MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chùm ảnh: Kho dầu của Ả rập Xê út hóa thành "biển lửa" sau khi bị Houthis tấn công, nỗi ám ảnh trở lại

27-03-2022 - 13:32 PM | Tài chính quốc tế

Chùm ảnh: Kho dầu của Ả rập Xê út hóa thành "biển lửa" sau khi bị Houthis tấn công, nỗi ám ảnh trở lại

Việc lực lượng vũ trang Houthis của Yemen, vốn được Iran chống lưng, tấn công kho chứa dầu của Ả rập Xê út gợi lại những nỗi ám ảnh trên thị trường dầu mỏ toàn cầu, Năm 2019, các cuộc tấn công của Houthis đã làm giảm một nửa sản lượng dầu hàng ngày của Ả rập Xê út.

Kho dầu bốc cháy sau cuộc tấn công của Houthis ở Ả Rập Xê-út.

Chùm ảnh: Kho dầu của Ả rập Xê út hóa thành biển lửa sau khi bị Houthis tấn công, nỗi ám ảnh trở lại - Ảnh 2.

Ả Rập Xê-út cho biết trạm phân phối các sản phẩm xăng dầu của tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Aramco ở Jeddah đã bị trúng tên lửa, gây cháy hai kho chứa nhưng may mắn là không có thương vong.


Chùm ảnh: Kho dầu của Ả rập Xê út hóa thành biển lửa sau khi bị Houthis tấn công, nỗi ám ảnh trở lại - Ảnh 3.

Phương Tây và đồng minh cho rằng Houthis được chống lưng bởi Iran, quốc gia vốn có nhiều mâu thuẫn với Ả Rập Xê-út và các nước khác trong khu vực. Nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới nhấn mạnh các cuộc tấn công "sẽ dẫn đến tác động đến năng lực sản xuất dầu của Vương quốc này và khả năng thực hiện nghĩa vụ của họ đối với thị trường toàn cầu". Teheran phủ nhận việc trang bị vũ khí cho lực lượng Houthis.


Chùm ảnh: Kho dầu của Ả rập Xê út hóa thành biển lửa sau khi bị Houthis tấn công, nỗi ám ảnh trở lại - Ảnh 4.

Lửa bốc lên ngùn ngụt sau vụ tấn công. Bộ năng lượng Ả Rập Xê-út cho biết vương quốc lên án mạnh mẽ "các cuộc tấn công phá hoại", đồng thời nhắc lại rằng họ sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ sự gián đoạn nguồn cung dầu toàn cầu nào do các vụ tấn công như vậy, hãng thông tấn nhà nước SPA đưa tin.


Chùm ảnh: Kho dầu của Ả rập Xê út hóa thành biển lửa sau khi bị Houthis tấn công, nỗi ám ảnh trở lại - Ảnh 5.

Một nhân chứng cho biết một đám khói đen khổng lồ bốc lên bao trùm thành phố Biển Đỏ, nơi diễn ra giải đua công thức một vào cuối tuần này. Đây không phải lần đầu tiên Houthis tiến hành tấn công cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Ả rập Xê út trong tuần này. Ít nhất 3 vụ việc đã được ghi nhận.


Chùm ảnh: Kho dầu của Ả rập Xê út hóa thành biển lửa sau khi bị Houthis tấn công, nỗi ám ảnh trở lại - Ảnh 6.

Ả rập Xê út nói rằng đám cháy đã được kiểm soát. Tuy nhiên, vụ tấn công gợi nhắc lại những sự việc tương tự trong quá khứ. Năm 2019, Houthis từng tấn công 2 trung tâm dầu mỏ của Ả rập Xê út, khiến sản lượng dầu hàng ngày của quốc gia này giảm một nửa.


Chùm ảnh: Kho dầu của Ả rập Xê út hóa thành biển lửa sau khi bị Houthis tấn công, nỗi ám ảnh trở lại - Ảnh 7.

Nếu lịch sử lặp lại, thế giới sẽ phải trải qua cơn khát dầu tồi tệ, nhất là khi xung đột ở Ukraine cùng các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga đã gây ra những rung lắc dữ dội trên thị trường dầu mỏ toàn cầu. Hết phiên giao dịch ngày 26/3, dầu WTI có giá 112,58 USD/thùng trong khi dầu Brent là 119,24 USD/thùng.


Chùm ảnh: Kho dầu của Ả rập Xê út hóa thành biển lửa sau khi bị Houthis tấn công, nỗi ám ảnh trở lại - Ảnh 8.

Giá dầu không biến động quá lớn sau khi thông tin về vụ tấn công được công bố nhất là khi phía Ả rập Xê út nói rằng các kho dầu này vốn chỉ dự trữ xăng dầu đáp ứng nguồn cung trong nước và không ảnh hưởng gì tới khả năng xuất khẩu. Tuy nhiên, nếu các vụ tấn công tiếp diễn và năng lực xuất khẩu của Ả rập Xê út bị ảnh hưởng như những gì diễn ra năm 2019, "cơn khát" dầu toàn cầu sẽ càng trở nên tồi tệ.

Nguồn: Reuters

https://cafef.vn/chum-anh-kho-dau-cua-a-rap-xe-ut-hoa-thanh-bien-lua-sau-khi-bi-houthis-tan-cong-noi-am-anh-tro-lai-20220327114458567.chn

Minh Phương

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên