TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Chung cư kết nối cư dân qua ứng dụng công nghệ tránh đại dịch Corona

08-02-2020 - 13:30 PM | Bất động sản

Chung cư kết nối cư dân qua ứng dụng công nghệ tránh đại dịch Corona

Thay vì theo cách truyền thống, các đơn vị vận hành và quản lý tòa nhà chung cư đã ứng dụng công nghệ đã nhận thấy nhiều hiệu quả thông tin và kết nối vượt trội với cư dân, đặc biệt là trong công tác phòng ngừa đại dịch Corona đầu năm 2020.

Hiệu quả thông tin vượt trội

Trước tình hình dịch bệnh Corona, cộng thêm nhiều luồng thông tin không chính xác được chia sẻ tràn lan, nhiều người dân không khỏi bất an và gần như "án binh bất động" tại nhà trừ khi đi làm hoặc công việc cần thiết. Tuy nhiên, tại những khu vực tập trung đông đúc người dân như tòa nhà, chung cư,… nguy cơ lây nhiễm dịch rất cao.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, hiện toàn thành có 1.440 chung cư với 141.062 căn hộ, chiếm 8,4% tổng số nhà ở. Thực tế, tại thời điểm dịch SARS năm 2003, nhiều người dân tại một chung cư Hong Kong bị nhiễm bệnh mà không hề tiếp xúc trực tiếp. Lúc này, vai trò của BQL càng trở nên quan trọng.

Quan sát cho thấy, hiện các chung cư thực hiện khá tốt công tác phòng bệnh như phun thuốc khử trùng ở khu vực công cộng, trang bị nước rửa tay diệt khuẩn, phát khẩu trang y tế cho cư dân và khách ra vào, tư vấn an toàn vệ sinh, tạm thời đóng cửa hồ bơi, công viên,…

Đáng chú ý, nhiều chung cư được quản lý bằng công nghệ số đã thể hiện sự nhanh nhạy trong việc thông tin đến cư dân bằng các app. Song song với việc treo khuyến cáo tại bảng thông báo và các khu vực chung, thông tin được gửi thường xuyên đến từng tài khoản cư dân đã mang lại tốc độ tương tác vượt trội, tránh bị chi phối bởi các thông tin thất thiệt. Với cách này, thông tin từ BQL đến cư dân không chỉ chính thống mà còn nhanh và hiệu quả.

Chị Vân Anh, sống tại Citisoho (Q.2, TP.HCM) cho biết, chị đã rất hoang mang, lo sợ dịch bệnh bùng phát vì đặc thù chung cư là nơi tập trung rất nhiều người. Tuy nhiên, với những thông tin đầy đủ và sự chuẩn bị chuyên nghiệp từ BQL, chị và gia đình cảm thấy an tâm hơn, luôn có ý thức tự bảo vệ bản thân và cộng đồng qua việc mang khẩu trang, rửa tay sạch sẽ, hạn chế xuất hiện nơi công cộng.

Đại diện đơn vị chuyên về quản lý, vận hành BĐS, ông Vũ Tiến Thành - CEO DKRA Property Management chia sẻ: "Ngoài những hoạt động phòng dịch Corona đang được thực hiện triệt để tại các tòa nhà thì việc cập nhật thông tin và tương tác với các cư dân là cực kỳ quan trọng. Hiện nay, chúng tôi chỉ duy trì mô hình dán bảng tin truyền thống như một kênh thông tin, còn lại chủ yếu là quản lý và kết nối cư dân thông qua ứng dụng công nghệ số mang tên DKRA PM Resident".

Ông Thành cho biết, app DKRA PM Resident đã được triển khai tại các khu chung cư do DKRA Property Management vận hành và đặt mục tiêu đến hết năm 2020 sẽ phủ sóng tất cả dự án do công ty quản lý. Ứng dụng cũng sẽ được cập nhật thường xuyên với nhiều tính năng mới để việc sử dụng ngày càng thuận tiện hơn.

Công nghệ số lên ngôi

Trên thực tế, một tòa nhà, chung cư, dự án khu đô thị hiện nay có quy mô từ vài trăm đến vài ngàn người. Mọi việc nhỏ nhất từ điện, nước hay cứu hộ, an ninh đều dựa vào đơn vị vận hành và quản lý tòa nhà. Hình thức thông tin truyền thống thường được thấy là bảng tin, gửi giấy thông báo đến từng nhà, email,… không mang lại hiệu quả như mong muốn. Rộng hơn nữa, việc quản lý tòa nhà, chung cư theo hồ sơ thủ công cũng cho thấy nhiều hạn chế trong các khâu như giao tiếp với cư dân, quản lý nhân sự, xử lý yêu cầu của cư dân,… Nhờ sự phát triển của công nghệ, những hạn chế đó đều được giải quyết thông qua các ứng dụng (app), đơn cử như DKRA PM Resident đề cập ở trên.

Chung cư kết nối cư dân qua ứng dụng công nghệ tránh đại dịch Corona - Ảnh 1.

Nhờ áp dụng công nghệ, các quy trình thanh toán, sửa chữa, đăng ký dịch vụ…trong chung cư trở nên đơn giản hơn thông qua trao đổi, tư vấn, hướng dẫn thông tin trực tuyến.

Theo ông Thành, không chỉ phát huy ưu điểm khi phòng ngừa dịch bệnh, các app còn giúp BQL tương tác với cư dân một cách chính xác, kịp thời và minh bạch. Cư dân có thể gửi các yêu cầu hỗ trợ như điện, nước, đăng ký dịch vụ,… bằng tin nhắn kèm hình ảnh qua app đến BQL nhằm tiết kiệm thời gian và công sức. Các quy trình sửa chữa, bảo trì cũng trở nên đơn giản hơn. Khi cần điều chỉnh các công trình phụ trong căn hộ, theo đúng quy trình cư dân phải đến văn phòng BQL hoặc điện thoại thông báo để được kiểm tra và tiến hành thi công. Tuy nhiên, khi sử dụng app quy trình sẽ được sẽ đơn giản hóa thông qua trao đổi, tư vấn, hướng dẫn thông tin trực tuyến.

Ngoài ra, bằng các ứng dụng, cư dân có thể thanh toán các chi phí dịch vụ điện, nước, giữ xe, internet, truyền hình, viễn thông… mọi lúc, mọi nơi, nhanh chóng và tiện lợi.

Nói về khả năng phát triển rộng mở của các app quản lý BĐS, ông Vũ Tiến Thành - CEO DKRA Property Management khẳng định: "Công nghệ thông minh là nền tảng hỗ trợ đắc lực cho công tác quản lý, vận hành tòa nhà trong việc nâng tầm tiêu chuẩn quản lý, đáp ứng nhu cầu của cư dân, đảm bảo sự vận hành trôi chảy và trọn vẹn của dự án".

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên