TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuẩn bị niêm yết, Hải Phát Invest - cơ hội tạo giá trị gia tăng cho các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán

04-05-2018 - 13:30 PM | Doanh nghiệp

Chuẩn bị niêm yết, Hải Phát Invest - cơ hội tạo giá trị gia tăng cho các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán

Theo đó, để hoàn tất kế hoạch niêm yết toàn bộ 150 triệu cổ phần trên Sở giao dich Chứng khoán Tp.HCM (HSX) ngay trong quý II/2018, hàng loạt nội dung quan trọng về chiến lược, chỉ tiêu phát triển, kiện toàn hệ thống nhân sự đã được doanh nghiệp này thông qua ngay tại Đại hội cổ đông thường niên 2018 vừa diễn ra cách đây không lâu.

Thay mặt Ban điều hành, ông Đoàn Hòa Thuận - Phó Tổng giám đốc thường trực của Hải Phát Invest cho biết, việc chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán đánh dấu một chặng đường mới – chặng đường vươn xa của Hải Phát Invest. “Chúng tôi sẽ phấn đấu để trở thành một trong những nhà phát triển bất động sản hàng đầu, kinh doanh hiệu quả, phát triển bền vững”, ông Thuận khẳng định.

Với chặng đường 15 năm, đến nay, Hải Phát Invest được đánh giá là một trong những công ty kinh doanh bất động sản hàng đầu tại Thủ đô Hà Nội nói riêng, cả Việt Nam nói chung với hơn 30 dự án lớn nhỏ khác nhau, trải dài khắp khu vực Tây Nam Hà Nội, kéo dài vào cả miền Trung và vùng duyên hải Nam Trung Bộ với nhiều dự án ghi dấu ấn trên thị trường như Khu đô thị Tân Tây Đô, The Pride, Roman Plaza, Khu đô thị Văn Phú hay The Vesta Phú Lãm.

Tính đến cuối năm 2017, Hải Phát Invest đã có quy mô tổng tài sản lên tới hơn 6.500 tỷ đồng với vốn điều lệ là 1.500 tỷ đồng, tổng doanh thu năm 2017 lên tới 1.837,7 tỷ đồng (Trong đó, riêng doanh thu từ kinh doanh bất động sản đã đạt con số lên tới 1.529,6 tỷ đồng).

Bên cạnh đó, trong giai đoạn thị trường khủng hoảng, nhờ tận dụng cơ hội, Hải Phát Invest cũng đã thực hiện hàng loạt thương vụ M&A hiệu quả, nhờ đó mang lại hiệu quả lớn từ hoạt động tài chính & kinh doanh khác với mức doanh thu duy trì liên tục ở mức ba con số. Tính riêng trong năm 2017, doanh thu từ hoạt động tài chính & kinh doanh khác đạt hơn 308 tỷ đồng.

Cũng nhờ hoạt động M&A tích cực, tính đến nay, Hải Phát Invest đã tích lũy được lượng quỹ đất lớn ở nhiều vị trí đắc địa tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác như Nha Trang, Đà Nẵng, Hội An, Bình Thuận, Nam Định, Bắc Ninh, Thái Bình…, trong đó gần 200 ha đất sạch có thể triển khai thực hiện đầu tư trước mắt và dự kiến trong năm 2018 có thể tạo lập được quỹ đất sạch tiếp theo lên tới hơn 400ha. Cùng với các dự án dự kiến triển khai trong những năm tiếp theo, với quỹ đất có thể tạo lập được hàng ngàn ha sẽ đảm bảo cho kế hoạch phát triển ổn định của Hải Phát Invest trong vòng 15 năm sắp tới.

Với sự gia nhập của các nhà đầu tư chiến lược, Hải Phát Invest có một nền tảng vững chắc về quản trị chiến lược.

Sự “ăn nên làm ra” của Hải Phát Invest chính là lý do “hút” các tổ chức tài chính, quỹ đầu tư quốc tế quyết định đầu tư vào Hải Phát. Nhờ đó, trong năm 2017, đã có tới 4 nhà đầu tư nước ngoài gồm Amersham Industries Limited, AQUILA SPC LTD, IDRIS LTD, Vietnam Enterprise Investment Limited thuộc Quỹ đầu tư tài chính hàng đầu Dragon Capital tham gia mua cổ phẩn, trở thành nhà đầu tư chiến lược và nắm giữ 15% vốn điều lệ của Hải Phát Invest.

Cũng trong năm 2017, Hải Phát Invest đã phát hành thành công gói trái phiếu doanh nghiệp có giá trị 500 tỷ đồng. Việc phát hành gói trái phiếu thành công không chỉ thể hiện sự uy tín và tin tưởng của các tổ chức tài chính, mà còn góp phần không nhỏ giúp nâng cao đáng kể tình hình tài chính của Hải Phát Invest trong việc đảm bảo lượng vốn cần thiết cho việc triển khai các dự án.

Đồng thời, Công ty cũng đã thiết lập và củng cố mối quan hệ tốt với các ngân hàng lớn có uy tín như Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Quân Đội, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội, Ngân hàng TMCP Bảo Việt, Ngân hàng TNHH Indovina, Ngân hàng TMCP Tiên Phong hay Ngân hàng TMCP Bản Việt.

Sắp tới đây, theo kế hoạch dự kiến trong năm 2018, sau khi niêm yết, Hải Phát Invest sẽ tiếp tục thực hiện tăng vốn điều lệ lên 2.500 tỷ thông qua việc chia cổ tức hoặc phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho cổ đông hiện hữu hoặc các nhà đầu tư chiến lược để đảm bảo nguồn vốn cho việc đầu tư phát triển, trong đó riêng năm 2018 Công ty cần huy động khoảng 6.600 tỷ đồng cho việc triển khai các dự án vào (khoảng 5.000 tỷ đồng) và nguồn vốn cho hoạt động M&A khoảng 1.600 tỷ đồng.

So với rất nhiều doanh nghiệp bất động sản niêm yết và tiến hành tăng vốn trong thời gian vừa qua, Hải Phát Invest là một trong số ít các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có mức thặng dư vốn cổ phần và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối khá dồi dào, lên tới gần 600 tỷ đồng. Điều này sẽ đảm bảo cho quá trình tăng vốn được thuận lợi, sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đối với các cổ đông sau khi tiến hành tăng vốn vàđảm bảo việc thực thi chiến lược kinh doanh đầy tiềm năng của Hải Phát Invest luôn thuận buồm xuôi gió.

A.D

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên