đầu tư tuyến tránh; đảm bảo mục tiêu đầu tư dự án, tránh ùn tắc, giảm thiểu tai nạn giao thông, giảm thiểu ô nhiễm môi trường cho trung tâm thị xã Cai Lậy; không phải bổ sung chi phí xây dựng trạm thu phí, chi phí tổ chức thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ; đảm bảo việc an toàn giao thông thông suốt, không phá vỡ phương án tài chính của dự án.

Tại cuộc họp ngày 14-3-2019, Bộ GTVT và UBND tỉnh Tiền Giang đã thống nhất tổ chức thu tiền dịch vụ tại trạm Cai Lậy dự kiến từ ngày 25-3-2019. Đồng thời, các bên đã thống nhất mở rộng phạm vi miễn, giảm giá từ bán kính 5 km lên 10 km (tương ứng từ 8 lên khoảng 31 xã, phường). Tuy nhiên, đến nay công tác rà soát, thống kê các phương tiện miễn giảm được mở rộng nói trên chưa hoàn thành, do vậy thời gian Dự kiến thu tiền dịch vụ trở lại ngày 25-3-2019 chưa thể thực hiện.

Hiện nay, Bộ GTVT đang tích cực khẩn trương phối hợp với địa phương và các cơ quan liên quan rà soát để thống nhất các phương tiện miễn, giảm nhằm sớm tổ chức việc thu tiền dịch vụ trở lại hoàn vốn cho Dự án và sẽ thông báo thời gian chính thức đến các cơ quan thông tấn, báo chí để truyền thông đến người dân.


Theo V.Duẩn

Trí Thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên