TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Everest dự báo VN-Index có thể tạo đáy tại vùng 940 điểm trong quý 2

Chứng khoán Everest dự báo VN-Index có thể tạo đáy tại vùng 940 điểm trong quý 2

EVS dự báo mức đáy ngắn hạn quanh mức hỗ trợ ở vùng 940 điểm khi thị trường sau mùa đại hội cổ đông vào tháng 5, tháng 6. Tuy nhiên thị trường cũng không xuất hiện các thông tin tiêu cực trong giai đoạn này có thể làm thị trường giảm sâu.

CTCK Everest (EVS) vừa công bố báo cáo triển vọng TTCK quý 2/2019 với đánh giá các yếu tố rủi ro đang giảm dần.

Theo EVS, việc FED chưa tăng lãi suất, chiến tranh thương mại không gia tăng căng thẳng và gần đến hồi kết thúc sẽ tác động tích cực đến nhà đầu tư trong thời gian tới. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế toàn cầu tiếp tục được dự báo chậm lại. Châu Âu, Brexit cần nhiều thời gian hơn để giải quyết các vấn đề nội bộ của khu vực này.

Trong nước, lạm phát tiềm ẩn những rủi ro mới. Giá xăng, giá điện tăng sẽ tác động đến CPI, chi phí đầu vào tăng sẽ tác động đến biên lợi nhuận của các doanh nghiệp.

Về diễn biến thị trường, chưa xuất hiện những yếu tố tích cực rõ ràng trong quý 2/2019, trong khi thanh khoản đang giảm dần. EVS dự báo lợi nhuận quý 1 sẽ giảm tốc hoặc tăng trưởng chậm lại quanh 4%.

Dựa trên những phân tích các yếu tố trên, EVS dự báo VN-Index sẽ biến động trong biên độ từ 940-985 điểm trong quý 2/2019.

EVS dự báo mức đáy ngắn hạn quanh mức hỗ trợ ở vùng 940 điểm khi thị trường sau mùa đại hội cổ đông vào tháng 5, tháng 6, và chưa thấy các thông tin hỗ trợ. Tuy nhiên thị trường cũng không xuất hiện các thông tin tiêu cực trong giai đoạn này có thể làm thị trường giảm sâu.

Theo EVS, thị trường nhiều khả năng sẽ bắt đầu tích cực trở lại cuối quý 2 và nếu cộng hưởng với những thông tin tích cực tác động từ bên ngoài như (1) Mỹ-Trung Quốc có thể đạt được thỏa thuận thương mại vào nửa cuối quý 2, và (2) FED tiếp tục theo đuổi chính sách lãi suất thận trọng.

Khi đó, hy vọng thị trường kết hợp với những yếu tốt tích cực trong nước và tăng trưởng ổn định của nền kinh tế sẽ giúp thị trường xác lập trở lại xu hướng tăng điểm giai đoạn nửa cuối năm 2019.

Triển vọng trung hạn, EVS dự báo VN-Index có thể chạm mức mục tiêu 1.068 điểm trong quý 4 và kết thức năm 2019 quanh mức 1.000 điểm.

Những cơ hội đầu tư trong quý 2

Trong quý 2/2019, EVS khuyến nghị nhà đầu tư lưu ý những ngành/cổ phiếu có sự tăng trưởng tốt như ngành hàng tiêu dùng (F&B, bán lẻ); Cổ phiếu định giá rẻ và tiềm năng tăng trưởng trở lại khi lợi nhuận cải thiện trong quý 2.

Những công ty này sẽ có đặc điểm như (1) Doanh thu và lợi nhuận ổn định lớn hơn 20% trong 2 quý đầu năm 2019; (2) ROE ở mức cao hơn 18% hằng năm; (3) Định giá P/E ở mức hấp dẫn với PE trailing dưới 19 lần cho cổ phiếu vốn hóa lớn và dưới 10 lần cho cổ phiếu vốn hóa vừa; (4) Tỷ lệ nợ vay thấp và ở mức an toàn và không phụ thuộc nhiều vào dòng vốn vay; (5) Các công ty có thị trường tiêu thụ nội địa lớn và (6) Cổ phiếu các công ty này ít nhạy cảm với thị trường đi xuống.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên