TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Đài Loan lại "đỏ lửa" vì nỗi lo Covid-19

17-05-2021 - 11:02 AM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán Đài Loan lại "đỏ lửa" vì nỗi lo Covid-19

Chỉ số Taiwan Stock Exchange Weighted Index mất 3,6%. Du lịch và tiêu dùng là những nhóm giảm điểm mạnh nhất.

Ảnh hưởng bởi dịch bệnh, TTCK Đài Loan lại đang tiếp tục lao dốc mạnh, kéo dài cú lao dốc mạnh nhất trong hơn 1 năm trở lại đây. Chính quyền hòn đảo này vừa có những động thái mới nghiêm khắc hơn nhằm ngăn chặt làn sóng lây nhiễm Covid-19 tồi tệ nhất từ trước đến nay.

Sau khi ghi nhận 206 ca nhiễm mới trong nước chỉ trong ngày hôm qua (16/5), Đài Loan đã khuyến khích các công ty cho nhân viên làm việc từ xa hoặc chia thành các nhóm nhỏ. Chỉ số Taiwan Stock Exchange Weighted Index mất 3,6%. Du lịch và tiêu dùng là những nhóm giảm điểm mạnh nhất. Tuần trước chỉ số này giảm tới 8,4%, mạnh nhất kể từ tháng 3/2020 và biến Đài Loan thành một trong những thị trường diễn biến tồi tệ nhất thế giới trong tháng này.

Chứng khoán Đài Loan lại đỏ lửa vì nỗi lo Covid-19 - Ảnh 1.

Đà tăng trưởng vượt trội của chứng khoán Đài Loan so với phần còn lại của châu Á bị thu hẹp đáng kể.

Đáng lo ngại hơn, rất nhiều nhà đầu tư đang phải đối mặt với margin call và buộc phải bán ra. Hôm thứ 6 khối lượng nợ ký quỹ đã giảm ròng 5,8 tỷ đài tệ (tương đương 207 triệu USD), nâng tổng mức giảm trong 4 ngày lên 39,4 tỷ đài tệ.

Cú đảo chiều chóng vánh của chứng khoán Đài Loan cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho các nhà đầu tư sử dụng tỷ lệ đòn bẩy quá cao trên toàn thế giới. Taiex từng là chỉ số diễn biến tốt nhất thế giới trong suốt 3 năm qua, tăng gần 80% (tính theo USD). Đà tăng tưởng chừng như không bao giờ chấm dứt của các cổ phiếu công nghệ đã thu hút một lượng lớn các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Đài Loan và Singapore hiện là 2 địa điểm tại khu vực châu Á đang chứng kiến số ca nhiễm tăng đột biến trong những ngày gần đây. Giới chức Đài Loan khuyên nhà đầu tư không nên phản ứng thái quá, bởi các biện pháp chống dịch vẫn đang trong tầm kiểm soát và tình hình đã được phản ánh hết vào giá trong tuần trước. Họ cũng bổ sung thêm rằng sẽ áp dụng các biện pháp bình ổn nếu thị trường trở nên quá cảm tính và hành động vô lý.

TTCK châu Á sáng nay diễn biến trái chiều. Chỉ số Nikkei 225 cũng giảm mạnh hơn 400 điểm (tương đương 1,5%), trong khi chứng khoán Trung Quốc và Australia tăng điểm sau những số liệu tích cực về sản lượng công nghiệp và bán lẻ của Trung Quốc.

Tham khảo Bloomberg

An Nguyên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên