MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chưa từng có: Một công ty Nhật Bản vừa nâng tuổi nghỉ hưu từ 65 lên 80 tuổi

26-07-2020 - 17:12 PM | Tài chính quốc tế

Nhân viên của công ty Nhật Bản này sẽ được làm việc cho tới năm 80 tuổi nếu muốn.

Nhà bán lẻ điện tử Nojima đã quyết định để nhân viên của họ làm việc cho tới khi 80 tuổi nếu muốn, tăng tuổi nghỉ hưu từ 65 với những lao động có kinh nghiệm hiện tại.

Lời đề nghị này áp dụng cho tất cả gần 3.000 nhân viên của công ty có trụ sở ở Yokohama gồm cả nhân viên bán hàng ở cửa hàng.

Kể từ mùa xuân tới, các công ty Nhật Bản được yêu cầu tiến hành những biện pháp để tiếp tục sử dụng nhân viên cho tới năm 70 tuổi nhưng Nojima đã quyết định sẽ tăng thêm 10 năm nữa. Điều này được cho là sẽ thúc đẩy thêm những đơn vị tiếp theo trong lĩnh vực bán lẻ tham gia vào bởi đây là ngành phụ thuộc nhiều vào nguồn nhân lực nhưng lại đang đối mặt với việc thiếu lao động trầm trọng.

Nojima là một trong những nhà bán lẻ điện tử lớn nhất tại Tokyo, họ đang điều hành nhiều cửa hàng để cạnh tranh vói những chuỗi lớn hơn như Yamada Denki. Không giống như các đối thủ, Nojima không phụ thuộc vào các đại diện bán hàng từ các nhà máy ở cửa hàng. Những nhân viên bán hàng cứng của công ty với khả năng hiểu biết về sản phẩm và kỹ năng dịch vụ là nguồn lực vô giá của họ.

Nhân viên chọn làm việc sau 65 tuổi sẽ được yêu cầu gia hạn hợp đồng mỗi năm. Chi tiết về những điều khoản và mức lương với các trường hợp này hiện chưa được công bố.

Một số nhà bán lẻ khác ở Nhật Bản cũng đang hướng tới động thái tương tự. Chuỗi siêu thị có trụ sở ở Tokyo là Summit cũng đã tăng tuổi nghỉ hưu lên 75 tuổi.

Với việc đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp khiến việc làm việc từ xa trở nên phổ biến ở Nhật Bản, Nojima cũng sẽ cân nhắc những biện pháp cho nhân viên làm việc ở nhà nhằm giảm áp lực giao thông và nhiều giờ liền phải đứng trong cửa hàng. Một đối thủ cạnh tranh là Bic Camera cũng cho phép nhân viên bán hàng ở một vài cửa hàng trả lời câu hỏi của khách hàng từ xa thông qua các thiết bị lắp đặt ở cửa hàng.

Theo Phương Linh

Tổ Quốc

Trở lên trên