TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chưa thu tiền điều trị Covid-19 của Việt kiều

Chưa thu tiền điều trị Covid-19 của Việt kiều

Liên quan tới ý kiến cho rằng Chính phủ nên thu tiền của Việt kiều hồi hương chữa bệnh Covid-19, đại diện Bộ Tài chính cho biết, việc này phải do Bộ Y tế xem xét, đề xuất, không thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính.

Ngày 20/3, trả lời Tiền phong về việc Bộ Tài chính có đề xuất gì việc nên thu tiền điều trị cho Việt kiều hồi hương chữa Covid-19 , đại diện Bộ này cho biết không thuộc thẩm quyền của họ. “Việc thu viện phí của Việt kiều hay không phải do Bộ Y tế xem xét, đề xuất lên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Chính phủ xin ý kiến, quyết định” vị đại diện cho hay.

Theo thống kê, ngày 18/3, các sân bay ở Việt Nam đón hơn 1.000 hành khách từ châu Âu đến Việt Nam, trong đó có 999 người Việt hồi hương . Trong số người Việt về từ châu Âu có 325 người về từ Anh, Pháp và Đức.

Trước đó, ngày 14/3, Văn phòng Chính phủ cũng có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ mới đây về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Một trong những nội dung đáng chú ý nhất là việc Thủ tướng đồng ý kiến nghị của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về chủ trương thu phí điều trị đối với người nước ngoài tại Việt Nam và giao cơ quan chức năng đề xuất cụ thể theo quy định của pháp luật.

Còn đối với công dân Việt Nam, ngân sách nhà nước sẽ chi trả chi phí điều trị đối với người mắc bệnh không tham gia bảo hiểm y tế, Quỹ bảo hiểm y tế chi trả đối với người mắc bệnh tham gia bảo hiểm y tế.

Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao, Bộ Công an và Bộ Y tế tạm thời chưa cho nhập cảnh đối với khách du lịch, thăm thân, du học, việc riêng là người nước ngoài đến từ hoặc đã đi qua các nước thuộc khu vực Schengen, Vương quốc Anh và Bắc Ai-len trong vòng 14 ngày trước ngày dự kiến đến Việt Nam; tạm dừng cấp thị thực tại cửa khẩu. Việc tạm dừng này có hiệu lực 30 ngày kể từ 12 giờ ngày 15/3/2020 và không áp dụng với người nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ.

Các trường hợp người nước ngoài là chuyên gia, quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao khi nhập cảnh phải qua kiểm tra y tế và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp tại doanh nghiệp, cơ sở lưu trú theo đúng quy định. Xem xét, quyết định cụ thể việc tạm dừng visa du lịch đối với người nhập cảnh từng bang của Mỹ căn cứ theo diễn biến dịch bệnh ở Mỹ.

Đại sứ quán Việt Nam tại các nước khuyến cáo học sinh, sinh viên, người Việt Nam ở nước ngoài không về Việt Nam trong thời gian có dịch, trường hợp thật sự cần thiết phải nhập cảnh Việt Nam, thì phải được cách ly theo quy định.

Theo Tuấn Nguyễn

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên