MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chứng khoán hôm nay, "rơi” chưa thấy đáy: Kẻ xoá app đi ngủ cho đỡ buồn, đến broker cũng tan nát cõi lòng

19-04-2022 - 16:48 PM | Sống

Hầu như tất cả nhà đầu tư đều đang rơi vào "khủng hoảng".

Chỉ trong 2 tuần, từ đỉnh chỉ số Vn-index đã giảm 120 điểm khiến nhà đầu tư “điêu đứng”. Cứ tưởng hôm nay là đáy ai ngờ là đỉnh hôm sau. Đặc biệt trong phiên sáng hôm nay (19/04), thị trường có đã chuyển sang xanh lá, tuy nhiên đến chiều đã “đỏ máu” với mức giảm 30 điểm.

Hiện tượng bị căng margin (đòn bẩy) đã diễn ra và bị Force Sell (trạng thái tài khoản Margin chứng khoán của nhà đầu tư vi phạm tỷ lệ ký quỹ duy trì tối thiểu theo yêu cầu của công ty chứng khoán). Nhiều nhà đầu tư đã gần như mất trắng cả lãi lẫn vốn trong thời gian này.

Chắc hẳn các nhà đầu tư đang có nhiều cảm xúc trong lúc này. Để hiểu rõ hơn, chúng tôi đã trò chuyện với các bạn trẻ về cảm nhận của họ trước thị trường chứng khoán hiện tại.

“Thôi bạn ơi, mình xoá app rồi, chuẩn bị vest đi họp cổ đông thôi”

Chỉ mới vừa nhắn tin “bạn ơi” thì Tuấn Anh - 23 tuổi, hiện đang đầu tư chứng khoán toàn thời gian - đã nhắn lại rằng “Thôi, tôi chán lắm rồi bạn.” Năm ngoái, do cũng có một chút công việc gia đình và lúc đó đầu tư chứng khoán “đánh đâu thắng đó”, cậu bạn đã quyết định nghỉ việc và làm “chứng sĩ” toàn thời gian.

Có thể nói 2021 là năm huy hoàng của Tuấn Anh khi kiếm được rất nhiều từ thị trường. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này khi thị trường quá biến động, toàn bộ lãi năm trước đã mất. Hơn thế nữa, nguồn thu nhập chính là đầu tư cho nên nó còn ảnh hưởng đến cả tâm lý và tài chính của cậu bạn rất nhiều.

“Dù vào thị trường có 20% và cầm 80% tiền mặt nhưng tôi xoá app rồi. Mắt không thấy tim không đau. Cũng không tính bắt đáy đâu, dao rơi đấy. Tôi đã chuẩn bị quần áo để đi họp cổ đông, đồng hành cùng doanh nghiệp rồi!”

Chiến lược tạm thời của cậu bạn là “đi ngủ cho đỡ buồn”. Tuy nhiên, Tuấn Anh vẫn cho rằng thị trường sẽ lên tiếp, dù có thể thời gian sẽ hơi dài. Bên cạnh đó, cậu bạn đang tính đi làm lại vì nguồn thu nhập chính từ đầu tư quá rủi ro.

Chứng khoán hôm nay, rơi” chưa thấy đáy: Kẻ xoá app đi ngủ cho đỡ buồn, đến broker cũng tan nát cõi lòng - Ảnh 1.

“Từ đỉnh lãi cho đến giờ thì lỗ 40,50 triệu, nhưng năm ngoái x5 tài khoản nên cũng không sao, hơi đau tí”

Khác với Tuấn Anh, tâm trạng của Hà Anh - 24 tuổi, hiện đại làm ngân hàng - khá thoải mái. Cô bạn vẫn còn tâm trạng nói đùa “Bay chút tiền thôi, năm ngoái tớ x5 tài khoản mà, giờ vẫn chịu được!”

Mặc dù vẫn “mất máu” nhưng danh mục của Hà Anh chỉ có 2 mã chứng khoán với số tiền là 70% vốn và đang lỗ 10% nên vẫn “còn thở”. Tuy nhiên, nếu tính từ đỉnh lãi thì cũng đã mất 40-50 triệu, hơn 2 tháng lương đi làm nên cũng có tí xót. Giá vốn hiện tại cũng đang khá tốt và 2 mã đều cơ bản, do vậy nên cô bạn khá lạc quan vào tương lai.

Song, khi hỏi có “bắt đáy” không khi thị trường rơi tiếp, Hà Anh thẳng thắn chia sẻ: “Bắt là chết đấy bạn ơi. Sau 1 năm ở thị trường, tớ nhận bản thân ‘chết tiền’ nhiều nhất là từ bắt đáy. Đáy hôm nay có thể là đỉnh ngày mai. Do vậy, cứ phải để thị trường ổn định đã.”

Chứng khoán hôm nay, rơi” chưa thấy đáy: Kẻ xoá app đi ngủ cho đỡ buồn, đến broker cũng tan nát cõi lòng - Ảnh 2.

“Đang lãi tự nhiên thành về bờ, cũng buồn xíu”


Đặng Linh , 33 tuổi, có thể được xem là một trong những nhà đầu tư không bị ảnh hưởng quá bởi thị trường. Hiện tại mỗi mã của cô nàng chỉ đang lỗ 1-4%. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều người, Linh cũng đã bay toàn bộ lãi từ trước đến giờ. “Nói chung chị cũng buồn tí, đang lãi tự nhiên thành về bờ. Chị cũng lo lắng nhưng tìm cách quản trị rủi ro thôi em. Còn bắt đáy thì không, chị không thích trung bình giá xuống chỉ trung bình giá lên.”

Hiện tại thị trường vẫn đang căng thẳng và có chiều hướng sẽ force-sell (bán tháo), Đặng Linh vẫn nghĩ rằng mình sẽ tiếp tục quan sát. “Sáng mai chị sẽ cơ cấu lại và thoát quyết liệt những mã yếu. Còn các mã khoẻ nếu không lấy lại được vị thế thì thoát dần tạm thời chốt lời các mã lãi để trung bình lại vốn.”

Chứng khoán hôm nay, rơi” chưa thấy đáy: Kẻ xoá app đi ngủ cho đỡ buồn, đến broker cũng tan nát cõi lòng - Ảnh 3.

“Tan nát cõi lòng, ước gì mình chưa từng tham gia bộ môn này”


Dù là broker (môi giới chứng khoán), Nhật Anh, 27 tuổi cũng đang hoà chung vào nỗi đau này. "Hỏi tại sao thị trường sập thì anh cũng không biết đâu. Đang tan nát cõi lòng, ước gì mình chưa từng tham gia bộ môn này đây."

Anh bạn cũng nói đùa rằng bản thân chắc cần máy thở mới ổn định được trong giai đoạn này. Điều đáng chú ý là, Nhật Anh đã bắt sai đáy, do vậy dù không lỗ quá nhiều nhưng "đau lòng khôn xiết". "Còn chuyện bắt tiếp hay không thì chịu rồi, anh làm gì còn tiền mà bắt đâu."

Theo dự đoán, với tình hình này, thị trường có thể sẽ rơi thêm gần 20 điểm nữa, chạm mốc 1390. Và cũng giống nhiều người khác, cậu bạn broker này quyết ngồi yên nhìn tài khoản rơi. Còn nói đến dài hạn, Nhật Anh vẫn cho rằng thị trường sau khi vượt qua giai đoạn này sẽ tiếp tục tăng trưởng.

Chứng khoán hôm nay, rơi” chưa thấy đáy: Kẻ xoá app đi ngủ cho đỡ buồn, đến broker cũng tan nát cõi lòng - Ảnh 4.
https://kenh14.vn/chung-khoan-hom-nay-roi-chua-thay-day-ke-xoa-app-di-ngu-cho-do-buon-den-broker-cung-tan-nat-coi-long-20220419160057647.chn

Theo RiKa

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên